Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội: Tránh lãng phí, quận Tây Hồ không tổ chức lễ gắn biển tên phố tác giả Quốc huy

Thứ Năm 04/04/2019 , 10:31 (GMT+7)

Trả lời PV báo NNVN, ông Phạm Xuân Tài – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) khẳng định địa phương không tổ chức lễ gắn biển đường phố mang tên họa sĩ Bùi Trang Chước – tác giả Quốc huy Việt Nam để tránh lãng phí.

Phố Bùi Trang Chước tại quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Ngày 5/12/2018, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV đã thông qua việc đặt tên họa sĩ Bùi Trang Chước, tác giả Quốc huy Việt Nam cho một tuyến phố Thủ đô. Phố Bùi Trang Chước dài 470m, bắt đầu từ ngã ba giao phố Phú Xá tại sân chơi tổ dân phố số 9 Phú Thượng đến ngã ba giao cắt phố Phú Gia tại trường THCS Phú Thượng, thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội.

Tiếp đó, ngày 24/12/2018, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký quyết định số 6920/QĐ-UBND về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn, trong đó có phố Bùi Trang Chước.

Thực hiện quyết định này, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội đã tiến hành gắn biển tên phố Bùi Trang Chước vào đầu năm 2019. Nhưng từ đó đến nay, gần 3 tháng, nhiều văn nghệ sĩ, học trò và người thân của tác giả Quốc huy mong đợi vẫn chưa thấy quận Tây Hồ tổ chức lễ gắn biển phố Bùi Trang Chước.

Trao đổi với PV, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao thành phố Hà Nội cho biết: Theo khoản 2, điều 2, quyết định số 6920/QĐ-UBND, đã phân cấp trách nhiệm, UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng và đơn vị liên quan thực hiện phân định ranh giới, gắn biển tên đường, phố.

Còn ông Phạm Xuân Tài – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) khẳng định địa phương không tổ chức lễ gắn biển đường phố mang tên họa sĩ Bùi Trang Chước – tác giả Quốc huy Việt Nam để tránh lãng phí.

“Chúng tôi giao cho phường Phú Thượng thực hiện và họ làm đơn giản lắm chứ không làm lễ lớn như một số nơi khác đâu để tránh lãng phí”, ông Tài nói.

Bình luận về ý kiến này của lãnh đạo quận Tây Hồ, ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội KHLS Việt Nam bày tỏ quan điểm: “Tôi cho rằng cách nói như vậy không thuyết phục. Đúng là bây giờ tài chính công phải chặt chẽ nhưng việc tổ chức lễ gắn biển tên đường phố có thể huy động nguồn kinh phí xã hội hóa rất dễ. Thậm chí ngay gia đình hoặc dòng tộc của các danh nhân được đặt tên đường hoàn toàn có thể đóng góp được. Vả lại, thủ tục cho lễ gắn biển tên đường phố đối với các danh nhân có gì to tát và rườm rà, lãng phí đâu. Ban tổ chức hoàn toàn có thể làm được hết sức giản tiện mà vẫn vô cùng trang trọng, chứ không cần màu mè, hình thức”.

Theo ông Dương Trung Quốc, lễ gắn biển tên phố Bùi Trang Chước – tác giả Quốc huy Việt Nam – là điều nên làm và phải làm với sự có mặt của các cơ quan có trách nhiệm như Quốc hội, Chính phủ, chính quyền cùng người dân địa phương, và thân nhân của họa sĩ Bùi Trang Chước.

“Việc tổ chức lễ gắn biển tên phố Bùi Trang Chước là điều có lợi đối với chính quyền địa phương quận Tây Hồ. Tôi tin rằng không một cơ quan truyền thông báo chí nào lại đi phê phán đó là lãng phí. Hơn nữa, các quận, huyện khác người ta tổ chức được thì tại sao quận Tây Hồ lại không tổ chức? Nếu quận Tây Hồ không tổ chức lễ gắn biển tên phố Bùi Trang Chước thì sẽ gây thắc mắc không cần thiết trong xã hội, nhất là đối với gia đình”, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội KHLS Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Dương Trung Quốc cho rằng, tổ chức lễ gắn biển tên phố tác giả Quốc huy Việt Nam sẽ được nhiều người tham dự vì lòng yêu mến. Ngày 14/3 vừa qua, quận Nam Từ Liêm tổ chức lễ gắn tên phố Hoàng Trọng Mậu, phố Trịnh Văn Bô rất trang trọng. Trước đó, ngày 26/1/2019, UBND quận Cầu giấy cũng đã tổ chức lễ gắn biển tên các đường phố Khúc Thừa Dụ, Tú Mỡ và Nguyễn Quốc Trị.

“Tổ chức lễ gắn biển tên đường phố sẽ giúp người dân ý thức thêm đối với truyền thống lịch sử, biết ơn những người có công đối với đất nước. Tiết kiệm về nguyên tắc là cần thiết nhưng trong việc này dễ khiến dư luận xã hội hiểu sai đi”, nhà sử học bày tỏ.

