Viện Nghiên cứu Mía đường vừa tổ chức hội thảo phát triển giống mía Suphanburi 7 tại xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Tham dự có đại diện Sở NN-PTNT Hậu Giang, UBND xã Tân Tiến, Cty CP Mía đường Cần Thơ và 28 hộ nông dân tham gia dự án.
Giống mía Suphanburi 7 do Thái Lan lai tạo, Viện Nghiên cứu Mía đường nhập nội về khảo nghiệm từ năm 2005, được công nhận SX thử cho vùng Tây Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2011. Theo ông Huỳnh Văn Măng, Giám đốc khuyến nông, Cty CP Mía Đường Cần Thơ, giống Suphanburi 7 đã được nông dân trồng mía các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang và Sóc Trăng rất ưa chuộng, nên diện tích tăng lên khá nhanh. Tổng diện tích trồng Suphanburi 7 ở Hậu Giang khoảng 1.000 ha, riêng xã Tân Tiến gần 300 ha.
Tại buổi hội thảo, các ý kiến phát biểu của NM đường và nông dân đều đánh giá khá cao giống Suphanburi 7. Ưu điểm lớn nhất là khả năng chịu úng phèn và chịu mặn rất tốt. Đây là một đặc điểm rất cần thiết đối với một giống mía SX ở vùng Tây Nam bộ nói chung, vùng mía không có bờ bao, thường xuyên bị ngập lũ ở Hậu Giang nói riêng.
Suphanburi 7 còn cho năng suất rất cao, chất lượng khá, khả năng chống chịu sân đục thân, bệnh than tốt. Mô hình trình diễn ở xã Tân Tiến niên vụ 2012 - 2013 cho năng suất trên 125 tấn/ha, chữ đường đạt từ 11 - 12 CCS khi thu hoạch ở thời điểm 12 - 13 tháng tuổi. Trong điều kiện thâm canh có thể đạt 150 - 200 tấn/ha.
Tuy vậy Suphanburi 7 vẫn còn một số nhược điểm cần lưu ý trong quá trình canh tác như dễ bị đổ ngã, khả năng lưu gốc trung bình, năng suất vụ gốc thường kém hơn vụ tơ.