| Hotline: 0983.970.780

Hà Giang bất lực trước những sai phạm của Công ty Đông Tùng?

Thứ Tư 03/07/2019 , 16:01 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, đã ký văn bản yêu cầu Công ty Đông Tùng tháo dỡ toàn bộ kè bê tông và diện tích lấn chiếm trả lại nguyên trạng dòng sông ban đầu đảm bảo việc thoát lũ trong mùa mưa năm 2019 và các năm tiếp theo.

Công ty Đông Tùng cố tình lấn chiếm sông, đất trái phép để xây dựng công trình.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh Hà Giang (ngày 21/5), Công ty TNHH Sản xuất, thương mại và dịch vụ Đông Tùng (Công ty Đông  Tùng) phải hoàn thành xong trước ngày 30/5. Tuy nhiên sau 1 tháng kết thúc thời gian quy định, đến nay Công ty này vẫn chưa thực hiện theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Cụ thể, cuối năm 2017, Công ty  Đông Tùng đã thi công xây dựng công trình nhà xưởng, khung thép mái lợp tôn lạnh, tường bao xây gạch bê tông cốt thép chiều dài 50m, cao trung bình 4,3 m tại khu đất phía sau trại chiếu nạp LPG Đông Tùng, thuộc thôn Tân Đức, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên. Công trình đã lấn chiếm diện tích đất do UBND huyện Vị Xuyên quản lý và lấn chiếm lòng chảy sông Lô.

Ngày 27/7/2018, tại thông báo số 367 của Đoàn kiểm tra theo quyết định của UBND tỉnh Hà Giang cũng nêu rõ: Với một khối lượng lớn bê tông từ đáy sông kết hợp với đổ đất đá có thể ảnh hưởng lớn đến việc thoát lũ của sông Lô, gây nguy cơ ngập úng tại thành phố Hà Giang trong mùa mưa lũ. Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Đông Tùng phải nghiêm túc chấp hành việc phá dỡ toàn bộ phần kè trên dòng sông Lô, trả nguyên trạng cho dòng sông đảm bảo thoát lũ.

Công ty Đông Tùng, đơn vị thi công nhiều hạng mục công trình trái phép bên bờ sông Lô.

Ngày 20/8/2018, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh này đã ra Quyết định số 20 xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phải nộp phạt là 55 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm, thời gian khắc phục hậu quả 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Phần bê tông được Công ty Đông Tùng thi công làm kè kiên cố đến làm thay đổi dòng chảy của sông Lô đến nay vẫn còn tồn tại.

Dù văn bản của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang cùng nhiều văn bản của các sở, ngành liên quan được đưa ra trong suốt một thời gian dài nhưng không hiểu sao Công ty Đông Tùng vẫn không chịu xử lý khắc phục hậu quả triệt để.

Dư luận đặt câu hỏi, vì sao Công ty Đông Tùng lại bất chấp pháp luật như vậy, trong khi đó mùa mưa lũ năm 2019 đang đến gần?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố

Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố1

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở Cao Bằng việc nhiều cây cổ thụ mọc tự nhiên bị khai thác, vận chuyển công khai trong thời gian dài.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.