Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giãn ATIGA - cú hích thay đổi cục diện ngành mía đường?

Thứ Ba 19/06/2018 , 20:00 (GMT+7)

Mới đây, chủ trương đồng ý cho ngành mía đường giãn thời gian áp dụng hiệp định ATIGA (Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN) thêm 2 năm đến năm 2020 đã được chấp thuận. 

Cơ hội này được nhận định mang lại nhiều tích cực và thuận lợi cho ngành mía đường Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp mía đường cũng như với hơn 11 vạn hộ nông dân trồng mía, 38 vạn người lao động trong nước thích ứng chuẩn bị cho hội nhập.

Trước thực trạng cung đường tăng cao, lượng đường ồ ạt nhập lậu tác động tiêu cực đến sản lượng tiêu thụ ngành đường, cùng với đó là sinh kế của hàng vạn hộ nông dân và người lao động, chính sách hỗ trợ ngành đường và người trồng mía đã được quan tâm qua việc lùi thời gian áp dụng ATIGA đến năm 2020. Như vậy, ngành đường đã có thêm thời gian chuẩn bị để nâng cao sức cạnh tranh cho việc hội nhập quốc tế trong thời gian tới.

Song song với việc giãn ATIGA, Đề án phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã tính đến việc giải thể các nhà máy sản xuất kém hiệu quả cũng như thúc đẩy sản xuất các phẩm sau đường như cồn Ethanol, sản xuất điện… Các hoạt động này cũng sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả kinh doanh của các nhà máy đường.

Bên cạnh đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến của Việt Nam đang tăng trưởng rất tốt nhờ dân số tiềm năng và thu nhập người dân tăng, điều này được xem là một trong những động lực tăng trưởng chính cho các doanh nghiệp mía đường. Theo báo cáo, giá đường thế giới được kì vọng đã chạm đáy và có dấu hiệu phục hồi trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu cho niên độ tới sẽ giảm ~2% (khoảng 5,4 triệu tấn) do sản lượng đường Braxin, nước sản xuất đường lớn nhất, giảm 12%. Điều này góp phần giảm áp lực cho giá đường. Những yếu tố này, theo giới chuyên môn, sẽ góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh của ngành đường Việt Nam nói chung trong niên độ tài chính tới.

Hiện nay, nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Philippines cũng đang muốn tạm dừng ATIGA đối với mặt hàng đường, nên hành động này của nước ta sẽ không nằm ngoài xu thế chung. Tuy nhiên, doanh nghiệp trong ngành vẫn xác định, để tồn tại và phát triển bền vững, không còn con đường nào khác là tái cơ cấu triệt để từ khâu giống, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ…

 

Đến nay, ngành mía đường Việt Nam cũng đang thể hiện các động thái bám sát Đề án phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Bộ NN-PTNT. Theo đó sẽ rà soát, xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng phát huy lợi thế vùng; nâng cao hiệu quả sản xuất, hạ giá thành mía nguyên liệu, rà soát những nhà máy, vùng không có khả năng đáp ứng nguyên liệu để có thể di chuyển nhà máy đến vùng có lợi thế hơn. Đảm bảo sản xuất mía ổn định 300.000 ha và không xây dựng thêm nhà máy sản xuất đường mới, chỉ mở rộng công suất các nhà máy hiện có ở vùng còn khả năng phát triển vùng nguyên liệu.

Về phía các doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt là một số doanh nghiệp lớn, đã có sự chuẩn bị chủ động, kỹ lưỡng cho quá trình hội nhập từ cách đây nhiều năm trên mọi phương diện. Cụ thể, hoạt động nông nghiệp tập trung các giải pháp như áp dụng quy trình canh tác hiệu quả, thâm canh tăng năng suất, tăng cường đầu tư cơ giới hóa, góp phần giảm chi phí, áp dụng kỹ thuật bón phân đúng cách và đúng thời điểm giúp giảm lượng phân bón sử dụng. Vấn đề phát triển quỹ đất nông trường, vùng nguyên liệu cũng được chú trọng thực hiện. Nhà máy tự tổ chức sản xuất hoặc liên kết sản xuất với các đơn vị có quỹ đất lớn để thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp.

Về sản xuất, việc cải tiến các thiết bị nhằm tăng hiệu suất thu hồi, nâng cao tối đa chất lượng đường tinh luyện, giám sát thực hiện các thông số kỹ thuật, kiểm soát chi phí theo các định mức, gia tăng năng suất.

Các giải pháp kinh doanh được tập trung vào đẩy mạnh phát triển khách hàng và hệ thống kênh phân phối, đa dạng sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tham gia các hội chợ, hội thảo, hội nghị quốc tế về mía đường trong khu vực nhằm quảng bá hình ảnh, sản phẩm đến các khách hàng xuất khẩu. Tại thời điểm này, việc khai thác được thị trường mới là điều vô cũng tích cực cho ngành đường trong nước. Những nỗ lực chủ động này từ các doanh nghiệp ngành đường cộng với cú hích từ động thái giãn ATIGA, chắc chắn sẽ mang lại “sinh khí mới” để ngành mía đường có thể “lội ngược dòng” trong lộ trình hội nhập.

