Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Học sinh ở 'thủ phủ hồ tiêu' bỏ học hàng loạt!

Thứ Năm 11/04/2019 , 09:15 (GMT+7)

Thời vàng son của cây hồ tiêu, con em ở huyện Chư Pưh (Gia Lai) được cha mẹ cho đi học tại các trường danh tiếng của tỉnh, thậm chí vào tận TP.HCM theo học.

Khi "cơn lốc" tiêu chết, bể nợ diễn ra khốc liệt, nhiều cậu ấm cô chiêu một thời giờ đành bỏ học đi kiếm việc nuôi thân, phụ giúp gia đình.
 

Khi trẻ em ra đường kiếm cơm

Bắt đầu từ năm 2016, kể từ khi cây tiêu chết dần chết mòn, đến chết sạch, thì cuộc sống của người dân Chư Pưh đúng như lời ông bà ta nói, là "lên voi xuống chó". Đơn cử, gia đình anh Võ Lộc ở thị trấn Nhơn Hòa, anh phải lên rừng tìm sinh kế, chị thì đi xứ khác tìm việc làm, để lại 5 đứa con nheo nhóc. Nhiệm vụ trông các em được giao cho thằng con lớn nhất mới học lớp 8, nhưng vì đói quá, nó cũng bỏ học, bỏ nhà bỏ cửa vào miền Nam.

18-37-08_nh_nguoi_dn_lo_lng_cho_tuong_li_con_em_minh_6
Người dân lo lắng cho tương lai con em mình

Em Kpuih Sinh (SN 2002, trú làng Plei Thơ Ga B), cựu học sinh trường THCS Kpă Klơng kể rằng, trước đây nhà trồng 2.000 trụ tiêu, cuộc sống rất khấm khá, anh chị em đều được đi học. Tuy nhiên, giờ đây vườn tiêu chỉ còn 80 trụ còi cọc, Kpuih Sinh phải bỏ học khi vừa bước vào lớp 8, hai đứa em cũng vậy, đều theo cha mẹ lên nương rẫy. Khi được hỏi, mấy đứa còn bé thế thì lên nương rẫy làm được gì, Kpuih Sinh hồn nhiên: "Tụi em giúp cha mẹ tưới cây, làm cỏ, nhặt củi cũng được mà. Lúc em bỏ học, lớp của em có 7 đứa khác cũng nghỉ theo".

Tại thôn Hòa Lộc (xã Ia Phang), khi cơn lốc tiêu chết kéo qua, gia đình bà Phan Thị Hoa (SN 1961) và gia đình người em gái nợ ngân hàng gần 2 tỷ đồng. Cách đây 2 năm, khi cha mẹ bất lực trong việc tìm kế mưu sinh, hai đứa con trai của hai chị em bà Hoa là Nguyễn Đồng, Huỳnh Truyền (đều học lớp 10A1 trường PTTH Nguyễn Thái Học) bỏ học để dắt nhau vào TP.HCM kiếm việc.

Đồng cho biết, ngày em quyết định nghỉ học, trường em lúc đó có đến 10 đứa nghỉ theo. Thế là, đám nhóc đồng lòng bắt xe Nam tiến, để sau lưng là những người cha, người mẹ nước mắt lưng tròng. Hiện tại, những con sáo nhỏ này đang làm việc tại 1 xưởng may tư nhân ở quận Tân Bình, từ 7 giờ sáng đến 22 giờ đêm mới được nghỉ. Thu nhập sau khi trừ ăn uống, ngủ nghỉ còn hơn 3 triệu đồng/tháng.

18-37-08_nh_su_nghiep_gio_duc_o_thu_phu_ho_tieu_dng_gp_rt_nhieu_kho_khn
Sự nghiệp giáo dục ở thủ phủ hồ tiêu đang gặp rất nhiều khó khăn
Bà Ngô Thị Lúa (SN 1963) nào phải là loại lười biếng gì cho cam khi mà suốt ngày chỉ biết bán mặt cho đất bán lưng cho trời để các con được học hành tử tế. Ngày mà giá hồ tiêu ở đỉnh cao, vợ chồng bà luôn đặt hi vọng thằng cu út Trần Văn Lộc (SN 1999) sẽ được học hành tại những trường tốt nhất nên đâu có cho nó làm gì.
Tuy nhiên, cách đây 3 năm, nó quyết định bỏ học để Nam tiến với chúng bạn, cái bụng bà dù chẳng muốn nhưng cũng không thể cản ngăn. "Tội nghiệp, nó là thằng công tử bột, hồi nào chỉ biết học hành vui chơi mà giờ cả ngày phải làm toàn việc nặng nhọc kiếm những đồng tiền ít ỏi nuôi gia đình, đau lòng quá chú ơi", bà Lúa nói.

"Hồi mới vào, tụi em từng bị lừa quỵt tiền công, phải trải qua nhiều công việc vô cùng nặng nhọc song giờ thì cũng ổn rồi. Do phải làm việc cả ngày nên tụi em không có thời gian tiêu tiền nên cũng có chút đỉnh gửi về phụ giúp cha mẹ", cậu bé với gương mặt búng ra sữa hồn nhiên kể.
 

