Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hải Phòng chậm trễ lắp đặt giám sát hành trình tàu cá

Thứ Tư 09/10/2019 , 08:31 (GMT+7)

Toàn TP Hải Phòng hiện nay mới có 30/426 tàu đánh cá xa bờ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo Nghị định 26 của Chính phủ.

14-27-53_96f16053660d8053d91c
Nếu không lắp thiết bị định vị cho tàu cá, sẽ khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc rõ ràng, minh bạch.

Điều này gây rất nhiều khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc thủy sản một cách đầy đủ, minh bạch, cản trở lấy lại “thẻ xanh” cho ngành thủy sản Việt Nam.
 

Tiến độ quá chậm

Theo Nghị định 26 của Chính phủ ngày 8/3/2019 quy định chi tiết về một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá như sau: Tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên phải lắp thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1/7/2019; đối với tàu làm nghề lưới kéo, câu cá ngừ đại dương có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m phải lắp trước ngày 1/1/2020; tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m phải lắp trước ngày 1/4/2020.

Thực hiện Nghị định này của Chính phủ, TP Hải Phòng đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chủ động mua máy giám sát hành trình lắp đặt cho tàu cá. Các ngành chức năng và các địa phương tập trung tuyên truyền để người dân nhận thức rõ việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là cần thiết và bắt buộc trong giai đoạn hiện nay, nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động khai thác thủy sản và tài sản, lao động trên biển của ngư dân.

Trong đó, Chi cục Thủy sản Hải Phòng với vai trò chủ đạo, đã phối hợp với các địa phương giới thiệu các đơn vị sản xuất, cung ứng thiết bị giám sát hành trình bảo đảm tiêu chuẩn giúp ngư dân tiếp cận để sớm đầu tư lắp đặt cho tàu cá.

Đối với các cơ quan chức năng của TP thực thi nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát cần kiên quyết không cho những tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình xuất bến, cấp hạn ngạch ra khơi đánh bắt xa bờ.

Tuy nhiên đến nay, khi thời hạn còn chưa đầy 6 tháng, kết quả thực hiện Nghị định 26 tại Hải Phòng đạt được chưa khả quan, lộ trình diễn ra chậm. Tính đến đầu tháng 10/2019, toàn TP mới có 30/426 tàu cá hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình Movimar. Thậm chí đối với 67 máy Movimar được Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) hỗ trợ, đến nay Hải Phòng mới lắp đặt được 30 máy, còn 37 máy đang triển khai.
 

Người dân không mặn mà

Liên quan đến tình trạng chậm chạp trong việc lắp đặt thiết bị hành trình cho tàu cá, ông Nguyễn Thanh Xuân - Chi cục trưởng Chi cục Thủy thủy sản Hải Phòng chia sẻ, khó khăn chủ yếu là nhiều địa phương, chủ tàu chưa bố trí được thời gian lắp đặt thiết bị, trong khi việc lắp đặt máy Movimar mất nhiều thời gian vì phần lớn tàu cá của ngư dân đi làm đến “tuần trăng, con nước” mới về cập bến, sau đó tiếp tục ra khơi khai thác, nên bố trí thời gian lắp đặt thiết bị chữa chủ động, gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác, khi lắp đặt thiết bị xong, đơn vị cung ứng phải hướng dẫn ngư dân cách vận hành, sử dụng, cũng mất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến tiến độ chung của chương trình.

“Hiện tại, ngoài 67 máy Movimar do Tổng cục Thủy sản hỗ trợ, Hải Phòng còn 359 tàu cá đánh bắt xa bờ phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định nhưng chưa thể triển khai lắp đặt. Trong đó, phần lớn tập trung ở huyện Thủy Nguyên (gần 200 tàu), còn lại ở các huyện Cát Hải, Tiên Lãng, các quận Đồ Sơn, Dương Kinh”, ông Xuân nói.

Theo ông Xuân, số tàu cá  này, nhà nước sẽ không hỗ trợ, ngư dân phải tự bỏ tiền ra đầu tư trang bị. Trong khi kinh phí để lắp đặt thiết bị hành trình trung bình từ 30 triệu đồng/tàu, nên không phải ngư dân nào cũng có ngay khoản tiền này để thực hiện. Do vậy, quá trình triển khai lắp đặt dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ông Đinh Khắc Trung, chủ tàu đánh cá ở xã Phả Lễ, huyện Thủy Nguyên, cho biết, tàu gia đình ông hiện chưa lắp thiết bị định vị, cũng có cán bộ xuống thuyền trao đổi về việc này. Tuy nhiên do công việc ra khơi đánh bắt liên tục chưa có thời gian, một phần thiết bị cũng khá đắt đỏ và một vài lí do không tiện chia sẻ.

“Khi nào đến thời hạn phải thực hiện theo Nghị định của Chính phủ thì lúc đó sẽ tính, hầu như các chủ tàu ở đây không mặn mà gì lắm”, ông Trung nói.

Tìm hiểu của PV, chưa tính đến việc lắp các thiết bị định vị theo Nghị định 26 của Chính phủ, việc quản lý các tàu đánh bắt xa bờ ở Hải Phòng cũng đang gặp nhiều khó khăn do trước khi tàu ra khơi, cơ quan chức năng chỉ có trách nhiệm quản lý, kiểm tra các loại giấy tờ như: sổ nhật ký khai thác, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản, sổ danh bạ thuyền viên… trong khi tàu thuyền đi ngư trường nào, đánh bắt chủng loại thủy sản gì vẫn chưa thể kiểm soát một cách chặt chẽ.

Theo kế hoạch, khoảng cuối tháng 10/2019, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản của EC (DG-MARE) sẽ sang Việt Nam kiểm tra, đánh giá kết quả sau 2 năm nước ta thực hiện khuyến nghị của EC về IUU. Do đó tiến độ thực hiện rất chậm như vậy của Hải Phòng và các địa phương nói chung, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện lộ trình khắc phục “thẻ vàng” do Ủy ban Châu Âu (EC) áp dụng đối với thủy sản Việt Nam. Thậm chí có thể bị áp dụng biện pháp cảnh báo “thẻ đỏ” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam. Gây ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy hải sản nói chung.

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Khai thác 05/07/2020 - 19:39

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Khai thác 04/07/2020 - 08:48

Sử dụng máy dò ngang đa chùm, áp dụng đèn LED, hầm bảo quản PU hay bảo quản bằng Ni tơ lỏng là những tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác.

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Khai thác 03/07/2020 - 08:13

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ là rất cần thiết, bởi giúp chủ tàu giảm chi phí cho chuyến biển, nâng cao hiệu quả khai thác.

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Khai thác 03/07/2020 - 07:10

Tàu cá vi phạm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (IUU) sẽ bị xử lí mạnh tay.

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Khai thác 29/06/2020 - 06:01

Gần đây, sản lượng đánh bắt của ngư dân Bình Định đạt thấp, ngoài việc do biển vắng cá, lao động không chuyên cũng là nguyên nhân giảm hiệu suất đánh bắt.

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Khai thác 23/06/2020 - 06:35

Gần đây, một số cảng cá đã yêu cầu doanh nghiệp tách lượng nguyên liệu thu mua xin cấp giấy S/C. Điều này đang gây bức xúc cho nhiều doanh nghiệp thủy sản.

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Khai thác 13/06/2020 - 09:15

Mặc dù khối lượng công việc lớn, song nguồn lực về kinh tế cũng như con người hạn chế khiến cho việc thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU chuyển biến chậm.

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử

Khai thác 10/06/2020 - 06:35

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử vừa góp phần loại bỏ hành vi khai thác IUU, vừa để sản phẩm thủy sản hanh thông đến các thị trường trên thế giới.

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Khai thác 29/05/2020 - 16:09

Từ cuối 2018 đến nay tàu cá Khánh Hòa không vi phạm vùng biển nước ngoài. Các tàu đánh bắt xa bờ đều được giám sát hành trình chặt chẽ.

Nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững

Nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững

Khai thác 28/05/2020 - 07:19

Đây là một trong những nội dung trong Đề án hợp tác về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Khai thác 24/05/2020 - 10:01

Từ đầu năm 2020 đến nay, chưa có tàu cá nào của tỉnh Bạc Liêu vi phạm khai thác hải sản tại vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Khai thác 20/05/2020 - 06:10

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục “thẻ vàng” EC đã mang lại chuyển biến lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.