Chủ nhật, 24/06/2018 06:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoa Kỳ cho DN NK nguyên liệu TĂCN Việt Nam vay ưu đãi

10/08/2010, 08:30 (GMT+7)

Sacombank là ngân hàng được Hoa Kỳ chọn thực hiện chính sách hỗ trợ DNNK Việt Nam bằng lãi suất ưu đãi (bằng ½ lãi suất trong nước)...

Ông Nguyễn Việt Hưng
Trong khi các nhà chức trách của Việt Nam vẫn còn lúng túng hay nói cách khác là chưa tìm ra chính sách tốt để đảm bảo nguồn nguyên liệu TĂCN làm cho giá TĂCN giảm xuống, hay chí ít là cũng đừng tăng lên thì Hoa Kỳ đã hỗ trợ các DNNK Việt Nam bằng lãi suất ưu đãi chỉ bằng ½ lãi suất trong nước. Sacombank là ngân hàng được Hoa Kỳ chọn thực hiện chính sách này.

 Thưa ông, chương trình hỗ trợ lãi suất cho DN Việt Nam NK nguyên liệu TĂCN của Mỹ gọi là gì?

 Đó là chương trình bảo lãnh tín dụng XK (viết tắt là GSM-102) được thiết lập bởi Commodity Credit Corporation (CCC) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. CCC sẽ bảo lãnh cho các giao dịch cấp phát tín dụng của các định chế tài chính (theo chỉ định của CCC) cho các ngân hàng phát hành L/C NK các mặt hàng lương thực, nông phẩm NK từ Hoa Kỳ có nhu cầu sử dụng nguồn tái tài trợ L/C.

Những ngân hàng nào ở Hoa Kỳ cung cấp nguồn tài chính này thưa ông?

Đó là Co Bank, Deutsche Bank, trong đó Co Bank chiếm khoảng 60%. Hai ngân hàng này đều là những ngân hàng lớn ở Mỹ.

Ở Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng được nhận nguồn tài chính này?

Sacombank là ngân hàng TMCP duy nhất của Việt Nam được CCC cấp hạn mức bảo lãnh theo chương trình GSM-102. Khi ngân hàng phát hành L/C phải được CCC chấp nhận.

Cụ thể ưu đãi của chương trình này là gì?

DNNK nguyên liệu TĂCN từ Hoa Kỳ sẽ được vay USD trong vòng 1 năm với lãi suất ưu đãi từ 3.3- 4%. Nếu các DN trong nước vay ở trong nước thì phải chiụ lãi suất 6-7%/năm.

Điều kiện để DN Việt Nam được vay khoản tín dụng ưu đãi này?

Đó là những Cty, DN của Việt Nam NK nông sản thực phẩm từ Hoa Kỳ và các Cty XNK nông sản tại Hoa Kỳ thuộc chương trình GSM-102.

Quy trình để nhận được tài trợ này có khó khăn không ông?

Rất đơn giản. Trước hết các DNNK Việt Nam và DNXK của Mỹ phải giao dịch để chốt gian hàng. Sau khi chốt đơn hàng thì nhà XK sẽ đăng kí và nộp phí cho CCC để xin mã. Có mã, nhà NK mở L/C theo GSM 102 từ mã của nhà XK. Nhà NK sẽ nhận được tiền ngay từ gửi hàng. Còn nhiệm vụ của Sacombank là cấp hạn mức tín dụng cho nhà NK của Việt Nam để cho vay. Sau đó mở L/C theo quy định của chương trình GSM 102 và cho vay lãi suất ưu đãi với thời hạn 12 tháng. Nghĩa là điều kiện để các DNNK nguyên liệu TĂCN và các sản phẩm nông nghiệp khác của Hoa Kỳ được CCC quy định hỗ trợ sẽ được Sacombank cấp hạn mức cho vay và phải thanh toán bằng L/C theo chương trình GSM 102.

Đây là chương trình rất có ý nghĩa đối với các DNNK nguyên liệu TĂCN và các sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ?

Chính sách này nhằm thúc đẩy các DN Việt Nam NK nguyên liệu TĂCN từ Mỹ. Đây là một cơ hội rất tốt để các nhà sản xuất Việt Nam tiếp xúc với nguồn nguyên liệu phong phú của chúng tôi. Trong tháng tới các chuyên gia của Mỹ sẽ sang Việt Nam để trình bày rõ hơn về chương trình này. (Ông Justin Taylor, tùy viên nông nghiệp, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam).
Trong bối cảnh hiện nay, các DN Việt Nam, nhất là những DNVVN trong lĩnh vực nôn nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất thấp do thiếu tài sản đảm bảo, thiếu nguồn USD trong nước, thời gian vay lại ngắn thì chương trình này cực kỳ có ý nghĩa. Hiểu nôm na là DN Việt Nam sẽ thế chấp chính hàng hóa của mình mua để vay USD với lãi suất ưu đãi. Các DN của Mỹ cũng được hưởng lợi từ chính sách này.

Đến thời điểm này đã có bao nhiêu DNNK nguyên liệu TĂCN của Việt được vay rồi thưa ông?

 Đã có 5 DN. Tổng số tiền được vay lên tới trên 4 triệu USD. Với các nhà NK của Việt Nam đây là số tiền không nhỏ, nhất là vào những thời điểm khó khăn. Ở Việt Nam chương trình này mới được thực hiện. Chúng tôi đang tích cực xúc tiến để có nhiều hơn DNNK của Việt Nam được hưởng lợi từ chính sách này. 

Rõ ràng đây là chính sách kích XK của Chính phủ Hoa Kỳ, theo ông, Việt Nam nên có những chính sách tương tự trong NK nguyên liệu TĂCN và các sản phẩm nguyên liệu khác để góp phần hạ giá thành TĂCN tại Việt Nam xuống, thúc đẩy chăn nuôi không?

Tôi nghĩ rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh người chăn nuôi luôn phải đối mặt với thua lỗ do dịch bệnh, do giá TĂCN tăng. Tôi biết chính sách cho Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn của Đảng, Nhà nước ta có rất nhiều nhưng có lẽ ngần ấy chưa đủ. Chúng ta phải cùng giải bài toán TĂCN hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

VŨ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận