Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hội nghị các quan chức cấp cao Nông Lâm Nghiệp ASEAN+3 lần thứ 18

Thứ Năm 08/08/2019 , 19:48 (GMT+7)

Ngày 7/8, tại TP Huế (Thừa Thiên - Huế) vừa diễn ra Hội nghị đặc biệt các quan chức cấp cao Nông Lâm Nghiệp AMAF ASEAN+3 lần thứ 18 cùng các đối tác chiến lược (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc).

Đây là hội nghị thường niên theo Đề án nhiệm kỳ Chủ tịch AMAF lần thứ 40 và trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch AMAF.

11-09-09_nh_2
Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự hội nghị có Phó Tổng Thư ký ASEAN và hơn 150 đại biểu là quan chức cấp cao của 10 nước ASEAN, lãnh đạo các cơ quan có liên quan từ Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp thuộc các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế. Đặc biệt hội nghị có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Lê Quốc Doanh và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Phan Ngọc Thọ.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh cũng như nêu lên những lợi thế và thách thức trong phát triển bền vững của ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, ông Thọ bày tỏ mong muốn, thông qua hội nghị sẽ là cơ hội cho tỉnh Thừa Thiên- Huế trong việc tăng cường thu hút đầu tư và chuyển giao công nghệ từ các nước trong khu vực ASEAN và 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... nhằm hỗ trợ tạo động lực thúc đẩy ngành nông nghiệp của tỉnh phát triển bền vững, theo chuỗi giá trị tăng cao.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định, các quốc gia ASEAN và 3 nước đối tác đã có một mối quan hệ hợp tác hữu nghị lâu dài; đặc biệt là những kết quả và hiệu quả đạt được trong chiến lược hợp tác ASEAN +3 về thực phẩm, nông nghiệp và lâm nghiệp từ năm 2016 đến nay với rất nhiều chương trình, dự án, hoạt động nghiên cứu và phát triển trong an ninh lương thực, phát triển lâm nghiệp bền vững, tăng cường năng lực, quản lý dịch bệnh...

Bên cạnh đó, việc triển khai Hiệp định Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN +3 (APTERR) và hệ thống thông tin, an ninh lương thực ASEAN (AFSIS) là những cơ chế chính giúp tăng cường an ninh lương thực và giải quyết hậu quả của thiên tai trong khu vực ASEAN. Nhờ đó, đã góp phần rất lớn và quan trọng vào việc đảm bảo an ninh lương thực, thúc đẩy phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững trong khu vực các nước ASEAN.

Đánh giá về vai trò và mục đích của Hội nghị đặc biệt các quan chức cấp cao Nông Lâm Nghiệp AMAF ASEAN +3 lần thứ 18, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, thiên tai và biến đổi khí hậu là những thách thức to lớn mà nhân loại đang phải đối mặt trong thế kỷ 21; trong đó, nông nghiệp đang ngày càng đứng trước nhiều thách thức từ dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân.

11-09-09_nh_1
Các đại biểu dự Hội nghị.

Vì vậy, các quốc gia ASEAN cần phải tiếp tục đẩy mạnh hợp tác nâng cao năng lực, chuyển giao khoa học- công nghệ trong nông nghiệp tại mỗi quốc gia. Tin rằng, với tinh thần hợp tác và dưới sự lãnh đạo của các Bộ trưởng AMAF+3, Hội nghị sẽ đưa ra những kết quả cụ thể nhằm thực hiện thành công Chiến lược hợp tác ASEAN +3 về thực phẩm, nông nghiệp và lâm nghiệp....

Trong khuôn khổ hội nghị AMAF ASEAN +3, các đại biểu đã tập trung thảo luận và thông qua một số nội dung ưu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp như khung chính sách ASEAN +3 có liên quan đến thực phẩm, nông nghiệp, lâm nghiệp; cùng các hoạt động hợp tác của AMAF ASEAN +3 như vấn đề an ninh lương thực, quản lý rừng bền vững, ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu, kiểm soát và quản lý dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi; nhất là tăng cường hợp tác khu vực về khoa học- công nghệ, thương mại và đầu tư phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững...

Tìm giải pháp an ninh nguồn nước cho vùng khô hạn ở Khánh Hòa

Tìm giải pháp an ninh nguồn nước cho vùng khô hạn ở Khánh Hòa

Thời sự Nông nghiệp 14/07/2020 - 19:44

Chiều 14/7, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã thị sát vùng khô hạn ở tỉnh Khánh Hòa để tìm giải pháp đảm bảo an ninh nguồn nước.

Nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: 11 điểm nghẽn tại dự án 5.000 tỷ

Nâng cấp thủy lợi Bắc Nghệ An: 11 điểm nghẽn tại dự án 5.000 tỷ

Thời sự Nông nghiệp 14/07/2020 - 13:10

Một dự án tầm cỡ với sự đồng hành của đối tác Nhật Bản tiềm năng hiển nhiên nhận được nhiều kỳ vọng lớn lao, tuy nhiên điều đó chỉ đúng về mặt lý thuyết.

Thời tiết dị thường, cực đoan hơn

Thời tiết dị thường, cực đoan hơn

Thời sự Nông nghiệp 13/07/2020 - 16:52

Các tỉnh miền núi phía Bắc thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở, vì vậy Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có nhận định, chỉ đạo ứng phó về vấn đề trên.

Nông nghiệp thông minh 4.0: Thực tiễn ở Lâm Đồng

Nông nghiệp thông minh 4.0: Thực tiễn ở Lâm Đồng

Thời sự Nông nghiệp 13/07/2020 - 07:10

Việc ứng dụng nông nghiệp thông minh 4.0 có thể là một giải pháp cấp bách để bảo đảm an ninh lương thực và chất lượng nông sản.

Triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam

Triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 10/07/2020 - 17:08

Chiều 10/7, tại Trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng đã diễn ra lễ cắt băng triển lãm các thành tựu kỷ niệm 70 ngành Thú y Việt Nam.

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 19:55

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Nông nghiệp Nam Định tăng trưởng khá

Nông nghiệp Nam Định tăng trưởng khá

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 17:56

6 tháng đầu năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định vẫn tăng trưởng khá.

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Thời sự Nông nghiệp 09/07/2020 - 13:20

Hiệp hội Nông nghiệp số (VIDA) tổ chức hội thảo nhằm tìm giải pháp giảm chi phí logistics trong nông nghiệp với sự tham gia của nhiều đơn vị.

Hà Nội tìm phương án thúc đẩy đầu tư và phát triển nông nghiệp

Hà Nội tìm phương án thúc đẩy đầu tư và phát triển nông nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 23:27

Chiều 8/7, Ban lãnh đạo thành phố Hà Nội làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ NN-PTNT tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư nông nghiệp.

Thêm 1.000 con lợn thịt Thái Lan vào Việt Nam

Thêm 1.000 con lợn thịt Thái Lan vào Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 15:00

Số lợn này vừa được Công ty Thùy Dương Phát (tỉnh Đồng Nai) nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Kon Tum.

IPM khởi động trở lại

IPM khởi động trở lại

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 14:35

Sáng 8/7, Cục Bảo vệ Thực vật phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khai giảng khóa đào tạo giảng viên IPM cho các học viên miền Bắc tại Hưng Yên.

Sản xuất cà phê, hồ tiêu bền vững ở Tây Nguyên bằng cách nào?

Sản xuất cà phê, hồ tiêu bền vững ở Tây Nguyên bằng cách nào?

Thời sự Nông nghiệp 08/07/2020 - 11:27

Cùng với kỹ thuật chăm sóc không đúng cùng với biến đổi khí hậu đã khiến cho nền nông nghiệp Tây Nguyên thiếu bền vững nhất là cà phê và hồ tiêu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Nổ nồi hơi, chị tử vong, em nguy kịch

Nổ nồi hơi, chị tử vong, em nguy kịch

Trong quá trình làm bánh, bất ngờ nồi hơi phát nổ như bom, hậu quả khiến 1 người chết, 1 người nguy kịch tại địa bàn thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Đời xe lôi

Đời xe lôi

Xe lôi là hình ảnh của Nam Kỳ lục tỉnh trăm năm trước và giờ vẫn còn ở TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.