Ngày 7/6, tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp Hà Nội tổ chức Hội thảo “Tăng cường liên kết giữa cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm rõ nguồn gốc và an toàn trên địa bàn Hà Nội” với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp, đơn vị phân phối sản phẩm an toàn.
Hiện, TP Hà Nội đã hình thành 157 cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, 170ha cây ăn quả VietGAP, 80ha chè VietGAP, 5.000ha vùng quy hoạch rau an toàn, 76 xã chăn nuôi trọng điểm.
Đặc biệt, Hà Nội đã hình thành 11 chuỗi liên kết sản phẩm rau an toàn, 21 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Bên cạnh đó, Hà Nội có 425 chợ, 24 trung tâm thương mại, 134 siêu thị và hàng ngàn cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm.
Tuy nhiên, theo khảo sát lượng sản phẩm được chứng nhận nguồn gốc mới chỉ chiếm khoảng 20%. Các chợ đầu mối vẫn đang đóng vai trò là khâu điều phối các sản phẩm đến các thị trường tiêu thụ. Việc liên kết giữa các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhau vẫn còn hạn chế, tính cạnh tranh thấp.
Chính vì vậy, hội thảo này là cơ hội cho các đơn vị phân phối tiếp cận gần hơn với các hộ sản xuất nông sản an toàn. Qua đó tăng cường sự hợp tác, hình thành các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn khép kín trên địa bàn Thủ đô.
Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT Hà Nội, sự hợp tác chặt chẽ giữa cơ sở sản xuất và cơ sở phân phối cũng như đề nghị các cơ sở sản xuất theo chuỗi khép kín để được hưởng chính sách hỗ trợ của thành phố. Cũng tại hội thảo, có trên 30 hợp đồng hợp tác được ký kết giữa các đơn vị, nhà sản xuất với doanh nghiệp phân phối nông sản thực phẩm an toàn.