| Hotline: 0983.970.780

Giãn ATIGA - cú hích thay đổi cục diện ngành mía đường?

Thứ Ba 19/06/2018 , 20:00 (GMT+7)

Mới đây, chủ trương đồng ý cho ngành mía đường giãn thời gian áp dụng hiệp định ATIGA (Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN) thêm 2 năm đến năm 2020 đã được chấp thuận. 

Cơ hội này được nhận định mang lại nhiều tích cực và thuận lợi cho ngành mía đường Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp mía đường cũng như với hơn 11 vạn hộ nông dân trồng mía, 38 vạn người lao động trong nước thích ứng chuẩn bị cho hội nhập.

Trước thực trạng cung đường tăng cao, lượng đường ồ ạt nhập lậu tác động tiêu cực đến sản lượng tiêu thụ ngành đường, cùng với đó là sinh kế của hàng vạn hộ nông dân và người lao động, chính sách hỗ trợ ngành đường và người trồng mía đã được quan tâm qua việc lùi thời gian áp dụng ATIGA đến năm 2020. Như vậy, ngành đường đã có thêm thời gian chuẩn bị để nâng cao sức cạnh tranh cho việc hội nhập quốc tế trong thời gian tới.

Song song với việc giãn ATIGA, Đề án phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã tính đến việc giải thể các nhà máy sản xuất kém hiệu quả cũng như thúc đẩy sản xuất các phẩm sau đường như cồn Ethanol, sản xuất điện… Các hoạt động này cũng sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả kinh doanh của các nhà máy đường.

Bên cạnh đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến của Việt Nam đang tăng trưởng rất tốt nhờ dân số tiềm năng và thu nhập người dân tăng, điều này được xem là một trong những động lực tăng trưởng chính cho các doanh nghiệp mía đường. Theo báo cáo, giá đường thế giới được kì vọng đã chạm đáy và có dấu hiệu phục hồi trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu cho niên độ tới sẽ giảm ~2% (khoảng 5,4 triệu tấn) do sản lượng đường Braxin, nước sản xuất đường lớn nhất, giảm 12%. Điều này góp phần giảm áp lực cho giá đường. Những yếu tố này, theo giới chuyên môn, sẽ góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh của ngành đường Việt Nam nói chung trong niên độ tài chính tới.

Hiện nay, nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Philippines cũng đang muốn tạm dừng ATIGA đối với mặt hàng đường, nên hành động này của nước ta sẽ không nằm ngoài xu thế chung. Tuy nhiên, doanh nghiệp trong ngành vẫn xác định, để tồn tại và phát triển bền vững, không còn con đường nào khác là tái cơ cấu triệt để từ khâu giống, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ…

 

Đến nay, ngành mía đường Việt Nam cũng đang thể hiện các động thái bám sát Đề án phát triển mía đường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Bộ NN-PTNT. Theo đó sẽ rà soát, xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng phát huy lợi thế vùng; nâng cao hiệu quả sản xuất, hạ giá thành mía nguyên liệu, rà soát những nhà máy, vùng không có khả năng đáp ứng nguyên liệu để có thể di chuyển nhà máy đến vùng có lợi thế hơn. Đảm bảo sản xuất mía ổn định 300.000 ha và không xây dựng thêm nhà máy sản xuất đường mới, chỉ mở rộng công suất các nhà máy hiện có ở vùng còn khả năng phát triển vùng nguyên liệu.

Về phía các doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt là một số doanh nghiệp lớn, đã có sự chuẩn bị chủ động, kỹ lưỡng cho quá trình hội nhập từ cách đây nhiều năm trên mọi phương diện. Cụ thể, hoạt động nông nghiệp tập trung các giải pháp như áp dụng quy trình canh tác hiệu quả, thâm canh tăng năng suất, tăng cường đầu tư cơ giới hóa, góp phần giảm chi phí, áp dụng kỹ thuật bón phân đúng cách và đúng thời điểm giúp giảm lượng phân bón sử dụng. Vấn đề phát triển quỹ đất nông trường, vùng nguyên liệu cũng được chú trọng thực hiện. Nhà máy tự tổ chức sản xuất hoặc liên kết sản xuất với các đơn vị có quỹ đất lớn để thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp.

Về sản xuất, việc cải tiến các thiết bị nhằm tăng hiệu suất thu hồi, nâng cao tối đa chất lượng đường tinh luyện, giám sát thực hiện các thông số kỹ thuật, kiểm soát chi phí theo các định mức, gia tăng năng suất.

Các giải pháp kinh doanh được tập trung vào đẩy mạnh phát triển khách hàng và hệ thống kênh phân phối, đa dạng sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tham gia các hội chợ, hội thảo, hội nghị quốc tế về mía đường trong khu vực nhằm quảng bá hình ảnh, sản phẩm đến các khách hàng xuất khẩu. Tại thời điểm này, việc khai thác được thị trường mới là điều vô cũng tích cực cho ngành đường trong nước. Những nỗ lực chủ động này từ các doanh nghiệp ngành đường cộng với cú hích từ động thái giãn ATIGA, chắc chắn sẽ mang lại “sinh khí mới” để ngành mía đường có thể “lội ngược dòng” trong lộ trình hội nhập.

