Ông Nguyễn Văn Kiên, huyện Cái Nước (Cà Mau) than thở: "Nuôi keo nào thất bại keo nấy, gia đình tôi chấp nhận bỏ đầm. Ở địa phương, nhiều hộ cũng lâm cảnh nợ nần vì giá tôm quá thấp, có muốn gỡ nợ cũng không dám đầu tư tiếp".
Ông Lý Văn Thuận, Chủ tịch Hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cà Mau (Casep) cho biết giá tôm nguyên liệu (tôm sú và thẻ chân trắng) đang xuống mức thấp nhất từ đầu năm đến nay, khiến người nuôi thua lỗ nặng.
Trong khi đó, theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cà Mau, tôm sú giảm giá bình quân 20% so với cùng kỳ năm trước, trong khi tôm thẻ chân trắng cũng giảm 25%.
Cụ thể, tôm sú loại 20 con một kg hiện có giá 255.000 đồng một kg (giảm 45 ngàn đồng); loại 30 con hiện giá 175.000 đồng … Tôm thẻ chân trắng loại 100 con hiện giá chỉ 80.000 đồng, so với mức 110.000 năm trước. Loại 90 con một kg cũng có giá 85.000 đồng…
Theo cơ quan quản lý địa phương, nguyên nhân khiến giá tôm xuống thấp là sản lượng nuôi ở một số nước trong khu vực đã phục hồi, khiến cung lớn hơn cầu. Trong khi đó, các nhà nhập khẩu không lo chuyện thiếu hàng nên còn chờ đợi, chưa ký hợp đồng nhập khẩu.
Ông Nguyễn Thanh Giảng, Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Cái Nước cho biết tình hình dịch bệnh, giá tôm quá thấp là nguyên nhân chính khiến nông dân không mặn mà tái sản xuất. "Hiện 1.500 ha nuôi tôm công nghiệp của huyện chỉ mới xuống giống được 1.000 ha, nhưng dịch bệnh làm thiệt hại hơn 100 ha", ông Giảng nói.