Thứ ba, 23/04/2019 08:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hai năm tái cơ cấu nông nghiệp ĐBSCL: Nhiều chuyển biến tích cực

13/07/2015, 06:10 (GMT+7)

Ngày 11/7, tại Đồng Tháp, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp vùng ĐBSCL”.

Hai năm tái cơ cấu nông nghiệp ĐBSCL: Nhiều chuyển biến tích cực
Toàn cảnh hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện đề án TCCNN vùng ĐBSCL

* Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Cả hệ thống chính trị cần vào cuộc

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về đề án tái cơ cấu nông nghiệp; Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát và ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đồng chủ trì hội nghị.

Chuyển biến

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đánh giá, sau 2 năm thực hiện, đến nay ĐBSCL đã có 12/13 tỉnh, thành thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp (TCCNN) theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Cụ thể Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Sóc Trăng và Cà Mau đã xây dựng xong đề án TCCNN do UBND tỉnh phê duyệt và giao lại cho Sở NN-PTNT ban hành kế hoạch triển khai thực hiện.

Trên cơ sở này, tỉnh Sóc Trăng đã có 8/11 huyện, thị phê duyệt đề án TCCNN cấp cơ sở. Các tỉnh Long An, Tiền Giang, Trà Vinh và Bạc Liêu có kế hoạch hành động thực hiện đề án do UBND tỉnh ban hành. TP Cần Thơ và Hậu Giang có kế hoạch hành động do Sở NN-PTNT ban hành.

Riêng Vĩnh Long thì đề án tái cơ cấu do Tỉnh ủy phê duyệt, UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện, thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án để triển khai tới các xã phường, thị trấn và đã có 92/109 xã xây dựng kế hoạch thực hiện.

Sau 2 năm thực hiện TCCNN toàn vùng ĐBSCL đã chuyển được 78.375 ha đất SX lúa sang trồng rau màu, dưa hấu, ngô, mè, đậu tương, thanh long. Nhiều diện tích chuyển đổi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa từ mức 20 – 30%.

Cá biệt như nhiều mô hình trồng ngô ở Đồng Tháp, An Giang cho lợi nhuận cao gấp 1,5 – 1,8 lần so với lúa. Đối với cây lúa, nhiều địa phương đã lập kế hoạch xây dựng và phát triển cánh đồng lớn (CĐL) giúp nhà nông tăng lợi nhuận 4 – 5 triệu đồng/ha/vụ so với SX nhỏ lẻ. Về lĩnh vực chăn nuôi, các địa phương có thế mạnh nuôi bò thịt như Bến Tre, Trà Vinh, An Giang…, nuôi bò sữa ở Sóc Trăng, đang mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Hình thức tổ chức SX tại các địa phương trong 2 năm thực hiện TCCNN luôn đổi mới và đến nay toàn vùng đã có 1.200 HTX trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản.

Về thủy sản, các địa phương thực hiện dự án đóng mới, nâng cấp tàu theo Nghị định 67/NĐ-CP, triển khai các mô hình ứng dụng tiến bộ trong khai thác và bảo quản sản phẩm trên tàu cá; chủ động sản xuất giống thủy sản chất lượng đối với các đối tượng nuôi chủ lực, nuôi trồng gắn với nhu cầu thị trường.

09-02-41_nh-3-pho-thu-tuong-chinh-phu-hong-trung-hi-bo-truong-bo-nn-ptnt-co-duc-pht-v-ong-le-minh-hon-bi-thu-tinh-uy-dong-thp-cung-chu-tri-hoi-nghi Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát và ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cùng chủ trì hội nghị

ĐBSCL là nơi đi đầu cơ giới hóa SX nông nghiệp với diện tích đất được làm bằng máy đạt 96%, phun thuốc BVTV đạt 72%, thu hoạch lúa bằng máy đạt 76%, sấy chủ động 46%, xay xát lúa gạo đạt 100%. Mô hình tổ chức SX cũng thay đổi mạnh với kinh tế trang trại (gần 6.600 trang trại), đến năm 2014 có 1.367 THT, 101 DN ký hợp đồng liên kết SX và bao tiêu lúa gạo với nông dân trong đó 55% số hợp đồng thành công.

Tiếp tục thay đổi phương thức sản xuất

Thành công của TCCNN đã rõ nhưng vẫn còn vướng các chính sách trong quá trình thực hiện. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan chia sẻ: “Với quy mô SX hộ riêng lẻ, người nông dân không sẵn lòng để thay đổi, không có động lực để thay đổi - từ cải tiến quy trình canh tác, thay đổi giống, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ.

Chỉ với quy mô HTX mới khắc phục được những tồn tại này. HTX sẽ là nhân tố giúp cho SX nông nghiệp bền vững hơn, thích nghi với yêu cầu của thị trường. HTX sẽ có điều kiện chăm lo phúc lợi cho người nông dân, làm cho cuộc sống cư dân nông thôn ngày càng được cải thiện”.

Xét trên thực tế, SX nông nghiệp ĐBSCL vẫn chưa thoát khỏi tình trạng nhỏ lẻ, manh mún. Đây là điều mà nhiều DN liên kết cũng nhấn mạnh tại hội nghị. Trong ngành lúa gạo, 38,4% hộ có diện tích dưới 0,5 ha; 48,2% hộ có diện tích 0,5 - 2 ha. Quy mô vườn cây ăn quả thường dưới 0,5 ha/hộ. Diện tích lúa tham gia cánh đồng lớn chỉ đạt 3,3%.

Ông Võ Minh Chiến, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cho rằng, việc triển khai TCCNN trong vùng còn nhiều hạn chế, tồn tại như: Các đề án, kế hoạch còn riêng lẻ, thiếu thông tin về nhu cầu thị trường và chưa chi tiết về giải pháp, lộ trình, về phương án lồng ghép kết hợp với các nguồn vốn, chưa có bộ tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện đề án tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững nên khó đánh giá kết quả.

Ông Lê Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Sau 2 năm thực hiện TCCNN, tỉnh đã triển khai đề án nâng tỷ trọng các giống lúa đặc sản trong đó giống lúa ST đến nay đã có 34%, thực hiện 340 điểm CĐL, DN ký kết tiêu thụ được hơn 3.700 ha. Về bò sữa tỉnh đang triển khai xã hội hóa, phát triển trên 800 ha cỏ từ đất lúa kém hiệu quả. Nuôi trồng thủy sản đang hướng cho người dân SX an toàn sinh học.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp phân bón, thuốc BVTV từ tỉnh đến HTX, hạn chế tối đa các loại phân, thuốc kém chất lượng.

Tuy nhiên, trong việc thực hiện TCCNN còn gặp khó khăn như vấn đề tiêu thụ nông sản. DN ký kết tiêu thụ nông sản trong tỉnh chưa nhiều, liên kết làm ăn chưa bền vững. Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ...

Cần quyết liệt hơn

Ghi nhận các ý kiến tham luận từ nông dân, DN đến lãnh đạo các tỉnh, thành, Phó Phủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, ĐBSCL là vùng trọng điểm nông nghiệp, là nơi có lợi thế so sánh tốt nhất về nông nghiệp của cả nước.

Nhưng trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh gay gắt hiện nay, nếu không nhanh chóng tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng hiệu quả hơn thì nông nghiệp có thể sẽ thua ngay trên sân nhà, thất bại ngay cả ở những lĩnh vực mà ta vẫn nghĩ là có lợi thế so sánh.

09-02-41_nh-5-bo-nn-dnh-gi-co-sn-phm-nn-cu-dong-thp-do-p-dung-de-n-tccnn Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đánh giá cao sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp trong việc thực hiện TCCNN rất tốt

“Cái lớn nhất trong TCCNN mà tôi tâm đắc nhất là người dân và DN tự nguyện đến với nhau, còn phía nhà nước đứng phía sau tạo điều kiện và hỗ trợ để hai bên chia sẻ với nhau lúc thị trường lên xuống”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Trong 2 năm qua các địa phương triển khai TCCNN có nhiều kết quả khả quan, tuy nhiên cũng còn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện, vì vậy, theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, thời gian tới các địa phương cần đẩy mạnh thực hiện TCCNN quyết liệt, đưa cả hệ thống chính trị vào cuộc. Bộ NN-PTNT xây dựng tổ công tác nắm bắt thông tin TCCNN từng tỉnh, cập nhật thông tin thường xuyên để kịp thời tìm hướng xử lý và khắc phục nhanh. Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền và đào tạo cho HTX, THT biết cách nắm vững thông tin để đánh giá, tìm và nhận định thị trường.

ĐBSCL là nơi khởi xướng hình thành và phát triển mô hình hợp tác liên kết xây dựng cánh đồng lớn, nên các địa phương tiếp tục chỉ đạo tổng kết rút kinh nghiệm. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng KHCN, đưa cơ giới hóa vào các lĩnh vực, từ giống, kỹ năng canh tác, chăm sóc, nuôi trồng đến thu hoạch, bảo quản, chế biến.

Từng ngành, từng công đoạn phải có chỉ tiêu, lộ trình cụ thể, trong đó DN là chủ thể phối hợp với các tổ chức khoa học, hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, các biện pháp canh tác, sử dụng giống, vật tư tiết kiệm hiệu quả, cơ giới hóa để giảm giá thành.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương thành lập ban chỉ đạo TCCNN, bố trí vốn thực hiện thành công đề án.

LÊ HOÀNG VŨ – THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận