Sơ chế hành tím xuất khẩu ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng). |
Đặc biệt mô hình trồng hành tím bón phân hữu cơ, dùng thuốc BVTV sinh học đạt sản phẩm an toàn giá 50.000 đ/kg, cao nhất từ trước đến nay.
Ông Nguyễn Thành Phước, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV tỉnh, cho biết: Hiện nay hành tím thu đầu vụ tiêu thụ rất tốt, thương lái về đến tận rẫy hành tím mua bình quân trên 30.000 đ/kg, cao gấp đôi so với vụ hành tím năm trước. Trong khi một số doanh nghiệp liên kết đặt hàng thu mua hành tím hữu cơ, để có sản phẩm đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo mô hình VietGAP, với giá 40.000-50.000 đ/kg.
Hành tím là nông sản đặc trưng của ĐBSCL, thích nghi thổ nhưỡng độc nhất vùng ven biển Sóc Trăng nhờ hương vị thơm, ngon dùng để chế biến thực phẩm. Vụ hành tím gieo trồng từ tháng 8, tháng 9 và chỉ kéo dài 60-75 ngày/vụ. Riêng vụ hành tím năm nay thời tiết thuận lợi, một công thu hoạch trung bình 1,8- 2,2 tấn/ha. Với giá bán hiện thời, sau khi trừ chi phí một công hành tím thu lãi gần 40 triệu đồng.
Sóc Trăng hiện có 4.800 ha chuyên canh hành tím tập trung ở thị xã Vĩnh Châu, nông dân thực hiện mô hình trồng hành tím hữu cơ được hỗ trợ phân hữu cơ và thuốc BVTV sinh học. Đầu tháng 2/2020 Sở NN-PTNT cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 11 ha hành tím. Áp dụng và nhân rộng theo mô hình VietGAP, nhiều nông dân trồng hành tím theo hướng VietGAP mở rộng ra trên 200 ha.