Lan rộng hiệu ứng domino

Hơn 5 năm đổ về trước, huyện Chư Pưh này có rất nhiều người giàu và nơi đây cũng tập trung nhiều gia đình hiếu học. Thời đỉnh cao của hồ tiêu, ở đây có rất nhiều gia đình thu nhập tiền tỷ/năm, nhà cao cửa rộng, xe cộ đắt tiền.

Thậm chí, vài hộ gia đình góp tiền làm con đường tiền tỷ để dễ vận chuyển nông sản hay chuyện nhiều xe hơi của phụ huynh tập trung đón con trước cổng trường không có gì là lạ.

Thời đó, người dân thường cho con lên TP Pleiku, qua TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) hay vào TP HCM để học những ngôi trường tên tuổi, có khi các em đi từ năm học lớp 5.

Giờ đây, ở địa phương này có 6 trường hợp cha mẹ vì bể nợ hồ tiêu đã xin cho con em họ được chuyển trường cũng như gửi con về quê để người thân chăm sóc.

Theo ông Nguyễn Viết Thuận, Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh, ngay từ năm 2015, khi hồ tiêu bắt đầu chết hàng loạt khiến nhiều gia đình bể nợ, phòng đã chủ động triển khai hỗ trợ học sinh hòng duy trì sĩ số.

Chẳng hạn, các khoản đóng góp hầu như đều miễn giảm, nhà trường còn giúp đỡ các em về sách vở, bút mực. Còn về tinh thần thì cán bộ, giáo viên được cử đến tận các gia đình không may bể nợ để động viên phụ huynh.

"Chúng tôi đi vận động, gặp gỡ giao lưu để những gia đình này không còn mặc cảm, tự ti khi từ đại gia đi xe hơi giờ trắng tay, để họ quan tâm hơn đến việc học hành của con em mình.

Còn tại trường, chúng tôi quán triệt giáo viên phải lưu ý các trường hợp này, cần phải dìu dắt để các em vượt qua nghịch cảnh, quên đi mặc cảm", ông Thuận nói.

18-37-08_nh_em_nguyen_dong_ke_ve_thng_ngy_co_cuc_muu_sinh_ti_si_gon_2
Em Nguyễn Đồng kể về tháng ngày cơ cực mưu sinh tại TP.HCM

Cũng theo ông Thuận, huyện cũng đã chủ trương mở rộng giáo dục hướng nghiệp để sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở mà không có điều kiện đi học cao hơn, các em vẫn có thể vừa học văn hóa, vừa học nghề, để có cơ hội mưu sinh. Tại các cuộc họp của huyện, ai cũng góp 1 tiếng nói mong có chính sách khoanh nợ, miễn lãi, để người dân có cơ hội gượng dậy, con em họ yên tâm học hành.

"Tôi rất buồn bởi mới đây thôi, nhiều con em của huyện đã vung cánh tung bay tại nhiều trường học danh tiếng khắp cả nước. Giờ đây, các em vừa học văn hóa, vừa học nghề, kiếm miếng cơm manh áo, thấy xót xa làm sao. Nếu tình hình không thay đổi, tôi rất lo lắng cho giáo dục huyện nhà", ông Thuận bộc bạch.

Còn ông Ngô Xuân Tiến, Hiệu trưởng Trường PTTH Nguyễn Thái Học thì xác nhận, có chuyện từ năm 2016 đến nay, nhiều học sinh của trường phải bỏ học giữa chừng để vào Nam mưu sinh, chuyển sang học hệ giáo dục hướng nghiệp, thậm chí nữ sinh phải bỏ học giữa chừng để đi lấy chồng.

Do ở huyện chỉ có 1 trường cấp III nên chuyện này dễ lắm, bởi mỗi năm, trường đều căn cứ vào số học sinh tốt nghiệp cấp II để lập chỉ tiêu xét tuyển lớp 10. Theo đó, năm ngoái, danh sách học sinh lớp 9 là 700 em, trường đã ra chỉ tiêu là tuyển 630 em nhưng kết quả chỉ tuyển được 530 em. Ông Tiến cũng có cảm giác xót xa, xen lẫn lo lắng cho tương lai sự nghiệp giáo dục huyện nhà.

Theo UBND tỉnh Gia Lai, hiện có hơn 5.547ha hồ tiêu bị chết vì bệnh, dịch với 32.278 hộ. Tổng dư nợ mà người dân toàn tỉnh vay trồng tiêu là trên 4.300 tỉ đồng với hơn 26.000 hộ vay, trong đó có khoảng 2.200 tỉ là nợ xấu. 

Bên cạnh đó, giá tiêu tụt thê thảm khiến nhiều hộ dân vay tiền trồng loại nông sản này không có khả năng trả nợ ngân hàng, đã bỏ quê đi làm ăn xa để trốn nợ.

 

Đưa 13 ngư dân trên tàu cá bị chìm vào bờ an toàn

Đưa 13 ngư dân trên tàu cá bị chìm vào bờ an toàn

Xã hội 28/05/2020 - 21:46

Đang hành nghề trên biển, tàu cá Bình Định đâm phải đá ngầm bị phá nước rồi chìm. Toàn bộ ngư dân trên tàu sau đó đã được đưa vào bờ an toàn.

Một doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhà máy nước liên tỉnh hơn 2.000 tỷ đồng

Một doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhà máy nước liên tỉnh hơn 2.000 tỷ đồng

Xã hội 28/05/2020 - 21:04

Dự án có tổng kinh phí đầu tư giai đoạn 1 ước hơn 2.000 tỷ đồng, lấy nước thô từ sông Tiền bán buôn cho các nhà máy nước các địa phương.

TT- Huế: Công nhân lớn tuổi rơi từ tầng 4 tòa nhà xuống đất

TT- Huế: Công nhân lớn tuổi rơi từ tầng 4 tòa nhà xuống đất

Xã hội 28/05/2020 - 19:34

Cơ quan chức năng tỉnh TT- Huế đang làm rõ vụ việc, một công nhân 66 tuổi rơi từ tầng 4 của tòa nhà đang thi công xuống đất và tử vong tại chỗ.

Sét đánh chết trâu

Sét đánh chết trâu

Xã hội 28/05/2020 - 19:32

Mưa dông kèm sấm sét đã đánh chết 3 con trâu mộng của người dân huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Ninh Cơ chính thức thông xe

Cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Ninh Cơ chính thức thông xe

Xã hội 28/05/2020 - 11:25

Sáng 28/5/2020, cầu Thịnh Long bắc qua sông Ninh Cơ, kết nối hai huyện ven biển Nghĩa Hưng và Hải Hậu (Nam Định) chính thức được thông xe.

Tăng cường an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích

Tăng cường an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích

Xã hội 28/05/2020 - 07:45

Sau vụ 18 học sinh Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) bị thương, trong đó một em tử vong do cây phượng đổ, Sở GD-ĐT TP.HCM đã ra văn bản khẩn.

Tây Nguyên có nguy cơ hết voi

Tây Nguyên có nguy cơ hết voi

Xã hội 28/05/2020 - 06:01

Những năm 1990, số voi hoang dã của Việt Nam còn khoảng 1.500 – 2.000 cá thể. Tuy nhiên, đến thời điểm này còn chưa tới 150 cá thể voi hoang dã.

Yêu cầu Hoàng Quân bàn giao căn hộ cho khách hàng đặt cọc thuê đã ký

Yêu cầu Hoàng Quân bàn giao căn hộ cho khách hàng đặt cọc thuê đã ký

Xã hội 28/05/2020 - 05:13

Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu Cty Hoàng Quân phải bàn giao căn hộ cho khách hàng theo hợp đồng đặt cọc thuê đã ký.

Quảng Trị còn 335 người cách ly phòng Covid-19

Quảng Trị còn 335 người cách ly phòng Covid-19

Xã hội 27/05/2020 - 22:09

Tỉnh Quảng Trị vẫn còn 335 người thuộc diện cách ly tập trung 14 ngày để phòng Covid-19.

Một tàu cá Quảng Trị mất tích trên biển

Một tàu cá Quảng Trị mất tích trên biển

Xã hội 27/05/2020 - 22:04

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang tích cực phối hợp tìm kiếm tàu cá mang số hiệu QT-95645-TS mất tín hiệu khi khai thác thủy sản trên vùng biển xa.

Ninh Thuận: Lốc xoáy khiến 110 nhà bị tốc mái, sập

Ninh Thuận: Lốc xoáy khiến 110 nhà bị tốc mái, sập

Xã hội 27/05/2020 - 19:14

Mưa dông đầu mùa kèm theo lốc xoáy xảy ra trên địa bàn huyện Bác Ái (Ninh thuận) đã làm 110 nhà bị tốc mái, sập.

Tiền Giang: Sạt lở mùa khô, cắt đứt giao thông một tuyến đường

Tiền Giang: Sạt lở mùa khô, cắt đứt giao thông một tuyến đường

Xã hội 27/05/2020 - 18:39

Đoạn đê bị sạt lở có chiều dài gần 30m, ăn sâu vào bên trong khoảng 6m, cắt đứt giao thông qua ven kênh 28 ấp An Lợi, xã Đông Hoà Hiệp, huyện Cái Bè.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Trồng xen cây ăn trái 'nuôi' cà phê, hồ tiêu

Trồng xen cây ăn trái 'nuôi' cà phê, hồ tiêu

Hầu hết các vườn cà phê, hồ tiêu ở Đăk Lăk đều trồng xen cây ăn trái. Khi cà phê, hồ tiêu xuống giá, cây ăn trái trở thành cứu cánh.

Những cánh đồng rau Mê Linh bạc trắng vì thuốc sâu 'Tàu'

Những cánh đồng rau Mê Linh bạc trắng vì thuốc sâu 'Tàu'

Sâu Tàu là cách mà dân gọi tắt loại thuốc sâu của Trung Quốc. Lúc mới phun, chúng cho hiệu quả không ngờ mà giờ thì đánh hôm qua, nay sâu vẫn còn lúc nhúc...