Chủ nhật, 24/06/2018 01:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giám sát sản xuất rau an toàn bằng camera thuật toán

05/07/2016, 13:15 (GMT+7)

Điều khó khăn nhất với doanh nghiệp, HTX là làm sao để người tiêu dùng tin 100% sản phẩm an toàn. Có một doanh nghiệp tại Hà Nội bước đầu tìm được lời giải cho vấn đề mấu chốt này.

Giám sát sản xuất rau an toàn bằng camera thuật toán
Hệ thống camera lắp đặt tại HTX Rau an toàn Hòa Bình

Tình cờ thấy thương hiệu rau RAVI phát rau miễn phí tại một khu chung cư, chúng tôi tò mò khi thấy đơn vị dùng điện thoại thông minh chụp một chiếc tem nhãn đóng dấu của doanh nghiệp để tra cứu sản phẩm.

Ngay sau đó, thông tin về túi rau đó được hiện lên chi tiết tên sản phẩm, lô SX, vụ canh tác, ngày thu hoạch, quy cách đóng gói và các thông tin của nhà SX. Nhấn thêm bước nữa người mua rau có thể xem trực tiếp camera thửa ruộng trồng rau đang cầm trên tay với độ nét khá cao.

Trả lời thắc mắc này, Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Hòa Bình, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Hà Nội), ông Trịnh Văn Vịnh chia sẻ, vì nhiều lý do mà người tiêu dùng đang mất lòng tin vào RAT nên đầu ra cho sản phẩm vẫn là khó khăn lớn nhất của người SX. HTX cũng là một trong chuỗi tiêu thụ RAT do Chi cục BVTV Hà Nội đang triển khai. HTX có 11,7ha với 100 hộ SX thường xuyên 15 loại rau. Mỗi ngày cung cấp ra thị trường 400kg rau cho 5 trường mầm non, Cty Big Green và 2 các cửa hàng RAT tại chợ Hà Đông và chợ Bông Đỏ - La Khê. Mức tiêu thụ này chỉ đáp ứng được 1/3 sản lượng sản phẩm của HTX.

Trăn trở bấy lâu của ông Vịnh và hàng trăm hộ dân bước đầu đã có lời giải khi thương hiệu RAVI có sáng kiến phối hợp triển khai mô hình giám sát SX RAT bằng hệ thống camera và thuật toán mã vạch. Mặc dù mới ở bước đầu triển khai nhưng mô hình được nông dân nhiệt tình ủng hộ. Mô hình có quy mô 1.500m2 với 3 hộ SX các loại rau ăn lá: Rau muống, mùng tơi, cải, rền, đay. Ngày 19/5, mô hình đã xuống giống lứa rau đầu tiên và hiện đã ra mắt sản phẩm.

16-50-17_20160626_165158 RAVI giới thiệu rau có quét mã vạch và camera

 

Để có sản phẩm ngày hôm nay, RAVI phối hợp HTX RAT Hòa Bình hỗ trợ nông dân màng ni lông che phủ, phân vi sinh và đặc biệt là chi phí lắp đặt hệ thống Camera. Theo quan sát của chúng tôi, mô hình được trang bị hệ thống camera giám sát với 4 camera lắp đặt ở nhiều vị trí: 2 camera ở ruộng rau, 1 camera ở nhà sơ chế và 1 camera tổng quan sát toàn khu SX.

Trao đổi về ý tưởng kinh doanh mới lạ này, Giám đốc Cty CP Công nghệ trực tuyến ESN Trần Xuân Dự, chủ Dự án RAVI chia sẻ, thực tế cho thấy có rất nhiều nơi SX RAT làm thật và thực chất. Tuy nhiên, thông tin về rau không rõ nguồn gốc trôi nổi bị trà trộn trên thị trường khiến nhiều người tiêu dùng có thành kiến với RAT.

“Vấn đề ở đây là nông dân SX an toàn nhưng không chứng minh được với người tiêu dùng, dẫn đến không thuyết phục được người tiêu dùng bỏ số tiền xứng đáng để mua RAT. Trước thực trạng đó, chúng tôi có sáng kiến lắp các camera ngay tại ruộng SX và nhà sơ chế RAT đồng thời mã hóa mã vạch cho từng lô SX nhằm góp phần chung tay với cộng đồng ngăn chặn sản phẩm không an toàn”, ông Trần Xuân Dự nhấn mạnh.

Các thông tin về sản phẩm rau RAVI hiện lên khi người dùng điện thoại sử dụng ứng dụng quét mã vạch

 

Cũng theo ông Dự, thông qua mạng internet, quản lý cơ sở SX và người tiêu dùng có thể theo dõi toàn bộ quá trình canh tác RAT từ gieo giống, chăm sóc, sử dụng thuốc BVTV, phân bón... 24/24h. Người tiêu dùng chỉ cần truy cập vào website ravi.vn để theo dõi.

Riêng với quá trình sơ chế, Cty lập mã số dùng 1 lần và duy nhất cho mỗi bó rau. Khi phân phối trên thị trường người tiêu dùng có quyền cào mã số truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đại diện RAVI cho biết thêm, Cty sẽ xây dựng điểm bán RAT do Cty trực tiếp giới thiệu đến người tiêu dùng. Tiếp đó, Cty lập tổng đài thông báo qua hệ thông tin nhắn cho người sử dụng sản phẩm khi họ đăng ký số điện thoại trực tiếp qua trang web của Cty.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận