Chủ nhật, 22/09/2019 06:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hiệu quả phân bón Văn Điển đối với đồng đất Hà Nội

27/02/2014, 10:16 (GMT+7)

Các sản phẩm phân bón được nông dân sử dụng trên địa bàn Hà Nội rất phong phú nhưng sản phẩm chủ lực đã thành truyền thống được tin dùng là phân bón của Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển.

Hà Nội có diện tích gieo trồng lớn của cả nước với nhiều loại cây trồng phong phú, đa dạng và thâm canh trình độ cao. Kế hoạch vụ xuân năm 2014 Hà Nội gieo trồng 126.800 ha, trong đó lúa 102.000 ha, ngô 6.600 ha, rau các loại 8.800 ha, lạc 4.400 ha, đậu tương 1.500 ha, hoa cây cảnh 1.500 ha, các cây trồng khác 2.000 ha. Nếu tính trung bình 1 ha cần bón 1.000 kg phân hóa học các loại thì số lượng phân theo yêu cầu cần khoảng gần 130 ngàn tấn.

Các sản phẩm phân bón được nông dân sử dụng trên địa bàn Hà Nội rất phong phú nhưng sản phẩm chủ lực đã thành truyền thống được tin dùng là phân bón của Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển và từ sử dụng phân đơn nay chủ yếu là bón phân đa yếu tố NPK.

Ông Nguyễn Văn Hà - Trưởng phòng KN trồng trọt (TT Khuyến nông Hà Nội) cho biết, phân bón Văn Điển được dùng rộng rãi như vậy là qua nhiều mô hình trình diễn của khuyến nông và qua thực tế sản xuất các loại phân trên phù hợp với đất đai, trình độ canh tác nên phát huy được nhiều ưu thế nổi trội: “Phân hòa tan dần trong môi trường axit yếu do rễ cây tiết ra nên lúa tốt bền, cây khỏe, hạn chế sâu bệnh, tăng khả năng chống chịu, tăng năng suất, giảm chi phí”. Ngoài phân lân đơn, công ty sản xuất ra nhiều loại phân đa yếu tố NPK mới phù hợp với từng loại đất, từng loại cây trồng và các giai đoạn sinh trưởng của cây lại có loại phân bón riêng.

Sử dụng nhiều phân bón Văn Điển là các huyện vùng trũng như Thanh Oai, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Mỹ Đức. Ông Lê Văn Tín, chủ nhiệm HTX Ngọc Động, huyện Ứng Hòa nhận xét: “Lúc đầu cây cằn nhưng sau đó lá xanh sáng, bộ lá bền đến chín, quả sáng tỷ lệ hạt chắc cao. Đậu tương bón phân NPK Văn Điển cho lá dày, thân cứng, tăng khả năng chịu rét, quả sai, hạt chắc”.

Phân bón Văn Điển còn sử dụng phổ biến cho các loại cây trồng khác ở trên các vùng hoa huyện Mê Linh, vùng rau Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng, Quốc Oai, Chương Mỹ, Thanh Oai. Các nhà khoa học đã nghiên cứu loại cây nào, từng giai đoạn sinh trưởng cần những chất gì, tỷ lệ bao nhiêu để giúp công ty sản xuất ra loại phân bón phù hợp với yêu cầu.

Phân bón Văn Điển có đầy đủ 16 chất dinh dưỡng cho cây trồng trong đó có các chất đa lượng, trung lượng và vi lượng. Bà Nguyễn Thị Liên, Trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết: “Tuy sản phẩm của công ty Văn Điển sử dụng không nhiều như các huyện phía nam nhưng những HTX vùng trũng như Võng Xuyên, Phụng Thượng… bón phân Văn Điển rất tốt cho các loại cây trồng hiện có tại địa phương. Cam, bưởi, nhãn được bón phân NPK Văn Điển có tỷ lệ đậu quả cao, vỏ quả nhẵn, bóng đẹp, tăng vị ngọt thơm. Bón cho khoai tây củ nhiều, củ to, tỷ lệ nước trong củ thấp, ăn ngon, dễ bảo quản. Vụ xuân năm 2013 một số HTX của huyện Phúc Thọ được hỗ trợ phân NPK Văn Điển để làm mô hình điểm như Võng Xuyên, Phụng Thượng...

Ông Khuất Văn Khoa, chủ nhiệm HTX Phụng Thượng cho biết: “Phân NPK Văn Điển bón cho lúa lá vàng non, cứng cây, hạt đẹp, năng suất tăng khoảng 10%. Nông dân thích dùng NPK nhưng công tác thông tin tuyên truyền vẫn còn hạn chế. Thời tiết vụ xuân rét nhiều, để tăng khả năng chống rét cho cây, phòng bệnh nghẹt rễ lúa và ngô chân chì bằng bón lót lân hoặc phân NPK Văn Điển rất tốt”.

Với sự đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc thâm canh cây trồng, cải tạo đất nhiều năm qua của phân bón Văn Điển nên công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển xứng đáng là người bạn đồng hành, tin cậy của bà con nông dân Hà Nội.

CT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận