Thứ hai, 17/12/2018 08:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội thi sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

05/11/2012, 12:34 (GMT+7)

Cục BVTV phối hợp tổ chức CropLife Việt Nam, Chi cục BVTV Bắc Ninh, Hà Nội và Hưng Yên đã tổ chức hội thi “Ngày sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả”...

TS Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV trao giải Nhất cho đội Hưng Yên

Cục BVTV phối hợp tổ chức CropLife Việt Nam, Chi cục BVTV Bắc Ninh, Hà Nội và Hưng Yên đã tổ chức hội thi “Ngày sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả” tại TP Bắc Ninh. TS Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV cho biết, Cục đã phối hợp các địa phương, hệ thống khuyến nông… tuyên truyền rất rộng rãi việc sử dụng thuốc BVTV nhằm nâng cao nhận thức và ý thức người SX.

"Tuy nhiên còn 25% nông dân chưa sử dụng thuốc BVTV đúng quy định, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người SX, cộng đồng và môi trường. Cục BVTV sẽ phối hợp với các địa phương tuyên truyền để người nông dân sử dụng thuốc BVTV theo phương châm "4 đúng" (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng cách)", ông Hồng nhấn mạnh.

Đại diện tổ chức CropLife VN, bà Lê Thị Khánh Hoà cho hay: Trong 9 năm qua (2003-2012), tổ chức CropLife VN đã cộng tác cùng Cục BVTV thực hiện chương trình đào tạo nông dân về sử dụng an toàn và hiệu quả thuốc BVTV trên địa bàn 45 tỉnh, thành. Việc mở các lớp tập huấn, đào tạo người dân sử dụng thuốc BVTV khai thác tối đa, bảo vệ cây trồng mà không ảnh hưởng đến người sử dụng.

Bên cạnh các mặt ưu điểm của thuốc BVTV như kết quả trừ diệt dịch hại nhanh, hiệu quả kinh tế bảo vệ cây trồng cao, sử dụng tương đối thuận tiện… thì thuốc BVTV cũng có nhược điểm như có thể gây độc cho người sử dụng, ô nhiễm môi trường hoặc để lại dư lượng thuốc trong sản phẩm cây trồng; nhất là đối với rau quả tươi.

Cuộc thi "Ngày sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả" với sự có mặt của hơn 90 nông dân đến từ 3 tỉnh, TP là Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên. Các đội phải trải qua 4 vòng thi gồm phần lý thuyết, mặc trang phục, pha thuốc trừ sâu và phun thuốc. Kết thúc cuộc thi, giải Nhất thuộc về đội Hưng Yên.

Đ.THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận