Thứ ba, 19/11/2019 05:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giải "Cánh diều" 2014, còn gì hấp dẫn?

04/03/2015, 06:20 (GMT+7)

Khi biết tin, 2 bộ phim thuộc dạng chất lượng nhất năm 2014 là “Đập cánh giữa không trung” và “Cha và con và…” đều vắng mặt, không ít người yêu điện ảnh phải thốt lên: “Chẳng còn gì hấp dẫn”.

Giải Cánh diều 2014, còn gì hấp dẫn?
“Đập cánh giữa không trung” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp vắng mặt ở giải “Cánh diều”

Đến hẹn lại lên, giải thưởng “Cánh diều” của Hội Điện ảnh Việt Nam lại bắt đầu khởi động một mùa giải mới. 

Victor Vũ hay Quang Huy?

Dĩ nhiên, khi những cái tên ấn tượng nhất trong năm là Nguyễn Hoàng Điệp (đạo diễn phim "Đập cánh giữa không trung" và Phan Đăng Di (đạo diễn phim “Cha và con và…”) không góp mặt, thì trong số những phim điện ảnh tham gia, người ta sẽ phải “so bó đũa chọn cột cờ”.

Trong số này, hai cái tên Victor Vũ với phim “Qủa tim máu”, Quang Huy với “Chàng trai năm ấy” đều là những phim chất lượng hơn cả.

Trong “Qủa tim máu”, với lối kể chuyện hấp dẫn cùng câu chuyện bất ngờ, và sự diễn xuất khá đồng đều của Nhã Phương, hay Thái Hòa, bộ phim này gây tiếng vang lớn về doanh thu (85 tỉ đồng), cũng như những lời nhận xét tích cực từ giới chuyên môn.

Bên cạnh “Qủa tim máu”, bộ phim “Chàng trai năm ấy” cũng là đối thủ khá xứng tầm. Dù cho chuyện lùm xùm đạo nhạc của nam diễn viên chính Sơn Tùng M-TP khiến nhà sản xuất phải thay đổi lịch chiếu, nhưng bộ phim vẫn về đích an toàn khi đạt doanh thu tốt, cũng như nhận được nhiều sự quan tâm của truyền thông.

Danh sách Ban giám khảo phim truyện điện ảnh năm nay gồm: TS. Trần Luân Kim, NSND Trà Giang, NSND Ðào Bá Sơn, nhà văn Chu Lai, NSND Nguyễn Hữu Tuấn, NSƯT Vũ Xuân Hưng, đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, họa sĩ Lã Quý Tùng, nhạc sĩ Bảo Chấn, kỹ sư âm thanh Nguyễn Thọ Hà và nhà báo Cát Vũ.

Trong danh sách phim điện ảnh, còn có sự xuất hiện của những bộ phim khác như “Bước khẽ tới hạnh phúc” (đạo diễn Lưu Trọng Ninh), “Để mai tính 2” (đạo diễn Charlie Nguyễn), “Sống cùng lịch sử” (Nguyễn Thanh Vân), “Hương ga” (Cường Ngô), “Lạc giới” (Phi Tiến Sơn), “Năm sau con lại về” (Trần Ngọc Giàu), “Scandal 2: Hào quang trở lại” (Victor Vũ), “Tốc độ và đường cong” (Phan Minh Mẫn), “Mộ gió” (Nguyễn Hữu Phần), “Những đứa con của làng” (Nguyễn Đức Việt), “Thầu Chín ở Xiêm” (Bùi Tuấn Dũng), “Đoạt hồn” (Hàm Trần), “Hiệp sĩ mù” (Lưu Huỳnh), “Bí mật lại bị mất” (Nhật Cường - Lý Hải).

Vì sao vắng mặt?

Trước đây, bộ phim độc lập “Chơi vơi” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên từng tham dự giải “Cánh diều”, và nhận được nhiều sự chú ý của khán giả.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, dù những bộ phim độc lập chu du ở khắp LHP thế giới nhưng rất ít khi góp mặt ở giải “Cánh diều”. Có thể kể đến như “Bi! Đừng sợ” của Phan Đăng Di hay như trong năm nay, “Đập cánh giữa không trung” của Nguyễn Hoàng Điệp nhận được lời khen từ các LHP quốc tế nhưng vẫn vắng mặt ở “Cánh diều”.

Một nhà quay phim có tiếng chia sẻ: “Những bộ phim độc lập thường nhận được nhiều kinh phí tài trờ từ các quỹ nghệ thuật quốc tế, việc các đạo diễn như Nguyễn Hoàng Điệp hay Phan Đăng Di làm phim là để sáng tạo, thỏa mãn chủ nghĩa nghệ thuật theo tư tưởng cá nhân của họ.

Do vậy, những bộ phim này thường chu du ở những LHP quốc tế, nơi đề cao sự thể nghiệm sáng tạo và chỉ ở những chỗ đó, những bộ phim của họ thuộc về thế giới điện ảnh sáng tạo đúng nghĩa.

Còn những phim tham gia “Cánh diều”, thường khá lộn xộn, không có tiêu chí cụ thể mà gộp chung một loạt các bộ phim có chất lượng không đồng đều, sự chênh lệch là khá rõ nên nếu các đạo diễn phim độc lập không mặn mà với giải thưởng này cũng là điều dễ hiểu”.

Còn theo Ban tổ chức giải “Cánh diều”, bộ phim “Đập cánh giữa không trung” đăng kí dự giải chậm hơn 10 ngày nên không hợp lệ. Còn trường hợp của đạo diễn Phan Đăng Di với phim “Cha và con và…”, là do khi đó đạo diễn đang đi dự LHP Berlin (Đức) nên Ban tổ chức không tiện mời.

Lễ trao giải dự kiến diễn ra tối 12/3 tại TP. Hồ Chí Minh, được tường thuật trực tiếp trên VTV9.

T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận