Lãi hơn 2 triệu đồng/lợn thịt thương phẩm
Ông Phùng Minh Hiếu ở thôn Bằng Y, xã Sơn Đà, Ba Vì (Hà Nội) vui mừng chia sẻ, ông mới bán 250 con lợn thịt, thu về 1,85 tỷ đồng, trừ hết chi phí chăn nuôi, còn lãi 575 triệu đồng, tương đương quân bình mỗi con lợn nuôi từ khi cai sữa tới xuất chuồng (5 - 6 tháng) cho lãi từ 2,0 - 2,3 triệu đồng (tuỳ theo trọng lượng lợn và thời điểm bán).
Ông Hiếu còn tiết lộ, nuôi lợn được lãi cao là nhờ, lợn thịt "lên hương" - giá tăng cao từ đầu tháng 11 âm lịch tới nay, có thời điểm lên tới 70 nghìn đồng/kg thịt lợn hơi, hiện nay là 66 nghìn đồng/kg.
Cùng thôn Bằng Y (Sơn Đà), ông Chu Đình Thăng cũng mới bán cho thương lái 200 con lợn thịt, khối lượng bình quân đạt 115kg/con, giá bán 67 - 70 nghìn đồng/kg, doanh thu gần 1,6 tỷ đồng, lãi 550 triệu đồng. Ông Thăng kể, vẫn còn 300 con lợn thịt tới rằm tháng Giêng 2025 mới đủ tuổi xuất chuồng, nhưng mỗi ngày phải nghe gần chục cuộc điện thoại hỏi: Có lợn bán không? Sốt hết cả ruột. Mong cho đến lúc đó, lợn thịt vẫn vững giá như hiện tại!
Ông Thăng còn nói thêm, thôn này có ông Phùng Văn Ngọ và ông Ngô Văn Trung thắng đậm hơn cả, vì xuất chuồng được nhiều lợn thịt vào đúng lúc giá lợn cao nhất. Trong đó, ông Ngọ bán 400 con, thu được 3,2 tỷ đồng, lợi nhuận 920 triệu đồng, ông Trung chỉ bán 300 con lợn cũng thu lãi được 750 triệu đồng, quân bình mỗi con lợn cho lãi 2,5 triệu đồng, cao hơn các hộ khác khoảng 200 nghìn đồng mỗi con, vì ông Trung nuôi lợn trong trại lạnh công nghệ cao, khép kín đầu vào và đầu ra, như nuôi thêm 50 lợn nái ngoại, giúp chủ động nguồn giống chất lượng tốt, giá thấp, lợn nuôi mau lớn hơn, tỷ lệ hao hụt thấp, tăng sản lượng xuất chuồng, tăng doanh thu và tăng hiệu quả sản xuất. Hiện ông Trung cũng còn 300 con lợn thịt xuất bán vào sau Tết Nguyên Đán.
Những yếu tố đẩy giá lợn tăng
Chủ trang trại Trần Văn Chiến luôn miệng tiếc hùi hụi, lợn thịt đang được giá mà ông chưa thể bán, cả đàn lợn 700 con phải chờ sau Tết chừng nửa tháng mới đủ tuổi xuất chuồng.
Theo ông Chiến, có mấy nguyên nhân đẩy giá lợn thịt tăng cao như sau: Một là nhu cầu thịt lợn trong dịp Tết bao giờ cũng tăng cao gấp bội so với ngày thường. Hai là, một số địa phương trong nước còn để xảy ra dịch bệnh trên đàn lợn, nhất là dịch tả lợn châu Phi, tuy chỉ dừng ở mức gây hại nhỏ lẻ, cũng ảnh hưởng đáng kể tới tâm lý không dám đẩy mạnh chăn nuôi của người dân, làm giảm số lượng đàn, giảm nguồn cung, tăng giá bán lợn thịt.
Đặc biệt, nguyên nhân thứ ba, do trong đợt mưa bão Yagi khắc nghiệt xảy ra trong tháng 9/2024, làm cho nhiều trang trại lợn bị úng, ngập, phải bán "giải cứu", gây thiệt hại rất lớn, chưa thể khôi phục sản xuất, tái đàn kịp thời.
Riêng xã Sơn Đà là địa phương nằm trong vùng gò đồi, nên chỉ bị ảnh hưởng nhẹ bởi cơn bão nêu trên, và giữ được đàn lợn nuôi tới nay.
Bà Vũ Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Đà, bổ sung, người chăn nuôi ở đây dễ đạt thu nhập cao còn do được các cấp ngành chuyên môn của huyện và xã tiến hành tiêm vacxin phòng bệnh cho đàn lợn kịp thời, đúng quy định.
Thành phố Hà Nội cũng thường xuyên trợ cấp vacxin tiêm phòng cho các hộ nuôi lợn nái. Cạnh đó, địa bàn xã có nhiều đồi rừng, một số sông, suối và cách dãy núi Ba Vì khoảng 7km đường chim bay, nên thời tiết, khí hậu tại địa phương khá mát mẻ, giúp giảm chi phí điện năng làm mát các trang trại nuôi lợn công nghệ cao. Qua đó, gia tăng hiệu quả chăn nuôi.
"Tận dụng đặc điểm này, vẫn còn một số hộ trên địa bàn, nuôi lợn trong trại hở, tuy vẫn đạt thu nhập khá cao, nhưng không bền vững, Hội Nông dân và chính quyền xã đang phối hợp tìm giải pháp, giúp các hộ này từng bước chuyển đổi sang nuôi lợn theo hướng ứng dụng công nghệ cao, trước mắt sẽ tăng cường tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học cho nhà nông, bao gồm cả nuôi lợn", bà Hằng nói thêm.
Ông Nguyễn Văn Việt, cán bộ thú y xã Sơn Đà cho biết, tổng đàn lợn nuôi trong xã ước đạt trên 10.000 con, trong đó có hơn 9.000 con lợn thịt, tăng 3.000 con so cùng kỳ năm 2023, chăn nuôi tập trung nhiều nhất ở thôn Bằng Y (khoảng 7.000 con), còn lại là của 2 thôn Trí Phú và Yên Thịnh.
Kết quả, trong dịp Tết Âm lịch này, xã Sơn Đà có chừng 3.500 con lợn (400 tấn thịt heo hơi) xuất bán. Bên cạnh đàn lợn thịt, địa phương này còn có hơn 10.000 con gà lai Mía (chủ yếu là gà trống "hoa"), bán ra thị trường Hà Nội vào những ngày giáp Tết Ất Tỵ.