Thứ bảy, 23/06/2018 09:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hỏi, đáp về phân bón RealStrong

28/05/2010, 09:43 (GMT+7)

Qua thời gian sử dụng phân bón RealStrong (còn gọi Voi đỏ Mã Lai), bà con nông dân đã có những câu hỏi từ thực tế trong sản xuất và đã được các nhà khoa học tổng hợp trả lời.

Các sản phẩm phân bón RealStrong

Qua thời gian sử dụng phân bón RealStrong (còn gọi Voi đỏ Mã Lai), bà con nông dân đã có những câu hỏi từ thực tế trong sản xuất và đã được các nhà khoa học tổng hợp trả lời.

- Phân RealStrong 5-5-5 bón lót xong, bừa trục rồi rút nước ra có bị mất phân không?

Trả lời: Trong phân RealStrong (RS) có chứa các nguyên liệu như xác cọ dầu, tro núi lửa, cám gạo… chính nhờ cấu trúc xốp của các thành phần hữu cơ đã giữ các thành phần dinh dưỡng bổ sung vào trong lỗ xốp tạo ra 1 tiềm năng “kho” lưu trữ các chất dinh dưỡng, giúp các chất dinh dưỡng không bị dòng nước rửa trôi, hay thấm xuống tầng đất sâu… do đó, khi bón lót, bừa trục lấp phân lại rồi rút nước ra sẽ không bị mất phân.

- Khi rải phân xong rồi rút nước ra, đất bị khô, vi sinh có sống được không?

Trả lời: 8 chủng vi sinh vật được nuôi cấy và chủng vào hợp chất phân với mật độ cao (> 10 triệu vi sinh/kg). Khi hạt được sấy khô, những dòng vi sinh này sẽ ngủ đông và được bảo vệ an toàn trong viên phân. Đến khi được bón vào đất chúng sẽ thức dậy hoạt động hữu ích cho cây trồng. Chỉ cần đủ ẩm độ trong đất là các vi sinh vẫn tồn tại, sinh sôi và hoạt động mạnh bình thường.

- Hạt phân to, khi trộn phân hóa học để rải thì khi rải có đồng đều không?

Trả lời: Khả năng phân tán chất dinh dưỡng và vi sinh trong viên phân rất rộng cộng với việc lúa được bón phân RS bộ rễ phát triển mạnh: với 2 điều kiện trên cây lúa có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết khi viên phân không nằm tại gốc lúa nên bà con có thể yên tâm.

- Khi phun thuốc cháy bìa lá (thuốc diệt khuẩn) hoặc thuốc hóa học có ảnh hưỡng đến vi khuẩn trong phân RS không?

Trả lời: Khi thuốc diệt khuẩn phun tiếp xúc trực tiếp với viên phân thì ít nhiều có ảnh hưởng đến sự hoạt động của vi sinh vật. Tuy nhiên, không ảnh hưởng gì đến chất khoáng và hữu cơ trong viên phân. Nếu bà con chỉ phun trên lá thì thuốc diệt khuẩn sẽ không ảnh hưởng gì đến những vi sinh vật có lợi do phân RealStrong mang lại đang phát triển trong đất.

- Vi khuẩn này sống được bao lâu trong đất? Sống đến thu hoạch lúa không?

Trả lời: Mỗi vi khuẩn sống được 7-10 ngày thì chết và khi chết sẽ để lại chất dinh dưỡng cho đất. Tuy nhiên, trước khi chết chúng đã kịp sinh sôi nẩy nở ra hàng triệu con vi khuẩn khác, nên sẽ có vi khuẩn hoạt động trong suốt thời gian sinh trưởng của cây lúa.

- Quan điểm nông dân ở đây ít chịu bón lót, nếu không dùng phân bón lót, mà mỗi đợt bón thúc thêm vô một lượng RS 5-5-5 được không?

Trả lời: RealStrong 5-5-5 khi bón lót giúp cho đất giải độc phèn, giải độc hữu cơ, giải độc các chất rắn khó tiêu do dùng phân hóa học lâu ngày. Nhờ vậy rễ cây phát triển tốt ngay giai đọan đầu, tránh tình trạng chết cây và cây phát triển không đều, nên bón lót rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu không bón lót được bà con vẫn có thể trộn RS 5-5-5 cho đợt bón thúc đầu tiên và nên bón sớm hơn một chút (6-8 ngày SKS), tất nhiên hiệu quả sẽ kém hơn so bón lót.

- Lúa giai đoạn còn nhỏ, bón phân RS vào có bị nổi màng màng đè cây lúa không?

Trả lời: Phân bón Realstrong có tác dụng cải tạo đất, tăng pH làm nước trong. Nên sẽ không có hiện đóng váng hay nổi màng trên nước đè lúa như một số loại phân khác.

- Ngoài áp dụng trên lúa ra, còn bón trên cây trồng nào nữa không?

Trả lời: Phân RealStrong có thể sử dụng được trên tất cả các lọai cây trồng và đều có hiệu quả rất tốt.

- Bón lót phân RS thì phân hủy gốc rạ nhanh hay chậm? Trên nắng nóng có hiệu quả không?

Trả lời: Việc phân hủy gốc rạ nhanh hay chậm tùy thuộc vào liều lượng phân sử dụng, ẩm độ đất (tức là phải đủ số lượng vi khuẩn, đủ ẩm độ cho vi khuẩn phát triển). Trong điều kiện nắng nóng, đất khô không đủ độ ẩm loại phân nào cũng không thể cho hiệu quả cao được.

- Lúa bị ngộ độc phèn rồi, bón RS 5-5-5 có hiệu quả giải độc phèn không?

Trả lời: Có câu phòng bệnh hơn trị bệnh. Bón lót RealStrong 5-5-5 để cải tạo đất, tăng độ mùn của đất, tăng tính tơi xốp của đất, thấm khí… nâng cao năng lực trao đổi cation, chức năng điều hòa, điều chỉnh độ pH của đất. Bón sớm RS 5-5-5 để tránh cho lúa bị ngộ độc phèn do RS có khả năng chuyển hóa lân khó tiêu thành lân dễ tiêu, giúp cây lúa tăng khả năng chịu đựng sâu bịnh, khô hạn, chịu được đất chua, mặn… Nếu để lúa bị ngộ độc phèn rồi mới rải phân thì hiệu quả không cao và chậm.

- Phân bón này có chất lượng, hiệu quả thì yêu cầu giữ vững chất lượng và tránh trường hợp phân giả?

Trả lời: Đây là phân ngoại nhập từ nhà máy có uy tín và chất lượng trên 10 năm rồi. Các tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với nhiều tổ chức quốc tế nên không có trường hợp làm giảm chất lượng hay hàm lượng trong viên phân. Tuy nhiên, khi mua bà con nhớ xem kỹ thương hiệu “đầu voi đỏ” trên bao bì để khỏi mua nhầm.

KS. HUỲNH KIM HẬU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận