Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ hồ tiêu Gia Lai vỡ trận: Về nhà làm gì?

Thứ Tư 03/04/2019 , 15:05 (GMT+7)

Ngành chức năng tỉnh Gia Lai kêu gọi nông dân bể nợ vì hồ tiêu trở về quê quán làm ăn nhưng dân thì cho rằng nếu về cũng chẳng biết làm việc gì, ngu ngơ còn bị cưỡng chế nhà cửa...

Bài toán quá khó

Theo UBND tỉnh Gia Lai, tỉnh có hơn 5.547ha hồ tiêu bị chết vì bệnh, dịch với 32.278 hộ có tiêu chết. Bên cạnh đó, giá tiêu tụt thê thảm khiến nhiều hộ dân vay tiền ngân hàng trồng tiêu không có khả năng trả nợ, đã bỏ quê đi làm ăn xa để trốn nợ. Thống kế của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Gia Lai, thì tổng dư nợ mà người dân vay trên 4.300 tỉ đồng với hơn 26.000 hộ vay, trong đó 2.200 tỉ là nợ xấu.

12-24-04_nh_nhieu_nguoi_phi_bo_xu_r_d_i_bo_mc_nh_cu_hong_ho_1
Nhiều gia đình trồng tiêu phải bỏ xứ mà đi

Ông Nguyễn Văn Cư, Giám đốc NHNN chi nhánh Gia Lai cho biết, ngành ngân hàng đang tìm giải pháp tháo gỡ cho dân. Nếu người vay gặp khó khăn khi trả nợ, ngân hàng sẽ cơ cấu thời hạn nợ, trong đó có việc điều chỉnh, gia hạn nợ. Bên cạnh đó, giảm lãi suất hoặc miễn giảm lãi tiền vay, thậm chí cho người dân vay tiếp để tái cơ cấu nợ.

Vấn đề là nhiều nông dân muốn khoanh nợ, song ngân hàng chỉ có thể cơ cấu, giãn nợ, gia hạn nợ, còn việc khoanh nợ thì chỉ khi dịch bệnh diễn ra trên diện rộng và thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Khi Thủ tướng đồng ý thì việc khoanh nợ sẽ diễn ra trong 2 năm, lúc này người dân không phải trả lãi. Tuy nhiên, vấn đề mới lại phát sinh là trong 2 năm đó, ai sẽ trả lãi cho ngân hàng.

12-24-04_nh_dn_nho_tru_tieu_bn_d_e_dong_li_ngn_hng_1
Những trụ tiêu bị nhổ bỏ chờ bán lấy tiền trả lãi cho ngân hàng

Trước đây thì ngân sách TƯ trả, nhưng theo quy định hiện nay thì cấp nào đề nghị khoanh nợ cấp đó phải xuất ngân sách chi trả. "Với lãi suất bình quân 10%/năm thì 2.200 tỷ đồng nợ xấu sẽ có lãi suất là 220 tỉ đồng. Trong 2 năm, số lãi này sẽ thành 440 tỉ đồng, một số tiền rất lớn đối với ngân sách tỉnh Gia Lai", ông Cự nói.
 

Về nhà làm gì?

Trước tình hình trên, ông Cư kêu gọi người dân quay về địa phương tiếp tục SX và ngân hàng sẽ luôn đồng hành cùng người dân trồng tiêu. Tuy nhiên, tại các huyện trồng nhiều tiêu như Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông, Ia Grai, Đức Cơ, Đak Đoa, Mang Yang... đã có hàng ngàn người vì áp lực nợ nần đã phải bỏ nhà, bỏ cửa, tha phương cầu thực. Không chỉ người lớn, mà cả những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi học cũng vậy.

Trước đây, gia đình bà Hồ Thị Sinh (SN 1942, trú thôn Hòa Thắng, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) vốn là đại gia tầm cỡ với 9 mẫu đất trồng hơn vạn trụ tiêu. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2016, kể từ khi cây tiêu chết dần chết mòn, giá xuống đáy thì các con, các cháu bà dắt díu nhau ly tán tứ tung. Hiện tại, đôi vợ chồng U80 này phải vào làng đồng bào bán bún, bán đồ lặt vặt cho trẻ con kiếm tiền nuôi nhau.

Ngày nào ổn thì họ kiếm được 50.000 đồng, đủ để hai thân già rau cháo qua ngày, còn ngược lại thì nín nhịn cho qua bữa. Chỉ tội các con, các cháu, đến giờ này bà Sinh cũng không liên lạc được với đứa nào. Bà chỉ nhớ mang máng là mấy đứa cháu đang học cấp III cũng bỏ học vào TP.HCM kiếm việc làm. "Kiếp gì mà khổ quá chú ơi, mấy đứa nhỏ ăn chưa no, lo chưa tới, tội tình gì đâu mà phải bỏ học giữa chừng", bà Sinh than.

12-24-04_nh_b_phn_thi_ho_xot_x_cho_cu_con_tri_nho
Bà Phan Thị Hoa xót xa cho cậu con trai phải bỏ học vào TP.HCM kiếm tiền nuôi gia đình

"Cựu đại gia hồ tiêu" ở thị trấn Nhơn Hòa là chị Bạch Thị Yến (SN 1981) cho biết, hiện chị đang làm công nhân ở một NM đông lạnh trong TP.HCM. Mỗi tháng, sau khi trừ tất cả chi phí, tằn tiện chi tiêu, chị còn dư 5 triệu đồng gửi về nuôi 3 con nhỏ ăn học. 
"Về quê không có việc làm thì lấy gì mà sống, chả lẽ cả nhà nhìn nhau là qua bữa được sao. Đó là chưa kể còn bị ngân hàng réo gọi đòi nợ, cưỡng chế nhà đất như vụ Vietcombank Chư Sê mới đây, đau đầu lắm chú ơi", chị Yến kể.

Một "cựu đại gia hồ tiêu" ở thị trấn Nhơn Hòa là bà Lê Thị Vui (SN 1957) thì nói rằng, thời vàng son, trồng hồ tiêu dễ như trồng dây khoai lang, rất nhanh có tiền tỷ.

Ấy vậy mà giờ đây, dù đã bước qua cái tuổi 60 nhưng bà vẫn cặm cụi đi bán từng bó rau lang tự trồng trong vườn mưu sinh qua ngày.

Bà kể, sau khi tiêu chết hết, gia đình đầu tư 60 triệu đồng để mua giống bí bỏ về rải lên rẫy. Ai dè đến kỳ, họ chỉ thu hoạch được chưa đầy 20 triệu đồng, lỗ chổng gọng.

"Giờ ở thủ phủ hồ tiêu này chả làm ăn được gì, những người còn sức khỏe đã bỏ đi hết trơn rồi chú ơi", bà Vui than.

Tìm hiểu từ một cán bộ ở đây được biết, sau khi tiêu chết sạch, người dân đã đồng loạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng cách trồng bơ, mít, sầu riêng, la ghim...

"Hiện tại, ai cũng đang làm như vậy, trong khi các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông cũng đã trồng quá nhiều các loại cây này. Tôi e rằng một thời gian nữa, các nông sản trên sẽ khủng hoảng thừa. Ví dụ thực tiễn nhất ở huyện này là 2 loại quả bí đỏ và ớt, do quá nhiều người trồng mà không có chỗ tiêu thụ nên bỏ thối đầy đồng", vị cán bộ cho biết.

Tại thôn Hòa Lộc (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), các em Nguyễn Đồng, Huỳnh Truyền (đều học lớp 10A1 trường PTTH Nguyễn Thái Học) quyết định bỏ học để dắt nhau vào TP. HCM kiếm việc làm.

Về lý do nghỉ học, Đồng nói do cha mẹ tìm không ra việc ở địa phương, đến trường thì cái bụng lúc nào cũng "réo rắt", rồi bị nghe nhắc về tiền học phí nên tâm trạng đâu mà học. Hiện tại, các em đang làm việc tại 1 xưởng may tư nhân ở quận Tân Bình, từ 7h cho đến 22h mới được nghỉ. Thu nhập sau khi trừ ăn uống, ngủ nghỉ được hơn 3 triệu đồng/tháng.

Còn theo mẹ Đồng là bà Phan Thị Hoa (SN 1961), bà cũng muốn vào Sài Gòn để kiếm sống nhưng già rồi người ta không thuê, còn ở địa phương thì chẳng có việc chi mần nên đành nhờ con cái nuôi.

"Nhìn chúng nó mới có tí tuổi đầu mà phải bỏ học, bôn ba xứ người, lao động nặng nhọc nuôi gia đình, làm cha làm mẹ sao mà không xót xa, càng nghĩ càng hận bản thân", bà Hoa nức nở.

 

Xuất khẩu tôm duy trì đà tăng trưởng

Xuất khẩu tôm duy trì đà tăng trưởng

Kinh tế 26/05/2020 - 11:01

Bất chấp những khó khăn do Covid-19, xuất khẩu tôm trong tháng 4 tiếp tục tăng trưởng. Qua đó, duy trì được sự tăng trưởng dương cho xuất khẩu tôm trong 4 tháng đầu năm.

Thị trường cao su thế giới đang co lại

Thị trường cao su thế giới đang co lại

Thị trường 26/05/2020 - 09:58

 Kim ngạch xuất khẩu cao su thế giới  đạt 13,1 tỷ USD vào năm 2019 đang có xu hướng giảm dần theo từng năm.

Lượng thịt lợn Trung Quốc nhập khẩu vẫn tăng mạnh

Lượng thịt lợn Trung Quốc nhập khẩu vẫn tăng mạnh

Thị trường 26/05/2020 - 08:51

Theo số liệu hải quan, trong tháng 4 Trung Quốc đã nhập khẩu trên 400.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 170% so với cùng kỳ năm 2019.

Nafoods Group tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên

Nafoods Group tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên

Doanh nghiệp 25/05/2020 - 15:29

Công ty Cổ phần Nafoods Group (NAF) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 23/5/2020, tại Thành phố Vinh, Nghệ An.

Campuchia cắt giảm gần 1 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu thịt

Campuchia cắt giảm gần 1 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu thịt

Thị trường 25/05/2020 - 11:13

Trong đó, riêng khoản tiền bỏ ra để nhập khẩu lợn nguyên con từ nước ngoài mỗi năm lên tới gần 400 triệu USD.

Gạo sữa Dương Xuân Quả được thị trường đón nhận

Gạo sữa Dương Xuân Quả được thị trường đón nhận

Thị trường 25/05/2020 - 06:10

Tại An Giang, một nông dân đã mày mò nghiên cứu và cho ra một loại gạo thơm ngon đó là gạo sữa đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Nguồn cung khan hiếm, giá cua liên tục tăng

Nguồn cung khan hiếm, giá cua liên tục tăng

Thị trường 25/05/2020 - 06:10

Do nguồn cung khan hiếm, trong khi Trung Quốc nhập khẩu trở lại nên giá cua liên tục tăng thời gian qua.

Áp dụng quy trình tái canh cà phê VnSAT, thu hoạch chỉ sau 3 năm

Áp dụng quy trình tái canh cà phê VnSAT, thu hoạch chỉ sau 3 năm

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/05/2020 - 06:01

Với quy trình tái canh mới do VnSAT triển khai tại Tây Nguyên, người trồng cà phê có thể thu bói khi cây 2 tuổi và sau 3 năm thì bước vào vụ thu chính.

Agribank ký kết hợp tác với EVNNPC

Agribank ký kết hợp tác với EVNNPC

Doanh nghiệp 25/05/2020 - 06:01

Lễ ký kết giữa Agribank và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc là sự kiện quan trọng trong việc tiếp tục mở rộng hợp tác, hướng đến trở thành đối tác chiến lược.

Ông Huỳnh Văn Thòn tiếp tục là lãnh đạo cao nhất Tập đoàn Lộc Trời

Ông Huỳnh Văn Thòn tiếp tục là lãnh đạo cao nhất Tập đoàn Lộc Trời

Doanh nghiệp 24/05/2020 - 08:14

Ngày 23/5, Tập đoàn Lộc Trời đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 heo hình thức trực tuyến.

BIDV: Gửi tiền Online – Trúng liền bộ 'Táo'

BIDV: Gửi tiền Online – Trúng liền bộ 'Táo'

Doanh nghiệp 24/05/2020 - 08:12

Khách hàng gửi tiền online trên các ứng dụng BIDV có cơ hội trúng 63 giải thưởng công nghệ gồm Laptop Macbook Pro, Iphone Pro Max, Apple Watch S5, Airpods 2…

Agribank miễn giảm, hạ lãi suất cho 29.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Agribank miễn giảm, hạ lãi suất cho 29.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Doanh nghiệp 23/05/2020 - 18:54

Những tháng đầu năm 2020, Agribank đã ban hành nhiều cơ chế chính sách quan trọng giúp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nguồn cung khan hiếm, giá cua liên tục tăng

Nguồn cung khan hiếm, giá cua liên tục tăng

Do nguồn cung khan hiếm, trong khi Trung Quốc nhập khẩu trở lại nên giá cua liên tục tăng thời gian qua.

Tặng 4 căn nhà chữ thập đỏ cho người nghèo

Tặng 4 căn nhà chữ thập đỏ cho người nghèo

4 căn nhà được trao tặng cho các gia đình nghèo ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đúng dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Nghịch lý nhà thương mại giá rẻ

Nghịch lý nhà thương mại giá rẻ

Nhu cầu về nhà ở thương mại giá rẻ rất lớn, tuy nhiên, một nghịch lý là nhà đầu tư không mấy mặn mà với phân khúc này, khiến nguồn cung vô cùng khan hiếm.

Áp dụng quy trình tái canh cà phê VnSAT, thu hoạch chỉ sau 3 năm

Áp dụng quy trình tái canh cà phê VnSAT, thu hoạch chỉ sau 3 năm

Với quy trình tái canh mới do VnSAT triển khai tại Tây Nguyên, người trồng cà phê có thể thu bói khi cây 2 tuổi và sau 3 năm thì bước vào vụ thu chính.