Kết quả công tác phòng chống dịch bệnh 9 tháng đầu năm
Từ đầu năm đến nay dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội được kiểm soát tốt, nhất là với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh tai xanh ở lợn, lở mồm long móng gia súc, bệnh dại chó mèo…
Đối với bệnh cúm gia cầm đã xảy ra một số ổ dịch nhưng được phát hiện và ngăn chặn kịp thời (đã tiêu hủy 69 ngàn con). Riêng dịch cúm gia cầm chủng A/H5N8 là chủng mới, xảy ra 2 ổ dịch tại huyện Ba Vì (tiêu hủy 1.778 con) cũng đã được khống chế ngay, không phát sinh trên diện rộng.
Bệnh viêm da nổi cục trâu, bò từ cuối năm 2020 được khống chế kịp thời, chỉ xảy ra 11 ổ dịch tại 04 huyện với 21 con, tiêu hủy 05 con, hiện tại không phát sinh ổ dịch mới.
Đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi được khống chế tốt, năm 2020 chỉ xảy ra ở 15 hộ, tiêu hủy 446 con, hiện không phát sinh thêm ổ dịch mới. Các bệnh thông thường xảy ra lẻ tẻ, tỷ lệ ốm, chết thấp, tỷ lệ chữa khỏi cao.
Dự báo tình hình bệnh dịch thời gian tới
Bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện chưa có vắc xin, bệnh cúm gia cầm đã xuất hiện các biến chủng mới (cúm A/H5N8).
Số lượng đàn gia súc gia cầm của Hà Nội khá lớn nhưng thực tế chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi theo kiểu tận dụng tỷ lệ còn cao.
Trong khi đó, thành phố có nhiều cơ sở giết mổ tập trung, chợ đầu mối lớn hàng ngày nhập gia súc gia cầm từ nhiều nơi về như cơ sở chăn nuôi và giết mổ Công ty Đông Thành (Đông Anh) với hàng vạn con bò thịt nhập từ nước ngoài về (hiện tại khoảng 11 ngàn con), hàng ngày giết mổ khoảng 30 – 50 con; cơ sở giết mổ lợn Vạn Phúc (Thanh Trì) giết mổ bình quân khoảng 1.300 – 1.500 con/ngày; cơ sở giết mổ lợn Minh Hiền (Thanh Oai) giết mổ 600 – 800 con/ngày; 03 cơ sở giết mổ lợn tại Chương Mỹ giết mổ 400 – 500 con/ngày; chợ Hà Vĩ tiêu thụ 25- 30 ngàn con gia cầm sống/ngày nên việc kiểm soát dịch bệnh rất khó khăn.
Bên cạnh đó, thời điểm cuối năm chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, người dân tập trung phát triển kinh tế, lưu lượng vận chuyển động vật và sản phẩm động tăng, biến động, cùng với điều kiện, thời tiết khí hậu chuyển mùa, mưa phùn kéo dài nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia súc gia cầm là rất cao.
Đặc biệt các bệnh truyền nhiễm mới phát sinh, như viêm da nổi cục trên trâu bò, cúm A/H5N8 … có khả năng dễ bùng phát.
Giải pháp đảm bảo an toàn dịch từ nay đến cuối năm và đầu năm 2022
Trong bối cảnh dịch Covid- 19 còn diễn biến phức tạp, có nơi, có khu vực tiếp tục phải thực hiện giãn cách xã hội, để đảm bảo an toàn dịch bệnh đàn gia súc gia cầm, không để đứt gãy chuỗi sản xuất đáp ứng nguồn cung thực phẩm cho người dân Thủ đô, ngành Nông nghiệp-PTNT Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp.
Trước mắt, duy trì cơ cấu số lượng đàn, tập trung tại các huyện có quy mô chăn nuôi lớn gồm Ba Vì, Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hòa, Đông Anh, Sóc Sơn, Phúc Thọ … với đàn gia cầm khoảng 38 triệu con, đàn lợn 1,6 triệu con, đàn trâu bò thịt 130 ngàn con, 164 ngàn con.
Tạo điều kiện phát triển liên kết chuỗi hoạt động hiệu quả, nhất là các chuỗi chăn nuôi gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, HTX Chăn nuôi Hoàng Long, Hòa Mỹ… Phát triển chăn nuôi vịt ở một số huyện, đặc biệt là các trang trại chăn nuôi vịt công nghệ cao (nuôi trong trang trại chuồng kín).
Về công tác phòng chống dịch bệnh, đề xuất UBND thành phố ưu tiên tiêm phòng vắc xin Covid- 19 cho lực lượng thú y và người trực tiếp tham gia hoạt động chăn nuôi, thú y (người kinh doanh gia súc gia cầm, giết mổ, hộ chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y ...).
Đến nay có thuận lợi là cơ bản các lực lượng này đã được tiêm phòng để trực tiếp tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh tại cơ sở.
Tiếp tục nâng cao năng lực mạng lưới thú y cơ sở trước tình hình mới, là vừa phòng chống dịch Covid- 19 vừa triển khai các nhiệm vụ chuyên môn phù hợp bối cảnh các địa phương.
Thực hiện tốt công tác tiêm phòng đại trà các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm (vụ thu đông) và tiêm phòng bổ sung vào các tháng cuối năm đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn.
Giám chặt chẽ dịch bệnh tại cơ sở để phát hiện, xử lý kịp thời khi phát sinh ổ dịch, thực hiện việc giám sát sau tiêm phòng đạt hiệu giá kháng thể bảo hộ cho đàn vật nuôi.
Đồng thời triển khai tốt các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường trên địa bàn toàn thành phố (dự kiến từ nay đến đầu năm 2022 là 03 đợt), trong đó tập trung cao độ 02 đợt trước và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội.
Về chính sách, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi- Thú y tiếp tục tham mưu, hướng dẫn các hộ chăn nuôi được hưởng các chính sách về phát triển chăn nuôi, giết mổ.
Đảm bảo vật tư, hóa chất cho công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh. Tham mưu UBND thành phố và phối hợp với các quận, huyện đảm bảo nguồn kinh phí để hỗ trợ người chăn nuôi không may có gia súc gia cầm phải tiêu hủy.
Rà soát các phương án hoạt động để duy trì các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung, nhất là các cơ sở lớn; đảm bảo nhân lực, kiểm soát chặt chẽ số gia súc gia cầm nhập vào Hà Nội từ các địa phương.
Tăng cường hoạt động tại các chốt kiểm dịch tại cơ sở giết mổ, cặp nhật, thông tin đầu vào, đầu ra của sản phẩm, nhất là từ các địa phương đã và đang có dịch, có nguy cơ cao.
Duy trì hoạt động hiệu quả 42 cơ sở chăn nuôi gia súc an toàn dịch bệnh bao gồm 04 cơ sở chăn nuôi bò, 01 cơ sở chăn nuôi dê, 23 cơ sở chăn nuôi lợn, 14 cơ sở chăn nuôi gia cầm; 04 quận an toàn bệnh đại (Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm và Ba Đình).
Về quản lý, tăng cường quản lý chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn; công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động giết mổ, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn thực hiện theo phân cấp. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Hợp tác với các tỉnh phòng, chống dịch bệnh, quản lý giết mổ; tiếp tục đưa các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và môi trường vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch.
Duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch tại các vùng giáp ranh với các tỉnh, thành và các cơ sở giết mổ tập trung tại Sóc Sơn, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thanh Trì, Đông Anh…
Những tháng cuối năm, Hà Nội đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các cơ chế, chính sách của Trung ương và thành phố trong phòng, chống dịch bệnh, giết mổ gia súc, gia cầm và an toàn thực phẩm.
Vận động các hộ giết mổ nhỏ lẻ vào các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Định hướng người tiêu dùng thay đổi thói quen tiêu dùng chuyển sang lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có bao gói, tem nhãn. Đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ chăn nuôi, trang trại chăn nuôi chủ động chăn nuôi an toàn sinh học.