Thời gian 6 tháng trở lại đây, với các thách thức chung của ngành đường và sự quan tâm chờ đợi thông tin liệu ATIGA có được gia hạn hay không, thị giá cổ phiếu các doanh nghiệp ngành đường bình quân đã giảm khoảng 25%. Tuy nhiên, ROE trung bình ngành vẫn duy trì được ở mức tương đối cao trên 20%. Thị giá cổ phiếu giảm kéo theo P/E trung bình ngành mía đường cũng giảm theo, duy trì ở mức thấp chỉ từ 10 tới 11. Hy vọng với các chuyển biến tích cực nêu trên, đặc biệt về tiềm năng hoạt động, bức tranh ngành sẽ có nhiều khởi sắc hơn ngay trong tương lai gần, và các tín hiệu này sẽ phản ánh trực diện nhất vào thị giá cổ phiếu.

Top 100 nhà cung cấp chiến lược và ‘công thức’ tăng trưởng bền vững của VinMart/VinMart+

Top 100 nhà cung cấp chiến lược và ‘công thức’ tăng trưởng bền vững của VinMart/VinMart+

Doanh nghiệp 24/11/2020 - 09:59

Tại Hội nghị đối tác năm 2020, Ban lãnh đạo VinCommerce đã công bố chiến lược phát triển giai đoạn 2021 – 2025 của hệ thống VinMart / VinMart+.

Cao su Mang Yang tổ chức lễ mừng công hoàn thành sản lượng sớm

Cao su Mang Yang tổ chức lễ mừng công hoàn thành sản lượng sớm

Doanh nghiệp 23/11/2020 - 20:15

Công ty Cao su Mang Yang đã tổ chức lễ mừng công và trao thưởng cho tập thể, cá nhân hoàn thành sớm sản lượng nhằm động viên, khích lệ tinh thần người lao động.

Bình Phước: Nghiệm thu công trình hỗ trợ máy chế biến điều

Bình Phước: Nghiệm thu công trình hỗ trợ máy chế biến điều

Doanh nghiệp 23/11/2020 - 12:14

Sở Công thương Bình Phước vừa tổ chức nghiệm thu công trình hỗ trợ máy móc chế biến điều cho doanh nghiệp sản xuất điều địa phương.

Ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam

Ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam

Doanh nghiệp 21/11/2020 - 22:23

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, việc ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam rất thiết thực nhằm tạo ra cộng đồng nông nghiệp lớn mạnh.

Agribank Hà Tĩnh II bàn giao công trình an sinh xã hội trị giá 3 tỷ

Agribank Hà Tĩnh II bàn giao công trình an sinh xã hội trị giá 3 tỷ

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 16:56

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa bàn giao công trình nhà hiệu bộ cho Trường tiểu học Điền Mỹ nhằm hỗ trợ thầy, trò xã vùng lũ nâng cao chất lượng dạy, học.

EVNNPT trao quà  hỗ trợ người dân trong vùng lũ

EVNNPT trao quà hỗ trợ người dân trong vùng lũ

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 14:37

Ngày 19/11/2020, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV EVNNPT đã đến thăm và hỗ trợ người dân trong vùng lũ tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, mỗi địa phương 500 triệu đồng

Xúc tiến giao thương và chung tay quyên góp ủng hộ miền Trung

Xúc tiến giao thương và chung tay quyên góp ủng hộ miền Trung

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 13:55

Hướng về miền Trung ruột thịt, 200 doanh nghiệp đã tổ chức Hội nghị xúc tiến giao thương kết nối doanh nghiệp và quyên góp ủng hộ miền Trung được gần 400 triệu đồng.

Đóng điện đưa vào vận hành an toàn kháng hạn dòng 220 kV tại Cát Lái

Đóng điện đưa vào vận hành an toàn kháng hạn dòng 220 kV tại Cát Lái

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 08:00

Trạm biến áp 220 kV Cát Lái, Truyền tải điện TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện vận hành an toàn kháng hạn dòng 220 kV.

VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp

VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp

Doanh nghiệp 18/11/2020 - 22:25

Phương châm của VietinBank là vừa hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng khôi phục hoạt động sau dịch bệnh, vừa đổi mới, tái cấu trúc để phát triển bền vững.

Nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn

Nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn

Doanh nghiệp 18/11/2020 - 16:37

Không chỉ cấp nước cho người dân đô thị đảm bảo chất lượng, hiệu quả, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa còn nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn

Cùng Agribank 'Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng'

Cùng Agribank 'Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng'

Doanh nghiệp 16/11/2020 - 19:50

Agribank triển khai chương trình khuyến mại 'Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng' dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Người trồng mía ‘sống chung’ cùng hội nhập

Người trồng mía ‘sống chung’ cùng hội nhập

Doanh nghiệp 16/11/2020 - 10:04

Để phục vụ hàng triệu người tiêu dùng những sản phẩm đường sạch, TTC Sugar phải đảm bảo hàng chục ngàn hộ khách hàng trồng mía của mình thịnh vượng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp Lào Cai

Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp Lào Cai

Lần đầu tiên 'Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai' được tổ chức tại Trung tâm Thương mại Big C Thăng Long Hà Nội.

Tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho hơn 1,63 triệu lượt người

Tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho hơn 1,63 triệu lượt người

Trong 9 tháng đầu năm 2020 có 158.393 người được giới thiệu việc làm, tương đương 17,7% số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

VnSAT định hình sản xuất cà phê bền vững

VnSAT định hình sản xuất cà phê bền vững

Đây là nhận định của ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk tại buổi trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam.