Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hạn cuối được kinh doanh thuốc trừ cỏ Glyphosate là tháng 6 năm 2020

Thứ Tư 10/04/2019 , 19:34 (GMT+7)

Theo Quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV của Bộ NN-PTNT ban hành ngày 10/4 về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, các doanh nghiệp có thời gian 1 năm để bán hết lượng hàng đã nhập về.

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung cho biết, theo thông lệ quốc tế, Quyết định số 1186 chính thức có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký ban hành (10/4).

Tuy nhiên, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã nhập khẩu Glyphosate về Việt Nam đủ thời gian, giải pháp, lộ trình tiêu thụ hết lượng hàng còn trong kho, Quyết định 1186 quy định thời hạn 1 năm kể từ ngày quyết định có hiệu lực để các doanh nghiệp, đại lý được phép kinh doanh, tiêu thụ hoặc tái xuất các sản phẩm thương mại có chứa hoạt chất Glyphosate, tức 10/6/2020 là thời hạn cuối cùng.

Trước đó, Cục Bảo vệ thực vật đã có công văn gửi các danh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam đề nghị thống kê, báo cáo cụ thể số lượng hàng hóa thuốc trừ có có chứa hoạt chất Glyphosate trước ngày 30/3.

Trên cơ sở báo cáo của các doanh nghiệp, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung cho biết, tổng số lượng thuốc trừ cỏ còn đến thời điểm hiện tại là 5 triệu lít, nên với thời hạn một năm các doanh nghiệp hoàn toàn đủ thời gian để tiêu thụ hết lượng hàng đã nhập về.

Hiện còn 5 triệu lít thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate đã nhập khẩu về Việt Nam

Đặc biệt, Cục trưởng Hoàng Trung cho biết, hiện trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam hiện nay đã có sẵn 54 hoạt chất thuốc trừ cỏ hiệu quả, an toàn và giá cả cũng không chênh lệch quá lớn hoàn toàn có thể thay thế hoạt chất Glyphosate. Hơn nữa ,cũng theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện các tổ chức cá nhân cũng đã chủ động đăng ký các loại thuốc trừ cỏ chứa các hoạt chất thế hệ mới, có nguồn gốc sinh học hiệu quả, an toàn để thay thế Glyphosate.

Theo chủ trương chung để phát triển bền vững, quan điểm của Bộ NN-PTNT hiện tại và trong tương lai là quản lý cỏ dại chứ không phải diệt trừ cỏ dại để bảo vệ tài nguyên đất nhằm mục đích phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững. Chỉ áp dụng biện pháp sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ các loài cỏ dại có khả năng cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng để quản lý cỏ dại một cách khoa học, hiệu quả.

Quan điểm của Bộ NN-PTNT hiện tại và trong tương lai là quản lý cỏ dại chứ không phải diệt trừ cỏ dại để hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung khẳng định, với các tài liệu, căn cứ khoa học xác đáng trên thế giới và thực tiễn điều kiện kinh tế, xã hội của Việt Nam, việc Bộ NN-PTNT loại bỏ hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục lưu hành là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật hiện hành và hài hòa với các quy định của quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Sơn (ảnh), Quyền Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất và Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, Hội và các doanh nghiệp trong hội cơ bản đồng tình, nhất trí với Quyết định loạt bỏ hoạt chất độc hại, nguy cơ cao với sức khỏe con người như Glyphosate ra khỏi danh mục của Bộ NN-PTNT.

Ông Ngọc chia sẻ thêm, thời hạn 1 năm mà Cục tạo điều kiện là rất đáng quý để các doanh nghiệp trong Hội cố gắng tiêu thụ hoặc tái xuất khẩu sản phẩm sang các nước chưa cấm để hạn chế tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp trong nước.

 

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Khoa học - Công nghệ 29/05/2020 - 05:35

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 28/5.

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới1

Khoa học - Công nghệ 28/05/2020 - 10:50

Công nghệ thông tin đang hiện diện và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Khoa học - Công nghệ 26/05/2020 - 14:44

VIGOVA đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành.

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ 22/05/2020 - 08:14

Theo Cục Năng lượng Đan Mạch, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á, với công suất lên tới 160 GW.

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Khoa học - Công nghệ 18/05/2020 - 15:02

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Khoa học - Công nghệ 15/05/2020 - 08:41

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Khoa học - Công nghệ 14/05/2020 - 06:01

Nhắc đến cái tên Hoàng Văn Trào ở xã Tích Giang (Phúc Thọ, Hà Nội) từ cán bộ đến dân nhiều người phải phục lăn bởi độ liều hiếm có nhưng mà khoa học…

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 08:50

Theo Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, nguồn nước tại các hệ thống Ô Môn – Xà No, Nam Măng Thít đã đảm bảo chất lượng tưới, nhưng hạn mặn vẫn đang gay gắt.

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?2

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 06:35

Gần đây trên mạng, sau câu hỏi của một người dân, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp về các biện pháp để làm cho quả mít mau chín.

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 08:12

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững thì công tác quản lý sản xuất trồng trọt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 06:01

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt đề xuất trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho ba nhà khoa học.

Mặn có khả năng xâm nhập sâu trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Mặn có khả năng xâm nhập sâu trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Khoa học - Công nghệ 08/05/2020 - 09:22

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 7/5.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).