Thứ hai, 23/07/2018 07:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoa đào "cười" trước Tết

29/01/2013, 09:52 (GMT+7)

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến tết, xong do thời tiết mấy ngày vừa qua ấm dần khiến vùng trồng đào chuyên canh của xã Xuân Du, huyện Như Thanh, Thanh Hoá nở rộ.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến tết, xong do thời tiết mấy ngày vừa qua ấm dần khiến vùng trồng đào chuyên canh của xã Xuân Du, huyện Như Thanh, Thanh Hoá nở rộ. Người trồng đào nơi đây đứng trước cảnh mất mùa trầm trọng khi tết đến gần.

Bà Đỗ Thị Lan, thôn 3, xã Xuân Du có gần 100 gốc đào. Bằng giờ mọi năm đã thấy lái buôn ở khắp nơi lên đặt hàng. Nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn vắng khách. Theo bà, do năm nhuận nên đào nở sớm trước 1 tháng và thời tiết thay đổi làm ảnh hưởng lớn đến cây đào. “Cách đây hai tuần thời tiết rét đậm rét hại chúng tôi tưởng sẽ thắng lợi vụ đào này. Nhưng mấy ngày nay trời bỗng nắng to, toàn bộ số nụ chuẩn bị cho tết đã nở bung hết”, bà Lan buồn rầu nói.

Làng đào Xuân Du mất mùa vì nắng ấm

Cũng như gia đình bà Lan, hộ anh Nguyễn Văn Tuấn có hàng trăm gốc đào đã nở hoa hơn một nửa. Số còn lại không biết có "chờ" được đến Tết. “Mọi năm cây đẹp bán được vài trăm ngàn tại vườn. Giờ bán vài chục ngàn/cây chưa chắc đã có người mua. Chờ giáp Tết mang xuống phố bán lẻ sợ rằng không đủ tiền xăng xe, chi phí đi lại”, anh Tuấn cho biết.

Ông Hoàng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Du cho biết, cả xã có hơn 60 ha trồng đào, chủ yếu là đào phai. Giống này cánh hoa dày, màu hồng nhạt, đặc biệt là tươi lâu nên người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, người dân vẫn trồng và kinh doanh theo phương pháp truyền thống, tự phát nên mỗi khi thời tiết không thuận lợi thì đồng nghĩa với việc người trồng đào lỗ nặng.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận