Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Đừng phá hỏng thương hiệu lúa gạo Việt Nam vì lòng tham

Thứ Tư 20/11/2019 , 08:52 (GMT+7)

Từ khi giống lúa ST24 và/hoặc ST25 của nhóm tác giả Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua, được bình chọn là giống lúa ngon nhất thế giới năm 2019 tại Philippines, chỉ trong vài ngày đã có nhiều cá nhân rao bán lúa giống, gạo ST24...

11-20-00_img_20191118_111649

Có điều, họ lại ghi lên nhãn mác bao bì cả địa chỉ, số điện thoại liên lạc... không phải là nhãn lúa giống, gạo ST24 của tác giả.

Từ những hiện tượng nêu trên, chúng tôi nghĩ cần phải nêu vài lưu ý dưới đây để góp phần giữ cho giống lúa này xứng đáng ngôi vị số một được lâu bền. Bởi nếu chúng ta không nói thẳng ra, cứ úp mở, dĩ hòa vi quý thì rất có thể ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu không chỉ của riêng giống lúa ST24 mà còn hạ thấp uy tín của hạt gạo Việt Nam trên thị trường gạo thế giới.

Trước hết, giống lúa ST24 đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệpvà Phát triển nông thôn) cấp bằng bảo hộ giống cây trồng số 28.VN.2018 ngày 2/4/2018 và nhãn mác bao bì lúa giống, gạo ST24 cũng đã đăng ký với Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng.

Theo pháp luật Việt Nam nếu vi phạm về sản xuất, mua bán giống lúa đã được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mà không có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả hoặc cơ quan tác giả thì hành vi này sẽ bị phạt rất nặng về tài chính cũng như phạt bổ sung nếu tái phạm.

Thứ hai, nếu doanh nghiệp hoặc cá nhân đã được tác giả nhượng quyền thì vì tính minh bạch và có lợi cho cả hai phía cần thể hiện rõ trên bao bì khi kinh doanh lúa giống hoặc sản phẩm gạo ST, như vậy người tiêu dùng sẽ dễ nhận biết và chúng ta sẽ luôn có một loại gạo ST từ các cấp giống được kiểm soát sẽ giữ đúng phẩm chất và chất lượng gạo sẽ ổn định, yếu tố này rất cần thiết khi xây dựng thương hiệu gạo.

11-20-00_20191118_203511
Một doanh nghiệp kinh doanh lúa giống ST24 tại An Giang mà không được sự nhượng quyền của tác giả.

Thứ ba, chúng ta hay than phiền rằng gạo Việt Nam chưa có thương hiệu, nhưng khi vừa có được giải thưởng cao nhất, chuẩn bị cho việc xây dựng thương hiệu gạo ST thì bắt đầu có hiện tượng sử dụng giống không đúng của tác giả, không đúng phẩm cấp (nguyên chủng hay xác nhận), vi phạm bản quyền (quyền sở hữu trí tuệ),  canh tác không đúng quy trình, nói vượt quá những tiêu chí sản xuất có thật như hữu cơ, gạo sạch ... hoặc đưa ra khái niệm trừu tượng như canh tác theo quy trình bền vững.

Những điều trên cho thấy, đã không có sự tôn trọng với công sức hơn 20 năm (có thể dài hơn) của Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua và nhóm tác giả. Cũng phải nói thêm có khi trong khoảng 20 hoặc 30 năm nữa chúng ta cũng chưa chắc có thêm một giống lúa nào ngon hơn và được xếp hạng nhất trên thế giới như vậy.

Ngoài ra khi thực hiện hành vi trên là cách giúp cho các quốc gia cạnh tranh gạo với Việt Nam có cơ hội loại bỏ việc thương lượng mua, bán gạo ST24/25 vì sẽ không đúng chất lượng như gạo đưa đi dự thi và như vậy là tự làm mất đi cơ hội của rất nhiều nông dân khác đã sản xuất đúng giống lúa này.

Sự thiệt thòi của những người đã cùng chịu đựng một thời gian dài khi chưa bán được gạo ST với đúng giá trị của nó, như vậy là không công bằng, chỉ vì lợi dụng thương hiệu giống của người khác, mang lại lợi nhuận cho riêng mình mà phủ nhận công sức của nhiều người, nhiều năm và gián tiếp làm cho gạo Việt Nam tiếp tục khó xây dựng thương hiệu.

Muốn xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam hoặc thương hiệu của doanh nghiệp tiêu thụ gạo trong nước, chúng tôi kêu gọi cùng góp sức kinh doanh lúa giống, gạo ST theo pháp luật, đúng bản quyền (được nhượng quyền), đúng phẩm cấp giống, đúng với vùng sản xuất thích nghi, đúng mùa vụ gieo trồng, đúng quy trình bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật, sấy đúng kỹ thuật, xay chà đúng thiết bị, bảo quản đúng chất liệu và đúng thời gian, giữ đúng ẩm độ khi bảo quản, tỉ lệ gạo nguyên đúng như công bố.

11-20-00_20191118_203431
Một doanh nghiệp lập lờ với bao bì giống lúa ST24 tại Cần Thơ.

Đặc biệt, không pha trộn với các loại gạo khác, vì khi pha trộn với các loại gạo khác thì dù tỉ lệ pha chỉ 5% thôi cũng đã cho ra sản phẩm ST không đúng với giống, người ăn trong nước có thể khó phân biệt nhưng xuất khẩu không thể lừa doanh nghiệp nước ngoài được vì chất lượng gạo ST đã được họ phân tích rất kỹ về nhiều thông số.

Rất mong mọi người cùng góp sức, hãy cùng nhau bảo vệ thương hiệu lúa gạo Việt Nam, đừng góp phần hạ thấp chất lượng và làm mất thương hiệu như đã làm đối với các giống lúa một thời nổi tiếng trước đây, như Jasmine 85, RVT, Nàng hoa 9, VD20 và gần đây là OM5451 đã bị chính chúng ta làm mất chất lượng, mất thị trường.

(Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt)

Quảng Trị vừa xóa vừa xây bến xe

Quảng Trị vừa xóa vừa xây bến xe

Ý kiến 24/02/2020 - 19:59

Trong khi đang hoàn tất thủ tục để xóa bỏ nhiều bến xe nội tỉnh, Sở GT-VT tỉnh Quảng Trị tiếp tục đề xuất xây mới bến xe Cửa Việt.

Vì sao kênh trữ nước ngọt lại bị nhiễm mặn?

Vì sao kênh trữ nước ngọt lại bị nhiễm mặn?

Ý kiến 22/02/2020 - 21:06

Hiện nay, đoạn kênh 5km phía trong kênh trữ ngọt dã chiến Nguyễn Tấn Thành đã bị nhiễm mặn với độ mặn trên 2‰. Nguồn nước này không thể dùng để sản xuất, sinh hoạt.

Đối phó Covid-19: Được gì khi thêm một buổi học cũng thêm một nỗi lo?

Đối phó Covid-19: Được gì khi thêm một buổi học cũng thêm một nỗi lo?6

Ý kiến 22/02/2020 - 10:32

Khi nào Chính phủ chưa tuyên bố hết dịch trên toàn quốc, thì cánh cổng trường học cũng đầy phập phồng và hành động của các đơn vị giáo dục đều “tiến thoái lưỡng nan”.

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Ý kiến 20/02/2020 - 09:31

Những thông tin của tôi là hoàn toàn đúng sự thật và chỉ với mong muốn cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển xanh, sạch hơn.

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Ý kiến 19/02/2020 - 14:43

“Covid-19 đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người. Việc giữ được nếp sống bình thường là một cách chiến thắng dịch bệnh”, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie Hà Nội, nói.

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Ý kiến 18/02/2020 - 17:50

Hai cây sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bán theo phương thức niêm yết công khai 52,5 triệu đồng khiến dư luận băn khoăn.

Khi con lười việc nhà

Khi con lười việc nhà

Ý kiến 16/02/2020 - 08:28

Thằng con tôi học hành không đến nỗi nào nhưng nói tới vụ lười nhác việc nhà thì thuộc loại “có số má”.

Nghỉ học mùa dịch có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục không?

Nghỉ học mùa dịch có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục không?1

Ý kiến 14/02/2020 - 10:50

NNVN trao đổi với “nhà giáo lão thành” về “kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch” đang thu hút sự quan tâm của bạn đọc

Nhà giáo lão thành kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch

Nhà giáo lão thành kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch79

Ý kiến 13/02/2020 - 14:43

Trong thư ngỏ gửi Sở GD-ĐT TPHCM và UBND TPHCM, cựu Hiệu trưởng Trường Quốc học Huế mong muốn những người có trách nhiệm cần “suy nghĩ và cân nhắc”.

Hãy xem dạy thêm, học thêm là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay

Hãy xem dạy thêm, học thêm là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay5

Ý kiến 12/02/2020 - 09:24

Hai vợ chồng tôi đều là giáo viên và cũng mới chỉ có một đứa con năm nay mới bước vào lớp 5 nhưng vẫn phải gửi cháu học thêm.

Khẩu trang 19.000 đồng của TNG bị phản ánh 'chặt chém'

Khẩu trang 19.000 đồng của TNG bị phản ánh 'chặt chém'

Ý kiến 07/02/2020 - 12:07

Đây là những phản ứng của người dân sau khi TNG công khai giá bán khẩu trang bằng vải nano diệt khuẩn.

TP. Bắc Kạn 'lách luật' để tổ chức lễ hội?

TP. Bắc Kạn 'lách luật' để tổ chức lễ hội?

Ý kiến 01/02/2020 - 21:01

Việc tổ chức lễ hội thời điểm này được xem là không phù hợp khi  cả đất nước đang phải đối mặt với dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Một người dân ở Hải Dương, phản ánh đến Báo NNVN việc nhiều năm qua, khu nuôi cá của gia đình gặp khó khăn vì hệ thống mương tiêu bị lấn chiếm.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.

Báo Nông Nghiệp