Thứ hai, 15/10/2018 08:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiệu quả từ quản lý rừng FSC

22/11/2011, 10:29 (GMT+7)

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trên cả nước thực hiện thí điểm phương án quản lý rừng bền vững tiêu chuẩn FSC, Cty TNHH Đầu tư Phát triển Đại Thành, Đăk Mil (Đăk Nông) đã chứng minh hiệu quả mà phương án quản lý này mang lại là rất lớn.

Hiện Cty TNHH Đầu tư Phát triển Đại Thành được giao quản lý 18.524 ha rừng và đất rừng, trong đó diện tích có rừng là 17.575ha. Trước khi thực hiện phương án quản lý rừng bền vững, cũng như các đơn vị chủ rừng khác, Cty sử dụng “phương án điều chế rừng” như một công cụ để quản lý rừng. Hạn chế của phương án này là chỉ tập trung vào việc đảm bảo mục tiêu kinh tế của rừng, tuy nhiên các mục tiêu khác như về môi trường, xã hội, chất lượng và tính đa dạng sinh học của rừng thì chưa được chú trọng.

Năm 2007, Cty quyết định chuyển sang áp dụng phương án quản lý rừng bền vững được sự hưởng ứng tích cực của toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động và cả cộng đồng. Sau hơn 3 năm thực hiện, Cty đã từng bước thực hiện được mục tiêu lấy rừng nuôi rừng, kinh doanh lâm sản có trách nhiệm, đảm bảo hài hoà các mục tiêu của rừng.

Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ Cty, ông Nguyễn Lương Hành chia sẻ: “Nhờ quản lý rừng bền vững đã giúp Cty sản xuất, kinh doanh luôn phát triển và ổn định cuộc sống cho 155 cán bộ công nhân viên, người lao động trong công ty. Hiện thu nhập bình quân của người lao động trong Cty là trên 4,8 triệu đồng/người/tháng. Cty còn tạo việc làm cho 167 hộ gia đình, với hơn 500 lao động, trong đó có 58 hộ là đồng bào dân tộc ít người tại chỗ tham gia nhận khoán trồng, chăm sóc, vệ sinh rừng với mức thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng".

 Cũng theo ông Hành, so với năm 2007 doanh thu hiện nay đã tăng 2,38 lần, lợi nhuận tăng 1,55 lần, nộp ngân sách tăng 1,94 lần, tiền lương bình quân tăng 1,5 lần. Hơn nữa, từ năm 2008 đến nay, rừng không bị phá, đất rừng không bị lấn chiếm và không để xảy ra cháy rừng trên toàn diện tích lâm phần Cty quản lý. Toàn bộ diện tích rừng được quản lý tốt, duy trì được lượng tăng trưởng rừng.

Cty cũng đã tổ chức vận động trồng mới hơn 164 ha rừng bằng các loài cây xà cừ, keo lai và xoan đào với mục tiêu tạo ra vành đai rừng mới theo phương thức trồng rừng, chống phá. Đến nay số diện tích rừng trồng được chăm sóc, quản lý bảo vệ tốt, đảm bảo hài hoà các mục tiêu kinh tế, môi trường và xã hội. "Có được thành tích đáng mừng như hôm nay là nhờ Cty đã sớm áp dụng mô hình quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC" - ông Nguyễn Lương Hành  khẳng định.

SƠ KIM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận