| Hotline: 0983.970.780

Dừng mô hình ‘một cửa, một lần dừng’ tại cửa khẩu Lao Bảo

Thứ Năm 08/04/2021 , 22:30 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Trị tạm dừng mô hình “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu Lao Bảo - Densavan từ tháng 4/2021.

Mô hình 'một cửa, một lần dừng' tại cặp cửa khẩu Lao Bảo - Densavan sẽ dừng hoạt động. Ảnh: Công Điền.

Mô hình "một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu Lao Bảo - Densavan sẽ dừng hoạt động. Ảnh: Công Điền.

Ngày 7/4, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa nhận được văn bản của Bộ ngoại giao về chủ trương dừng mô hình “một cửa, một lần dừng” tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Theo đó, Bộ Ngoại giao kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với các Bộ có lực lượng đứng chân tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Bộ: Quốc phòng, Tài chính, Nông nghiệp và PTNT và Y tế) lựa chọn thời điểm thích hợp trong tháng 4/2021 chính thức tạm dừng việc triển khai mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo-Densavan và trao đổi, thống nhất với chính quyền tỉnh Savannakhet (Lào) để tổ chức triển khai thực hiện.

Đồng thời, triển khai phương án sắp xếp bố trí cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, lực lượng và các nội dung cần thiết khác để đảm bảo việc kiểm tra, kiểm soát và giải quyết thủ tục qua lại biên giới tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo được thực hiện tương tự như ở các cửa khẩu quốc tế khác trên toàn tuyến biên giới Việt Nam- Lào kể từ ngày hai bên thống nhất chính thức tạm dừng việc triển khai mô hình này.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ Ngoại giao đã trao đổi với phía Lào về chủ trương tạm dừng việc triển khai mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan trong thời gian xảy ra Covid-19 và Bộ Ngoại giao Lào cũng đã nhất trí với chủ trương này.

Khai trương tháng 2/2015, mô hình “một cửa một lần dừng” tại cặp Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo-Densavan được xem là bước đột phá trong cải cách thủ tục hải quan.

Theo đó, thực hiện mô hình này, người và hàng hóa, phương tiện xuất khẩu qua Lào chỉ phải dừng làm thủ tục tại cửa khẩu Densavan mà không phải dừng làm thủ tục tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Ngược lại, các thủ tục nhập khẩu, nhập cảnh vào Việt Nam chỉ phải dừng làm thủ tục tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tất cả vì mục tiêu thành công chung của ngành nông nghiệp

Tất cả vì mục tiêu thành công chung của ngành nông nghiệp

Tân Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp sau khi nhận bàn giao nhiệm vụ công tác từ nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Thủy điện xả nước lưu lượng thấp, trạm bơm không đủ nước để bơm tưới khiến cho hàng trăm ha lúa đông xuân ở Quảng Nam đang dần khô héo, có nguy cơ mất trắng.

Tính năng nổi bật của drone P-GLOBALCHECK phun thuốc bảo vệ thực vật

Tính năng nổi bật của drone P-GLOBALCHECK phun thuốc bảo vệ thực vật

Suất đầu tư chiếc drone có thể lên đến 609 triệu đồng, nhưng hiện nhiều nông dân đã cung cấp dịch vụ phun xịt thuốc bảo vệ thực vật với chi phí 180 ngàn đồng/ha.

Những câu chuyện về loài sâm số 1 thế giới: Duyên nợ của ông chủ trẻ

Những câu chuyện về loài sâm số 1 thế giới: Duyên nợ của ông chủ trẻ

Khởi nghiệp với sâm Ngọc Linh khi mới ngoài 20 tuổi, từng thất bại, trắng tay, nhưng anh không nản lòng, lùi bước. Nay anh đã là một “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc”.