Thứ sáu, 19/04/2019 07:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hài hòa các mục tiêu tăng trưởng

28/06/2013, 09:43 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, 6 tháng qua, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, tình hình KT-XH cả nước đã có những bước chuyển tích cực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, 6 tháng qua, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, tình hình KT-XH cả nước đã có những bước chuyển tích cực. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, cần nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương cùng các nhóm giải pháp cụ thể, thiết thực mới có thể hoàn thành kế hoạch năm.

Trong 2 ngày 27 và 28/6, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến thảo luận tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng phát triển 6 tháng cuối năm.

Tăng trưởng GDP 6 tháng mới chỉ đạt 4,9%

Đánh giá chung về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh cho rằng, kinh tế vĩ mô bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, đúng hướng. Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 4,9%. Lạm phát được kiềm chế, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp. Sau nhiều năm tăng liên tiếp, CPI đã giảm trong nhiều tháng qua.

“Tuy tăng tưởng chưa như mong đợi nhưng là mức tăng trưởng chấp nhận được trong bối cảnh khó khăn hiện nay, khi chúng ta phải thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát”, ông Vinh nói.

Theo người đứng đầu ngành KH-ĐT, sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo duy trì đà phục hồi và có những chuyển biến đáng kể, tuy còn nhiều khó khăn. Lĩnh vực dịch vụ tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN bước đầu đã có những tín hiệu tích cực.

Về chính sách tiền tệ, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã bắt đầu tăng trở lại từ tháng 2 tới nay sau khi giảm trong tháng 1/2013; tỷ giá ổn định; thị trường vàng đi vào ổn định.

Chỉ số giá tiêu dùng đang được kỳ vọng thấp nhất trong nhiều năm qua

Cũng theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, XK duy trì đà tăng trưởng khá cao với kim ngạch luôn ở mức 2 con số, cao hơn kế hoạch đề ra (khoảng 10%) và đạt trên 10 tỷ USD/tháng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch XK ước đạt 62,1 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) ước đạt gần 37,4 tỷ USD, chiếm hơn 60,2% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 28,3%; khu vực trong nước tăng 2,2%.

Kim ngạch NK, nhất là NK hàng hóa, máy móc thiết bị và vật tư phục vụ cho sản xuất từng bước cải thiện chủ yếu nhờ sự duy trì đà tăng trưởng của 2 nhóm hàng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch NK (chiếm khoảng 30%) là nhóm điện tử - điện thoại - linh kiện máy tính và nhóm dệt may. Lũy kế 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch NK ước đạt 63,5 tỷ USD, tăng 17,4%.

Hài hòa các mục tiêu tăng trưởng

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, tuy đã đạt những kết quả đáng khích lệ, nhưng nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức: Kinh tế vĩ mô vẫn chưa thực sự vững chắc; lạm phát tuy được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tăng cao trở lại; lãi suất giảm nhưng việc tiếp cận vốn vay còn nhiều trở ngại do khó khăn trong việc xử lý nợ xấu; dư nợ tín dụng tăng chậm.

Thị trường và sức mua có chuyển biến nhưng chậm. Đời sống nhân dân, nhất là người nghèo, người mất việc làm, đồng bào dân tộc, người miền núi, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn…

Trong 6 tháng cuối năm vẫn còn có những yếu tố tác động đến mặt bằng giá trong nước, đòi hỏi phải kiểm soát chặt chẽ các chính sách và các cân đối lớn, giá các yếu tố đầu vào quan trọng như: điện, xăng dầu, phân bón... và giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác.

“Khó nhất là phải hài hòa giữa tăng trưởng và kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội”, Thủ tướng nhận định. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành, địa phương cần có ngay các biện pháp nhằm thực hiện bằng được kế hoạch đề ra từ nay đến cuối năm.

Về kế hoạch 6 tháng cuối năm, Bộ KH-ĐT cho biết tình hình thế giới dự báo tiếp tục có nhiều khó khăn. Vì thế, điều quan trọng nhất là Chính phủ và các địa phương phải bàn trực tiếp các giải pháp để tạo đột phá.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cũng dự báo, CPI 6 tháng cuối năm có thể cao hơn 6 tháng đầu năm, nhưng sẽ kiềm chế để bảo đảm CPI cả năm 2013 không cao hơn năm 2012.

Theo ông Vinh, Quốc hội cho phép CPI năm 2013 là 8%, nhưng Nghị quyết của Chính phủ xác định là năm 2013 này CPI thấp hơn 2012 và tăng trưởng cao hơn, tức là CPI có thể 6-7%. Tuy nhiên, để đạt được con số đó thì mục tiêu tăng trưởng GDP theo nghị quyết Quốc hội là 5,5% sẽ khó thực hiện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, tùy tình hình thực tế, có thể điều chỉnh chỉ tiêu CPI để bảo đảm hài hòa các mục tiêu phát triển.

Nông nghiệp vẫn là trụ cột

Trong tổng thể bức tranh KT-XH, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tuy gặp nhiều khó khăn như: quý II tăng 2,2%, thấp hơn quý I (2,6%), sản lượng thịt hơi trong quý II giảm so với quý I; 6 tháng đầu năm ước tăng 2,4%, là mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây; trong đó: nông nghiệp ước tăng 2,2%; lâm nghiệp ước tăng 5,7%; thủy sản ước tăng 2,5%..., nhưng nông nghiệp vẫn đóng góp đáng kể vào nền kinh tế.

“Một trong những điểm mới và tích cực trong phát triển nông nghiệp và nông thôn là việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đã góp phần làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn cả nước, đặc biệt là hệ thống hạ tầng KT-XH, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả tích cực trong xây dựng NTM như: Thái Bình, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hà Tĩnh…”, ông Vinh đánh giá.

+ Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, cùng với cả nước, 6 tháng qua tình hình KT-XH của Thủ đô tiếp tục đứng trước những khó khăn, thách thức. Riêng nông nghiệp được coi là “lột xác”, từ mức tăng trưởng âm năm trước đã tăng trưởng 2,9-3% trong 6 tháng đầu năm.

Để có được kết quả này, theo lãnh đạo TP Hà Nội, cần tiếp tục chỉ đạo những cơ chế, chính sách để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giảm hàng tồn kho, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nông thôn, đảm bảo an sinh đời sống nhân dân.

Hà Nội xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ vừa lâu dài, vừa có ý nghĩa kích thích đầu tư, sản xuất trong ngắn hạn, TP đã có chính sách hỗ trợ 100% vật liệu, địa phương huy động nhân lực để xây dựng hạ tầng nông thôn. Với chi phí trung bình 200 tỷ đồng/xã đã góp phần giải quyết được nhiều vấn đề tăng trưởng đầu tư, lao động việc làm và khối lượng lớn hàng tồn kho trên địa bàn”, ông Thảo nói. 

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận