Thứ tư, 24/04/2019 07:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dưa hấu "vui như Tết"

23/01/2014, 09:59 (GMT+7)

Năm nay thời tiết thuận lợi, năng suất dưa ổn định, giá lại tăng hơn gấp đôi ba lần so với mọi năm, nên niềm vui của nông dân cũng như được nhân đôi…

Trong những ngày giáp Tết nguyên đán Giáp Ngọ, người trồng dưa tại Định Quán (Đồng Nai) đang rất phấn khởi thu hoạch dưa hấu bán Tết. Bởi năm nay thời tiết thuận lợi, năng suất dưa ổn định, giá lại tăng hơn gấp đôi ba lần so với mọi năm, nên niềm vui của nông dân cũng như được nhân đôi…

Nông dân Định Quán phấn khởi thu hoạch dưa hấu bán Tết

Nhiều năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Loan ở khu phố Hiệp Thương, thị trấn Định Quán, trồng dưa bán Tết. Vụ dưa Tết năm ngoái do ảnh hưởng của cơn bão số 1, nên 2 ha dưa của gia đình đã bị giảm khoảng 50% năng suất, bên cạnh đó, giá dưa  cũng chỉ ở mức hơn 3000đ/kg. Vụ dưa Tết này, gia đình đầu tư chăm sóc 7 sào dưa hấu Thốt Nốt. Do thời tiết thuận lợi, năng suất dưa năm nay đạt 4 tấn/sào, tăng hơn mọi năm 1tấn/ sào. Với mức giá hiện tại thương lái mua tại vườn là 6.500đ/kg, trừ chi phí phân bón, thuốc BVTV… gia đình bà có lãi rất cao. Bà chia sẻ: “Gia đình tôi làm hơn mười mấy năm rồi. Có năm trúng, năm thất nếu được giá thì bán cho lái, nếu không được giá thị tụi tôi ra ngoài chợ bán. Năm nay thì cũng đạt hơn mọi năm nhiều mà giá cả cũng gấp đôi năm rồi, nên mừng lắm, Tết này sẽ tươm tất hơn!”.

Mặc dù không phải vùng chuyên canh dưa hấu, nhưng hàng năm bà con nông dân xã Gia Canh và thị trấn Định Quán đều đầu tư trồng dưa trên chân ruộng 2 vụ lúa. Trồng dưa tuy vất vả, chi phí đầu tư nhiều, nhưng nguồn thu từ mỗi vụ dưa hấu Tết cũng mang về cho nông dân một khoản thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng lúa. 

Sản phẩm dưa của nông dân Định Quán nổi tiếng là chất lượng ngon, không chỉ cung cấp cho thị trường Tết ở địa phương mà nhiều tỉnh thành miền Bắc cũng đặt hàng thu mua. Ông Nguyễn Khắc Sinh, một thương lái chuyên thu mua dưa đi các tỉnh phấn khởi: “Hàng năm tôi đi dưa Tết, không chỉ thu mua dưa ở Đồng Nai mà còn ở các tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận để đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Đợt dưa này tôi đang vận chuyển mấy xe ra tỉnh Hải Dương bỏ mối. Vào dịp Tết, người tiêu dùng ngoài đó rất thích các giống dưa tròn như Mai An Tiêm, Thốt Nốt…để chưng Tết lấy lộc”.

Đã từ lâu dưa hấu là loại trái cây không thể thiếu trong dịp Tết, được mọi gia đình chưng trên bàn thờ. Trong dịp tết Giáp Ngọ này, sản phẩm dưa hấu của người dân huyện Định Quán đã có mặt tại nhiều nơi, góp phần mang lại niềm vui, sắc xuân trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc trong các gia đình.

TRỌNG THƠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận