Theo đó, giá cua gạch son được thương lái thu mua với giá 250 - 270 ngàn đồng/kg, tăng từ 50 - 70 ngàn đồng/kg (so với tuần trước); cua thịt (cua y) có giá từ 230 - 250 ngàn đồng, tăng 60-80 ngàn đồng/kg.
Trước đó, thời điểm trước và trong tết, giá cua biển bắt đầu tăng gấp 1,5 lần, Cụ thể: giá cua gạch son từ mức 400 lên 600 ngàn đồng/kg; cua thịt từ 250 lên 400 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, rất nhiều nông dân nuôi cua phấn khởi.
Tuy nhiên, từ sau tết đến đầu tháng 2, giá cua nuôi liên tục giảm giá không phanh (giảm 2/3 giá so với thời điểm trước đó), người bán gặp khó vì giá của quá thấp, thương lái thu mua thì kén hàng vì sợ thua lỗ, không có đầu ra.
Cụ thể, giá cua gạch son ở mức 600 ngàn đồng/kg, giảm còn từ 170 - 220 ngàn đồng/kg; cua thịt từ 350 - 400 ngàn đồng/kg, giảm còn 150 - 170 ngàn đồng/kg. Thậm chí, nhiều thương lái xem hàng xong rồi bỏ đi, không thèm trả giá, buộc nông dân phải thả xuống vuông nuôi lại.
Ông Ngô Văn Phương, thương lái thu mua tôm tại huyện U Minh (Cà Mau), cho biết: “Trước đó do ảnh hưởng của dịch nCoV nên xuất khẩu cua sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng, kéo theo giá một số mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản cũng giảm giá. Hai ngày nay, giá cua bắt đầu có tính hiệu khởi sắc”.
So với giá cua, giá tôm nguyên liệu vẫn ổn định. Cụ thể, tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg, khu vực ĐBSCL giá 80.000đ; tôm sú loại 40 con/kg giá 150.000 - 155.000đ/kg; tăng mạnh nhất là tôm thẻ loại 30-40 con/kg với giá 190.000 - 200.000đ/kg.