Thời gian 6 tháng trở lại đây, với các thách thức chung của ngành đường và sự quan tâm chờ đợi thông tin liệu ATIGA có được gia hạn hay không, thị giá cổ phiếu các doanh nghiệp ngành đường bình quân đã giảm khoảng 25%. Tuy nhiên, ROE trung bình ngành vẫn duy trì được ở mức tương đối cao trên 20%. Thị giá cổ phiếu giảm kéo theo P/E trung bình ngành mía đường cũng giảm theo, duy trì ở mức thấp chỉ từ 10 tới 11. Hy vọng với các chuyển biến tích cực nêu trên, đặc biệt về tiềm năng hoạt động, bức tranh ngành sẽ có nhiều khởi sắc hơn ngay trong tương lai gần, và các tín hiệu này sẽ phản ánh trực diện nhất vào thị giá cổ phiếu.

Vì sao Agribank kiến nghị tăng vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng?

Vì sao Agribank kiến nghị tăng vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng?

Doanh nghiệp 04/06/2020 - 06:30

Trong nhiều năm qua, tốc độ tăng vốn điều lệ của Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) luôn thấp hơn tốc độ tăng tổng tài sản, khiến tỷ lệ an toàn vốn bị suy giảm.

Vinamilk tặng món quà đặc biệt cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp Tết thiếu nhi

Vinamilk tặng món quà đặc biệt cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp Tết thiếu nhi

Doanh nghiệp 03/06/2020 - 09:54

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em Quảng Nam thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường.

THACO tiếp tục xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ

THACO tiếp tục xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ

Doanh nghiệp 01/06/2020 - 19:56

Ngày 1/6, THACO xuất khẩu sang Mỹ 36 sơmi rơmoóc được sản xuất tại nhà máy Xe chuyên dụng THACO (Thaco SV) ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam).

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối Agribank, Tích điểm – Nhận quà”

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối Agribank, Tích điểm – Nhận quà”

Doanh nghiệp 01/06/2020 - 18:23

Đây là chương trình tri ân và mang đến nhiều cơ hội nhận quà giá trị cho các khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ chuyển và nhận tiền kiều hối qua Western Union.

Cao su Mang Yang tập trung tái cơ cấu trong giai đoạn mới

Cao su Mang Yang tập trung tái cơ cấu trong giai đoạn mới

Doanh nghiệp 30/05/2020 - 09:18

Trong giai đoạn mới, cao su Mang Yang sẽ thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành cao su theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững hơn.

Agribank và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký kết Quy chế hợp tác

Agribank và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký kết Quy chế hợp tác

Doanh nghiệp 29/05/2020 - 14:52

Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) Việt Nam vừa ký kết Quy chế phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất, kinh doanh.

Trường Sinh Group đồng hành cùng người nuôi tôm

Trường Sinh Group đồng hành cùng người nuôi tôm

Doanh nghiệp 29/05/2020 - 13:50

Nhằm “San sẻ khó khăn, chung tay vượt qua đại dịch” với người nuôi tôm, Trường Sinh Group quyết định giảm 10% giá bán sản phẩm.

Ra mắt hợp tác xã chăn nuôi Điện Biên

Ra mắt hợp tác xã chăn nuôi Điện Biên

Doanh nghiệp 28/05/2020 - 22:38

Sở NN-PTNT tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với UBND huyện Điện Biên tổ chức lễ ra mắt Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi.

PV GAS biểu dương tập thể, cá nhân sáng kiến cải tiến trong phòng, chống Covid-19

PV GAS biểu dương tập thể, cá nhân sáng kiến cải tiến trong phòng, chống Covid-19

Doanh nghiệp 27/05/2020 - 18:40

Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020, Công đoàn PV GAS triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Tập trung hỗ trợ người lao động cao su do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Tập trung hỗ trợ người lao động cao su do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Doanh nghiệp 26/05/2020 - 16:11

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 cùng với nắng hạn kéo dài, giá mủ giảm sâu khiến lao động tại các Cty Cao su khu vực Tây Nguyên gặp rất nhiều khó khăn.

Nafoods Group tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên

Nafoods Group tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên

Doanh nghiệp 25/05/2020 - 15:29

Công ty Cổ phần Nafoods Group (NAF) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 23/5/2020, tại Thành phố Vinh, Nghệ An.

Agribank ký kết hợp tác với EVNNPC

Agribank ký kết hợp tác với EVNNPC

Doanh nghiệp 25/05/2020 - 06:01

Lễ ký kết giữa Agribank và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc là sự kiện quan trọng trong việc tiếp tục mở rộng hợp tác, hướng đến trở thành đối tác chiến lược.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 4/6: Giá tiêu và cà phê tăng mạnh

Giá nông sản hôm nay 4/6: Giá tiêu và cà phê tăng mạnh

Giá nông sản hôm nay 4/6/2020 khởi sắc. Giá tiêu hôm nay 4/6 quay đầu tăng trở lại; giá cà phê tiếp tục tăng ổn định, tiến sát mốc 32.000 đ/kg.

Khánh Hòa thu hồi dự án 33 triệu USD lấn biển

Khánh Hòa thu hồi dự án 33 triệu USD lấn biển

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận xử lý đất đai về dự án công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (TP Nha Trang) lấn biển.

Thuê hàng nghìn hecta trồng đậu tương rau xuất khẩu

Thuê hàng nghìn hecta trồng đậu tương rau xuất khẩu

Tại Hải Phòng, một doanh nghiệp triển khai thuê đất với diện tích tập trung hàng nghìn ha để chuyển lúa sang trồng đậu tương rau, khoai sọ xuất khẩu.