| Hotline: 0983.970.780

Hãi hùng 'đại lý' bán thịt gà, trâu, tim lợn siêu rẻ, siêu bẩn

Thứ Năm 17/09/2015 , 16:32 (GMT+7)

Những thùng đùi gà bị ruồi nhặng bủa vây, hàng hóa đông lạnh được giao bán ngay trên nền gạch bẩn thỉu. Thật bất ngờ, “đại lý kinh doanh thực phẩm đông lạnh số 1 thị trường miền Bắc” lại là căn nhà bé tẹo, rộng 20 m2 như một cái phòng trọ sinh viên.


Video: Hãi hùng “đại lý” bán thịt gà, trâu, tim lợn siêu rẻ, siêu bẩn

Theo thông tin quảng cáo trên internet, chúng tôi kết nối điện thoại với một người đàn ông tự xưng là Minh, chủ “đại lý kinh doanh thực phẩm đông lạnh số 1 tại thị trường miền Bắc”, phường Đức Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (không rõ địa chỉ cụ thể) để hỏi mua tim lợn đông lạnh nhập khẩu với số lượng lớn.

Người này tự khoe sản phẩm cơ sở mình cung cấp rất phù hợp để chế biến món nhậu tại các quán ăn bình dân, đám cỗ hay thậm chí sử dụng trong các nhà hàng sang trọng. “Vậy giá cả thế nào?”, tôi hỏi. “Hàng đẹp thì 37 (nghìn đồng/kg), loại hai là 35, xấu hơn thì 32)”.

Anh ta dặn sáng mai chúng tôi đứng chờ ở trước cổng nhà văn hóa huyện Từ Liêm (cũ), sau đó tự chở hàng ra giao. Như lịch hẹn, người này xuất hiện với một chiếc xe máy cũ mèm BKS 98–N343XX, đằng sau giá sắt là một hộp bìa các tông trắng chứa tim lợn đông lạnh.

Thấy có dấu hiệu sai phạm, chúng tôi tìm cách tiếp cận kho chứa hàng của cơ sở này.

Hóa ra, cái “đại lý kinh doanh thực phẩm đông lạnh số 1 thị trường miền Bắc” mà anh Minh quảng cáo là một căn nhà cấp 4 lụp xụp chỉ rộng chừng 20 m2 (y chang một nhà trọ dành cho sinh viên), không hề có biển hiệu kinh doanh.

Phía trước hiên nhà (sát mặt đường), gia chủ đang phơi một đống đùi gà đông lạnh để rã đông, chuẩn bị giao cho khách hàng trên phố Trần Đại Nghĩa (Hà Nội). Do không được che đậy, ruồi nhặng bị thu hút bởi mùi máu tanh bu kín.

Anh Minh cho biết hiện đang giao buôn tim lợn đông lạnh cho 100 mối hàng ở nội thành Hà Nội (chủ yếu là quán ăn) và 70 mối hàng ở ngoại thành và các tỉnh lân cận. Thậm chí “vươn vòi” lên cả Thái Nguyên. Mỗi ngày xuất kho trung bình 3 tạ tim lợn, nhưng phương thức vận chuyển rất đơn giản.

“Cứ xếp lên xe máy hoặc ô tô mà chở thôi, không cần phải làm lạnh. Hàng này để bên ngoài được 10 tiếng. Khi tới nơi, mình cấp đông lại không sao hết (!?)”, người này nói.

Thấy tôi hỏi về chất lượng sản phẩm, anh Minh tự nhận chưa bao giờ ăn tim đông lạnh (do mình bán) nên không biết, nhưng “khách hàng ăn không thấy có phản hồi gì”.

“Thế có giấy chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm không?”, tôi hỏi. “Có, nhưng hôm nay chưa in được”. "Thế lúc vận chuyển bị bắt thì sao?”. “Em chở số lượng ít thì không sợ. Anh chở vài tạ một lúc còn không vấn đề gì mà. Quản lý thị trường có quyền gì mà dừng xe kiểm tra. Chỉ khi vi phạm giao thông mới bị CSGT dừng và kiểm tra thôi (!?)”.

Theo quan sát của PV, hạn sử dụng loại tim đông lạnh này phải đến 1/2017 mới hết.

Anh Minh cho biết, hầu hết sản phẩm tim lợn được bày bán ở các chợ đầu mối, chợ lớn đều là tim đông lạnh. Nhưng, sau khi rã đông và “hô biến” thành tim lợn tươi sống, khi đến tay người tiêu dùng, giá cả của nó tăng lên ít nhất 150.000 đồng/kg. Một mức lãi siêu khủng.

Xem thêm
Ông Đinh Thế Huynh nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

Trao quyết định và tặng hoa, ông Trần Cẩm Tú chúc mừng ông Đinh Thế Huynh đón nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng - phần thưởng cao quý của Đảng.

Trang bị kỹ năng tận dụng phụ phẩm nông nghiệp cho nông dân

Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh vừa tổ chức lớp tập huấn về 'Quy trình sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng từ phụ phẩm nông nghiệp địa phương'.

Nhận quà khủng, chủ xe VF 6 chốt cọc với mức giá từ 579 triệu đồng

VF 6 đang là mẫu xe đáng mua nhất phân khúc khi chi phí bỏ ra cho chiếc xe chưa đến 600 triệu đồng nhưng giá trị nhận được thì vượt xa con số này.

Đảm bảo an toàn cho ngư dân mùa mưa bão: [Bài 2] Nỗi lo các khu neo đậu tàu thuyền

Trong những năm qua, hệ thống cảng cá ở các tỉnh Duyên hải miền Trung dù đã được đầu tư nâng cấp, nhưng hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.