Thứ hai, 16/07/2018 09:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ghép dưa hấu để tránh bệnh héo xanh, héo rũ

22/02/2011, 10:14 (GMT+7)

Muốn hạn chế tác hại của bệnh, đạt hiệu quả cao bà con trồng dưa hấu cần chú ý 3 khâu cơ bản: chọn giống, chọn thời vụ, nắm vững qui trình chăm sóc, trong đó có kỹ thuật ghép...

Hỏi: Xem truyền hình tôi thấy bà con Nam bộ trồng dưa hấu ghép trên gốc bầu tránh được bệnh héo xanh, héo rũ nên trong một năm có thể trồng được nhiều vụ cho hiệu quả rất cao. Xin quí báo hướng dẫn cụ thể kỹ thuật ghép dưa để nông dân chúng tôi có thể học tập, làm theo.

(Lương Văn Năm - xã Yên Lạc, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình)

Trả lời: Theo kết quả nghiên cứu của Viện KHKT nông nghiệp miền Nam, dưa hấu là cây trồng rất nhạy cảm với dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh: héo xanh, héo rũ, thối rễ, nứt thân… gây chết cây hàng loạt, làm thiệt hại rất lớn, thậm chí không cho thu hoạch. Dưa trồng lại trên những chân đất đã có mầm bệnh còn lưu giữ trong đất hoặc trên tàn dư của cây vụ trước thì tỷ lệ dưa bị thiệt hại do bệnh tăng lên đến 60-70%.

Muốn hạn chế tác hại của bệnh, đạt hiệu quả cao bà con trồng dưa hấu cần chú ý 3 khâu cơ bản: chọn giống kháng bệnh, áp dụng thời vụ thích hợp, nắm vững qui trình chăm sóc, trong đó có kỹ thuật ghép ngọn dưa lên gốc cây bầu cho hiệu quả cao nhất. Chúng tôi giới thiệu tóm tắt kỹ thuật ghép dưa hấu lên gốc bầu để bạn và bà con nông dân tham khảo, áp dụng.

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận