Thứ bảy, 23/06/2018 04:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Tĩnh chìm trong đại hồng thủy

17/10/2013, 09:00 (GMT+7)

Đến 18h ngày 16/10, đã có 3 người mất tích; hàng chục nghìn hộ dân bị nhấn chìm trong biển nước; nhiều đoạn trên tuyến QL8A (huyện Hương Sơn); QL15A (đi Hương Khê) và TP Hà Tĩnh bị ngập, có nơi ngập sâu gần 1 mét.

* Thủy điện đồng loạt xả lũ

* 3 người mất tích

Ảnh hưởng hoàn lưu bão số 11 kết hợp không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn, một số nơi đạt mức trên 800mm đã gây ra lũ quét trên địa bàn 3 huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh gồm Hương Sơn, Hương Khê và Vũ Quang, ngập lụt sâu ở các huyện hạ du Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc, TX Hà Tĩnh...

Đến 18h ngày 16/10, đã có 3 người mất tích; hàng chục nghìn hộ dân bị nhấn chìm trong biển nước; nhiều đoạn trên tuyến QL8A (huyện Hương Sơn); QL15A (đi Hương Khê) và TP Hà Tĩnh bị ngập, có nơi ngập sâu gần 1 mét.

Hàng chục xã ở Hương Sơn đã bị lũ chia cắt

Chị Trần Thị Sơn, ở thôn Làng Chè, xã Sơn Kim II, huyện Hương Sơn gọi qua điện thoại giọng dồn dập, thông tin: “Thủy điện Hương Sơn xả lũ cộng với mưa lớn nên gây ra lũ quét rồi. Chỉ trong tích tắc nước đã ngập gần đến chạn nhà. Vợ chồng tôi đang ngồi trú trên chạn, nếu nước tiếp tục lên chắc chắn sẽ trôi hết…”. Vừa nói đến đây thì điện thoại tắt, tôi cố gọi lại nhưng không thể liên lạc được với chị.

Tiếp tục liên lạc qua điện thoại với anh Vương, con rể chị Sơn, được anh cho biết, từ sáng ngày 16/10 nước từ thượng nguồn bắt đầu đổ về 2 xã Sơn Kim 1 và 2, lúc này các khu vực thấp trũng như Vũng Tròn (Sơn Kim 1) và Làng Chè (Sơn Kim 2) nước bắt đầu tràn vào nhà.

Ông Nguyễn Huy Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết: Chiều 16/10, trong lúc đang làm nhiệm vụ, các chiến sĩ Hạt Kiểm lâm Hương Sơn đã cứu sống thành công 4 người dân ở xã Sơn Bằng bị trôi lũ khi đang đi mua lương thực.

“Sau đợt lũ quét lịch sử năm 2002, đây là đợt lũ quét đổ về với cường độ rất nhanh và mạnh. Lũ lên đột ngột một phần do mưa lớn phần nữa do thủy điện Hương Sơn xả lũ khiến cho người dân không kịp trở tay. Nhà bố mẹ vợ tôi đã bị cô lập hoàn toàn, giờ không biết sống chết thế nào mà thuyền cứu hộ chưa thể tiếp cận được do nước chảy xiết quá”, anh Vương lo lắng.

Chiều tối cùng ngày, ông Phúc - Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết, hiện mực nước tại các sông đang lên cao khiến cho 14 xã của huyện như Sơn Bằng, Sơn Phú, Sơn Mai, Sơn Quang, Sơn Diệm, thị trấn Phố Châu… ngập sâu trong biển nước; 3 nhà dân tại thôn Làng Chè (Sơn Kim 2) bị lũ cuốn trôi. Hiện thủy điện Hương Sơn vẫn tiếp tục xả lũ với lưu lượng trên 80 m3/s, nhưng nếu trời tiếp tục mưa thì lưu lượng xả sẽ lớn hơn rất nhiều.

Tại Hương Khê, mực nước thủy điện Hố Hô đã đạt đỉnh 66,6 mét buộc đơn vị vận hành phải mở hết tất cả các cửa van xả lũ với lưu lượng 1.700 m3/s, gây ngập lụt cho 10 xã vùng hạ du, nhiều đoạn trên QL15A bị cô lập.

TP Hà Tĩnh chìm trong lũ

Ông Hưng, một hộ dân ở xã Phú Gia (Hương Khê) nói: “Trận lũ này chẳng khác gì đợt lũ quét năm 2010. Năm ấy vì xả hồ thủy điện gây ngập lụt nhưng sao nhà máy này vẫn không khắc phục mà lại tiếp tục xả lũ bất ngờ khiến dân chúng tôi điêu đứng thế này”.

Nước mắt ông hòa với nước mưa. Ông cho hay, gia đình ông chỉ kịp trèo lên nóc nhà để tránh lũ, còn lợn gà, đồ đạc đều đã bị hà bá cuốn trôi.

Báo cáo nhanh từ Chi cục quản lý đê điều và PCLB Hà Tĩnh cho biết, mưa lũ đã làm 3 người ở huyện Hương Sơn mất tích gồm: Ông Hồ Hữu Lành (xóm 7, xã Sơn Diệm); anh Nguyễn Văn Oanh (18 tuổi, thôn Hạ Vàng, xã Sơn Kim 2) và 1 người chưa xác định được; 35 xã thuộc 3 huyện với hơn 30 nghìn nhà dân bị ngập; hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi; nhiều diện tích cây vụ đông mất trắng…, thiệt hại chưa thể thống kê.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, tỉnh đã lệnh cho BCH quân sự tỉnh, CA, Bộ đội Biên phòng tỉnh huy động 500 cán bộ, chiến sĩ và 9 xuồng cao tốc, ca nô đến các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà kịp thời ứng cứu những xã bị cô lập; đồng thời, vận chuyển mì tôm, nước uống cứu dân. Ngoài ra, phân công lực lượng chốt chặn tại các đoạn đường bị ngập; ứng cứu các điểm bị sạt lở trên tuyến QL8A (huyện Hương Sơn), QL15A (Hương Khê) và các hồ đập trên địa bàn…

Hà Tĩnh trời vẫn đang mưa to. Theo dự báo lượng mưa tiếp tục tăng buộc các hồ đập lớn như Kẻ Gỗ, Bộc Nguyên, Sông Rác… phải xả lũ, nguy cơ ngập lụt diện rộng tiếp tục xảy ra.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận