Thứ hai, 19/08/2019 11:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hòa Bình nỗ lực xóa đói, giảm nghèo

14/12/2015, 06:01 (GMT+7)

Đã có 100% xã, thôn bản thuộc diện hỗ trợ của Chương trình 135 tại tỉnh Hòa Bình được tiếp cận với giống cây trồng vật nuôi mới, hơn 90% hộ nghèo được bồi dưỡng kiến thức khuyến nông- khuyến lâm, kinh nghiệm SX.

Thực hiện theo Thông tư 46/2014/TT-BNNPTNT, hướng dẫn thực hiện một số nội dung hỗ trợ phát triển SX quy định tại Quyết định số 511/QĐ-TTg về việc hỗ trợ phát triển SX cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn bản đặc biệt khó khăn, tính đến hết tháng 9/2015, hầu hết các huyện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã thẩm định, phê duyệt xong các nội dung đầu tư hỗ trợ, các xã bắt đầu triển khai thực hiện dự án.

Kết quả, các dự án hỗ trợ trực tiếp giống cây trồng và vật nuôi (cây giống, con giống....) đã góp phần giúp các hộ dân nghèo giảm bớt khó khăn trong đầu tư SX nông, lâm nghiệp.

Các mô hình mở ra hướng phát triển giúp nhiều hộ nghèo giải quyết được việc làm, tăng thêm thu nhập cho người lao động.

Đặc biệt, các dự án đầu tư hỗ trợ máy móc thiết bị (máy cày, máy tuốt lúa...) giúp người dân nâng cao năng suất lao động, từng bước chuyển dịch cơ giới hoá nông nghiệp nông thôn, góp phần vào công cuộc công nghiệp hoá nông nghiệp, nông thôn tại địa phương.

Nhận thức và tập quán SX của bà con nông dân cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Xu hướng phát triển chăn nuôi đại gia súc, thâm canh lúa, ngô và cây vụ đông đang từng bước thay thế những tập quán canh tác lạc hậu, kém hiệu quả.

Nhiều giống cây, con mới năng suất cao được đưa vào khảo nghiệm, SX và được định hướng phát triển tập trung theo hướng hàng hóa gắn với thị trường.

Thời gian tới, Sở NT-PTNT Hòa Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các chương trình, dự án xóa đói, giảm nghèo; tích cực đào tạo nghề, tạo việc làm cho người lao động; ưu tiên phát triển SX theo định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Theo dự kiến, đến hết năm 2015, toàn tỉnh sẽ đạt 100% kế hoạch, giải ngân hết 32.849,680 triệu đồng.

LINH NÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận