Chủ nhật, 17/02/2019 05:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giới tính trên sàn diễn

22/12/2011, 09:34 (GMT+7)

Đời sống văn nghệ Sài Gòn cuối năm có một sự kiện được công chúng chú ý là live show kỷ niệm 15 năm ca hát của ca sĩ chuyển giới BB Phụng.

Một đêm diễn của BB Phụng tại sân khấu 126 với sự góp mặt nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Ngọc Giàu, Hồng Nga, Giao Linh, Hòa Hiệp… đã được khán giả đón nhận khá nồng nhiệt. Chất lượng nghệ thuật chưa phải quan trọng nhất, mà ở đây cho thấy một xã hội thật sự cởi mở đối với sự thay đổi giới tính của nghệ sĩ. Trước trường hợp BB Phụng, sàn diễn cũng từng chấp nhận sự có mặt của các nghệ sĩ chuyển giới như Cindy Thái Tài, Di Yến Quỳnh, Cát Tuyền…

Tuy nhiên, nghệ sĩ chuyển giới và nghệ sĩ lạm dụng sự chuyển giới, lại hoàn toàn khác nhau. Sau vài vai diễn giả gái khá thành công của Thành Lộc trên sân khấu kịch nói, trào lưu son phấn ẻo lả bỗng lan tràn như một cơn sốt ghê rợn. Đề tài giới tính thứ ba được khai thác rầm rộ để câu khách một cách rẻ tiền. Từ tấu hài đến phim ảnh đều nhan nhản nhân vật đồng bóng.

Nếu như ngày xưa Phùng Há, diễn vai “nữ cải trang nam” mang đậm sáng tạo nghệ thuật, thì bây giờ các nghệ sĩ “nam cải trang nữ” chỉ phô bày sự diêm dúa rẻ tiền. Tất nhiên không có văn bản nào nghiêm cấm điều này, ai thích thì cứ hóa thân đong đưa theo cảm hứng. Ban đầu cái lạ của vai diễn liên quan đến giới tính cũng ít nhiều kích thích trí tò mò khiến quầy bán vé nhộn nhịp, nhưng lâu dần thì chính người xem chán ngán và mệt mỏi vì những anh chàng vai u thịt bắp vờ vịt môi đỏ má hồng.

Khi không còn thái độ bày tỏ sự thông cảm cho những người có trục trặc về giới tính, thì kỹ nghệ lạm dụng giới tính trên sàn diễn chủ yếu để che đậy ý tưởng nghèo nàn và ham muốn lệch lạc của nghệ sĩ mà thôi. Và để ngăn chặn thực trạng phản cảm ấy, không thể dùng biện pháp hành chính, mà chỉ còn trông đợi về lòng tự trọng nghề nghiệp của giới nghệ sĩ.

Câu hỏi đặt ra: liệu hiệu quả lạm dụng giới tính có phải cứu cánh cho sự xuống cấp của sàn diễn hiện nay không? Chắc chắn không, vì khán giả hâm mộ Đàm Vĩnh Hưng bởi giọng hát, chứ không mấy ai hào hứng với Đàm Vĩnh Hưng mặc chiếc đầm cũn cởn lắc lư theo giai điệu.

Nam nghệ sĩ giả gái nhiều nhất trên sân khấu là danh hài Hoài Linh dự định tổ chức live show “Cô nàng ngổ ngáo” vào dịp tết dương lịch. Hoài Linh cho biết, trong live show, anh sẽ giả gái từ đầu đến cuối, hết đóng tiên nữ sẽ đóng bà cô quá lứa lỡ thì, và đóng cả thiếu nữ ăn chơi thời @... Nghe mà phát hoảng.

Thế nhưng, cũng may mắn cho nền kịch nghệ, Hoài Linh đồng thời cũng tuyên bố: “Sau live show lần này tôi sẽ không bao giờ giả gái nữa bất chấp mọi yêu cầu của khán giả”. Lý do Hoài Linh đưa ra là anh đã bắt đầu lớn tuổi, tay bắt đầu run, giọng nói không còn trong để giả gái. Anh cảm thấy trở về với hình tượng ông già nông thôn trong bộ bà ba và chiếc khăn rằn là thích hợp nhất. Nếu tâm sự ấy bảo đảm sự chân tình, thì không biết nên vui hay nên buồn, nhưng nghĩ đi nghĩ lại vẫn cứ xót xa lắm thay!

TUY HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận