Thứ năm, 18/07/2019 09:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hoa lửa Truông Bồn – Huyền tích lịch sử chân thực và đầy ám ảnh

24/01/2019, 08:54 (GMT+7)

Vở kịch “Hoa lửa Truông Bồn” của ông Nguyễn Thế Kỷ với sự dàn dựng NSND Lê Hùng trở nên chân thực và đầy ám ảnh, lấy đi nước mắt của khán giả về một thời bom lửa chiến tranh.

Hơn 50 năm, sự kiện Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại không thể nào quên. Truông Bồn ở Nghệ An - một trong những tọa độ lửa khốc liệt nhất trong cuộc chiến tranh chống Mỹ đã khắc dấu lịch sử, nhớ về nơi  13 chiến sĩ thanh niên xung phong của tiểu đội 2 tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ vào sáng 31/10/1968.

Một phân cảnh trong vở kịch “Hoa lửa Truông Bồn”

Xót xa, cảm động trước câu chuyện về sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ thanh niên xung phong, ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã viết  kịch bản “Hoa lửa Truông Bồn” đầy xúc động. "Hoa lửa Truông Bồn" chính thức ra đời sau khi ông Nguyễn Thế Kỷ chứng kiến những đốm lửa bùng lên từ nắm hương mà ông thắp trước tượng đài các chiến sĩ thanh niên xung phong Truông Bồn. Như một sự thôi thúc, hối giục, ông đã nghĩ mình cần phải làm điều gì đó thật ý nghĩa cho quê hương mình.

Chính vì vậy, vở kịch “Hoa lửa Truông Bồn” của ông Nguyễn Thế Kỷ sau khi được Nguyễn An Ninh chuyển thể dân ca và NSND Lê Hùng dàn dựng đã trở nên xúc động và chân thực hơn bao giờ hết. Vở kịch như được đẩy lên đến cao trào của cảm xúc, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo, chạm đến trái tim người xem qua từng chi tiết, lời thoại, sự hóa thân của dàn diễn viên xứ Nghệ và trong âm hưởng đằm thắm đến nao lòng của làn dân ca ví giặm.

"Hoa lửa Truông Bồn" gồm 4 cảnh, từng đoạn cảnh mở ra hồi ức của các chiến sĩ thanh niên xung phong của Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An nhớ về một thời hoa lửa tại địa danh Truông Bồn.

Vở kịch tái hiện trang sử anh hùng, đầy máu lửa, gian khó; tình yêu nước, yêu quê hương, yêu thương con người vô bờ bến; tinh thần lạc quan cách mạng; ý chí chiến đấu ngoan cường của quân và dân Nghệ An những năm chống xâm lược Mỹ.  Đặc biệt, “Hoa lửa Truông Bồn” tập trung khắc họa hình tượng Tiểu đội 2 và các thành viên của Tiểu đội 2, Đại đội TNXP 317 thuộc Tổng đội TNXP Nghệ An ở thời khắc ác liệt, sinh tử nhất của cuộc chiến tranh (Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông - người duy nhất còn sống sót sau trận bom ngày ấy và các chiến sĩ).

Đó là câu chuyện về những người con anh hùng xứ Nghệ đang ở độ tuổi đẹp nhất của một đời người - cái tuổi mà lẽ ra họ được thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Thế nhưng, những người thanh niên ấy đã chọn cho mình một lối rẽ. Họ đã cùng nhau vượt qua sự khốc liệt của chiến trường, phải phơi mặt dưới ánh nắng chói chang và cái nóng hầm hập của gió Lào để lấp hố bom, san đường mở lối, thà hy sinh chứ quyết không để đường bị tắc, xe bị ùn tại trọng điểm Truông Bồn.

Thế rồi, trong thời khắc chỉ còn vài tiếng đồng hồ trước khi lệnh ngừng ném bom Mỹ ở miền Bắc được thực thi, 13 thanh niên ấy đã ngã xuống khi tiếng hát vẫn còn vang vọng rồi ngắt dần, ngắt dần và tắt hẳn, chỉ còn lại tiếng bom đầy ám ảnh.

nh2131548754
Vở kịch "Hoa lửa Truông Bồn" gồm 4 cảnh

Trong 13 người ấy, có đôi chỉ ít ngày nữa thôi, họ sẽ nên duyên vợ chồng và sinh ra những đứa con đáng yêu, kháu khỉnh, có những người chuẩn bị nhận giấy nhập học, có người sẽ trở về nhà, tiếp tục thực hiện những ước mơ và dự định sau khi rời quân ngũ. Thế nhưng, dưới làn bom khốc liệt của kẻ thù vào ngày 31/10/1968, họ đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất, tất cả đều bị vùi lấp, máu của họ đã hòa tan vào đất trời. Những cảnh đời vui tươi, lạc quan, trong sáng; tình yêu đôi lứa đẹp như hoa Truông Bồn, rồi những kế hoạch trong tương lai không xa… đều đã trở thành dĩ vãng, những thanh niên xung phong ấy đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất, máu của họ hòa tan vào đất trời, cây cỏ. Họ đã hiến dâng tuổi trẻ, tình yêu, ước vọng tương lai,... để làm nên một Truông Bồn bất tử.

Vở kịch “Hoa lửa Truông Bồn” được dàn dựng công phu, những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, những thước phim tư liệu lịch sử quý giá, các hoạt cảnh để tái hiện một cách chân thực nhất về hình ảnh địa danh lịch sử Truông Bồn đều được tái hiện một cách chân thực nhất, khiến khán giả không thể kìm được nước mắt về sự mất mát tàn khốc bởi chiến tranh.

Bên cạnh đó, “Hoa lửa Truông Bồn” còn khơi dậy niềm tự hào, biết ơn của thế hệ hôm nay với các thế hệ đi trước đã lấy máu xương, mồ hôi, nước mắt và cả tuổi thanh xuân giành và giữ độc lập, tự do, độc lập, thống nhất cho đất nước, hạnh phúc cho nhân dân.

Giữa đạn bom của mảnh đất Truông Bồn khốc liệt, ranh giới giữa sự sống và cái chết mong manh, 13 anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong đó đã viết nên một huyền tích mang tên Truông Bồn lịch sử.

TIÊU TIÊU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận