Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hà Lan thống nhất một tên gọi ‘Netherland’

Thứ Tư 09/10/2019 , 12:09 (GMT+7)

Chính phủ quyết định “khai tử” danh từ “Holland” như một cách định danh thương hiệu quốc gia lâu nay và thống nhất chỉ dùng một tên gọi duy nhất là “Netherland”.

Quyết định xóa tên gọi cũ thay bằng một tên gọi duy nhất vừa được công bố đã chấm dứt nhiều thập kỷ nhầm lẫn và được tất thảy cộng đồng dân cư xứ sở hoa tulip đồng thuận.

Làng cổ Zaans Schans thơ mộng như nổi trên mặt nước

Điều này có nghĩa từ nay, chỉ có duy nhất một thương hiệu quốc gia mang tên “Netherland” thống nhất trên quy mô toàn cầu, khiến nhiều bên liên quan bao gồm từ chính phủ trung ương đến các ngành du lịch và giới kinh doanh hưởng lợi.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết, đất nước thực sự cần một tên gọi thống nhất và đồng thời nó phải biểu trưng được thương hiệu quốc gia. “Chúng tôi muốn giới thiệu ra thế giới một đất nước Hà Lan là quốc gia cởi mở, sáng tạo và bao trùm được nhiều thứ”, vị này cho biết trong lễ công bố tên gọi chính thức.

Mặc dù quốc kỳ của Hà Lan có các màu đỏ, trắng và xanh nhưng màu cam lại được sử dụng nổi bật và nhiều hơn trong những thương hiệu của đất nước. Theo tờ Dutch News,  màu cam sẽ vẫn là màu chính thức của đất nước Hà Lan, mặc dù hiện không rõ liệu biểu tượng hoa tulip có được tiếp tục giữ lại nữa hay không?

Ngành dịch vụ du lịch quan trọng  ở xứ xở hoa tulip

Việc sửa đổi tên gọi này dự kiến sẽ được đẩy mạnh trong các chiến dịch truyền thông tại sự kiện lớn sắp tới như Cuộc liên hoan Ca nhạc Eurovision 2020 mà thành phố Rotterdam của nước này đăng cai hay Olympic Games 2020 ở Tokyo (Nhật Bản).

Dự kiến, chính phủ Hà Lan sẽ không tiếc tiền để “chi mạnh” cho việc quảng bá thay đổi tên gọi quốc gia và hai đích nhắm quan trọng bậc nhất sẽ là đội tuyển bóng đá quốc gia và ngành du lịch. Lý do là bởi, cụm từ “Cơn lốc màu da cam” vẫn là một thương hiệu mạnh và nổi tiếng khắp thế giới kéo dài trong suốt thập niên 70, 80 và 90 của thế kỷ trước như một di sản vô cùng quý giá cho tới ngày nay.

Ngành du lịch cũng dự kiến sẽ phải tốn kém để thay đổi sang tên gọi mới, không chỉ là tên miền Holland.com trước đây mà còn phải ra các xuất bản phẩm hướng dẫn cụ thể và rộng rãi bộ công cụ mới để thu hút du khách.

Ngôi làng cổ còn nhiều cối xay gió nổi tiếng thu hút nhiều du khách

Hà Lan có địa hình thấp và bằng phẳng, chỉ có khoảng 50% diện tích đất cao hơn 1 m so với mực nước biển. Hầu hết diện tích còn lại đều nằm dưới mực nước biển- là đất cải tạo. Từ cuối thế kỷ XVI, nhiều khu vực rộng lớn được cải tạo từ biển và hồ, chúng chiếm gần 17% diện tích đất hiện nay của quốc gia.

Tuy nhiên, đất nước hơn 41 nghìn cây số vuông với dân số gần 20 triệu người ngày nay đã trở thành quốc gia có GDP đứng top đầu thế giới, với hệ thống phúc lợi phổ quát, nền giáo dục công cộng và hạ tầng môi trường phát triển lành mạnh.

Vì sao lại có tên “Holland”? Nằm ở bờ biển phía tây, Bắc Holland và Nam Holland chỉ là hai trong số 12 tỉnh của Hà Lan. Trong suốt thời Trung cổ, Holland là một thực thể chính trị thống nhất.

Sau này nó thuộc khu vực cai trị của Cộng hòa Hà Lan (trước khi cái tên Netherland ra đời -có nghĩa là Vùng Đất Thấp), đánh dấu thất bại của Napoleon Bonaparte tại trận chiến Waterloo lịch sử năm 1815.

 

(Dutch News, Forbes.com)

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 22:19

Các thợ kim hoàn Israel đang chế tạo một khẩu trang trị giá 1,5 triệu đô la cho một khách hàng giấu tên ở Mỹ.

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 14:26

Một số bà mẹ lo lắng về việc truyền nCoV cho con trong quá trình cho bú, sau khi có thông tin ở Nhật Bản rằng sữa của một phụ nữ có chứa virus.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Cuộc sống muôn màu 10/08/2020 - 14:44

Thủ tướng Hun Sen viết trên Facebook cá nhân, khuyến khích công nhân các nhà máy hãy trồng nhiều rau để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Cuộc sống muôn màu 07/08/2020 - 06:10

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Cuộc sống muôn màu 06/08/2020 - 06:10

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Cuộc sống muôn màu 05/08/2020 - 06:35

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 15:34

Victoria - bang đông dân thứ hai Australia bắt đầu triển khai quân đội từ 4/8 để kiểm soát lệnh cách ly xã hội cưỡng bức nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 12:01

Theo bảng xếp hạng “Những gia tộc giàu nhất thế giới” của Bloomberg, Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) của nhà tài phiệt Thái Lan Chearavanonts đã sém chút nữa lọt vào top 20.

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 06:10

Khi dịch hạch tấn công châu Âu vào thế kỷ 14, có khá nhiều lý thuyết kỳ lạ liên quan tới thực phẩm và sức khỏe được đưa ra.

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Cuộc sống muôn màu 02/08/2020 - 10:06

Ý tưởng này đưa ra nhằm thay thế tên gọi hiện tại của sân bay quốc tế Đào Viên ở Đài Bắc để vinh danh nhà cố lãnh đạo Lý Đăng Huy vừa qua đời.

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 16:13

Cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy đã qua đời ở tuổi 97 khi giấc mơ “thay máu” ngành công nghiệp chăn nuôi bò vẫn chưa thành hiện thực.

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 06:10

Trong khi đập có thể mang lại lợi ích cho xã hội, chúng cũng gây ra tác hại đáng kể cho các dòng sông.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.