Chẳng nên vì lý do gì mà không làm lễ gắn tên

Sự "trở lại" của họa sĩ Bùi Trang Chước với tư cách là người vẽ mẫu Quốc huy VN, rất đáng trân trọng. Có được kết quả này, trước hết cần ghi nhận tác động tích cực từ dư luận báo chí, những người làm báo và các nhà nghiên cứu. Một khi Nhà nước đã chính thức đồng tình đặt tên đường, chẳng nên vì lý do gì mà không làm lễ gắn tên. Vì tiết kiệm? Vì tránh lãng phí? Theo tôi cách nói ấy với lý do ấy không thuyết phục.

Sự tôn vinh con dân ưu tú đã có đóng góp cho cộng đồng thì một buổi lễ tổ chức chỉ đem lại sự đồng thuận rộng rãi. Hơn nữa, qua đó, còn là dịp truyên truyền, giáo dục rất có ý nghĩa chính trị về sự ra đời của Quốc huy VN. Hơn bao giờ hết, giới trẻ hôm nay cần phải biết đến công việc của cha ông - cụ thể là qua lễ gắn tên đường của nhiều nhân vật, trong đó có họa sĩ Bùi Trang Chước.

(Nhà văn Lê Minh Quốc)

 

Quảng Bình: Bắt chim, một học sinh bị điện giật tử vong

Quảng Bình: Bắt chim, một học sinh bị điện giật tử vong

Xã hội 03/06/2020 - 16:05

Một học sinh lớp 5 trên đường đi học về, trèo lên trạm biến áp để bắt chim đã bị điện giật tử vong.

JICA viện trợ 16 tỷ đồng ứng phó Covid-19

JICA viện trợ 16 tỷ đồng ứng phó Covid-19

Xã hội 03/06/2020 - 11:21

Số tiền nói trên sẽ được JICA viện trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm kiểm soát bệnh tật của một số tỉnh.

3 người bị điện giật tử vong khi treo bạt che nắng

3 người bị điện giật tử vong khi treo bạt che nắng

Xã hội 03/06/2020 - 11:03

Một người bị điện giật khi treo bạt che nắng. Hai người vào cứu không may cũng bị điện giật tử vong. Sự việc diễn ra sáng nay tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Bọ đậu đen tấn công trường học, nhà dân

Bọ đậu đen tấn công trường học, nhà dân

Xã hội 03/06/2020 - 09:40

Qua một vài cơn mưa đầu mùa, bọ đậu đen tái xuất hiện và tấn công vào nhà dân, trường học tại Bình Phước khiến cuộc sống, sinh hoạt đảo lộn…

Khánh Hòa: Hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do hạn hán

Khánh Hòa: Hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do hạn hán

Xã hội 03/06/2020 - 08:35

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do ảnh hưởng hạn hán năm 2020.

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Xã hội 02/06/2020 - 15:41

Mới đây (1/6), vụ sập mỏ đá ở Điện Biên đã khiến 3 người tử vong. Đến sáng nay 2/6, lực lượng chức năng mới chỉ tìm thấy được thi thể danh tính 2 người.

Con tử vong, mẹ nguy kịch khi va chạm với xe đầu kéo

Con tử vong, mẹ nguy kịch khi va chạm với xe đầu kéo

Xã hội 02/06/2020 - 14:45

Xem máy chở 2 mẹ con sau khi va chạm với xe đầu kéo thì bị cuốn vào gầm, kéo lê hàng chục mét khiến bé trai 6 tuổi tử vong, người mẹ nguy kịch.

Thai phụ về từ Đài Loan sinh con trong thời gian cách ly

Thai phụ về từ Đài Loan sinh con trong thời gian cách ly

Xã hội 02/06/2020 - 12:06

Vừa về từ Đài Loan được 5 ngày và đang thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19, 1 thai phụ đã hạ sinh bé gái nặng 3kg.

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Xã hội 02/06/2020 - 08:47

Thời tiết khu vực Hà Nội ngày hôm nay (2/6) có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

'Xác tàu cá' nằm ngổn ngang ở cảng Sa Huỳnh

'Xác tàu cá' nằm ngổn ngang ở cảng Sa Huỳnh

Xã hội 02/06/2020 - 07:35

Làm ăn thua lỗ, người dân đành chấp nhận bỏ mặc những con tàu tiền tỉ nằm phơi nắng, phơi mưa. Đó là hình ảnh của “nghĩa địa” tàu cá ở Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho học sinh, hộ nghèo ở Quảng Nam

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho học sinh, hộ nghèo ở Quảng Nam

Xã hội 02/06/2020 - 06:36

Nhiều phần quà ý nghĩa được Phó Chủ tịch nước và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao tặng cho các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh này.

Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời

Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời

Xã hội 02/06/2020 - 06:01

Dù thất thu hàng trăm triệu đồng vì chim trời đến ở nhưng một lão nông ở Vĩnh Long vẫn hết lòng cưu mang, bảo vệ đàn chim.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Chà là - Cây trồng tiềm năng ở ĐBSCL

Chà là - Cây trồng tiềm năng ở ĐBSCL

Hiện nay, trước biến đổi của khí hậu cây chà là được chú ý bởi dễ trồng, vùng thích nghi rộng, giá trị kinh tế cao.

Săn ong rừng miền biên viễn

Săn ong rừng miền biên viễn

Khi những cánh rừng cao su ở các huyện biên giới Bình Phước bắt đầu trổ hoa trắng xóa, cũng là lúc từng đàn ong rừng ở khắp nơi đổ về làm tổ…