Thứ ba, 18/12/2018 08:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hộ chiếu lưỡi bò

27/11/2012, 09:59 (GMT+7)

- Anh bạn hàng xóm lại vừa giở chứng, ông nhỉ. / - À, cái vụ hộ chiếu lưỡi bò phải không?

- Anh bạn hàng xóm lại vừa giở chứng, ông nhỉ.

- À, cái vụ hộ chiếu lưỡi bò phải không?

- Ấy, phải nói đúng là mẫu hộ chiếu điện tử có in hình đường chín đoạn trên Biển Đông chứ.

- Nói vậy làm gì cho dài dòng, cứ gọi là hộ chiếu lưỡi bò cho gọn, ai cũng hiểu ngay nó là cái gì mà.

- Ừ. Mà không chỉ nước ta mới phản đối vụ này nhé. Philippines, Ấn Độ và Đài Loan cũng đã phản đối vì hộ chiếu ấy không chỉ in hình lưỡi bò mà còn gộp cả một số vùng lãnh thổ Ấn Độ và Đài Loan đang kiểm soát vào bản đồ Trung Quốc.

- Ở bên cạnh cái ông hàng xóm tham lam này đúng là mệt thật đấy, nay nhòm chỗ này, mai ngó chỗ khác.

- Không chỉ mình mệt, cái vụ hộ chiếu lưỡi bò này, dân Trung Quốc cũng sẽ mệt bởi Việt Nam, Philippines, Ấn Độ và Đài Loan đều không chấp nhận cái hộ chiếu này. Thành ra dân Trung Quốc nếu muốn sang các nước ta hay Ấn Độ, Philippines, Đài Loan để du lịch hoặc làm ăn cũng sẽ gặp rắc rối, phiền toái với cái hộ chiếu này.

- Tôi rất hoan nghênh việc nước ta đã nhanh chóng lên tiếng phản đối và lực lượng biên phòng đã đóng dấu hủy vào nhiều hộ chiếu lưỡi bò đồng thời chỉ cấp thị thực rời cho du khách Trung Quốc để không phải đóng dấu thông hành vào những trang hộ chiếu có in hình lưỡi bò.

- Tôi cũng vậy. Mà này, xưa nay đã có nước nào in hình bản đồ quốc gia lên hộ chiếu của công dân chưa nhỉ?

- Chưa. Anh hàng xóm là trường hợp đầu tiên đấy.

- Nếu chỉ in hình bản đồ lãnh thổ của mình thì chẳng sao. Đằng này lại tương cả lãnh thổ của người ta vô đó. Bởi vậy cái vụ đầu tiên này rõ ràng là chỉ nhằm mục đích xấu.

- Đúng thế, tôi dám chắc rằng chẳng có nước nào đi làm cái trò ấy đâu. Chỉ có anh hàng xóm ấy mới làm mấy cái trò trẻ con đó thôi.

- Sao lại bảo là trò trẻ con.

- Vì in hình lưỡi bò vô, chắc chắn sẽ bị nước khác phản đối và gây phiền toái cho công dân nước mình, thế giới cũng chẳng vì thế mà công nhận cái đường lưỡi bò. Một việc làm vô ích như thế, chẳng phải là trò trẻ con thì là gì.

- Ví von thế thì tội nghiệp cho lũ trẻ vì trẻ con đâu có tham lam vô độ, trâng tráo đến mức bất chấp sự thật lịch sử, bất chấp đạo lý, luật pháp quốc tế như vậy.

- Ông nói cũng phải. Bọn trẻ đâu có làm càn như vậy. Chỉ có anh hàng xóm mới làm càn, làm bậy hết lần nay đến lần khác và chắc sau vụ hộ chiếu lưỡi bò này sẽ còn bày những trò khác nữa.

- Chắc là thế. Chỉ khi nào anh hàng xóm này cư xử với hàng xóm láng giềng một cách đàng hoàng như một người lớn thực sự thì mình mới hết mệt với mấy vụ như kiểu hộ chiếu lưỡi bò.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận