Thời gian qua, toàn tỉnh Thái Nguyên đã thành lập hơn 600 đoàn thanh, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm. Theo đó, đã có gần 5.000 cơ sở được thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm. Qua đó phát hiện hơn 320 cơ sở vi phạm với số tiền xử phạt hơn 880 triệu đồng, không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn nào xảy ra.
Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn TP. Thái Nguyên có trên 2.200 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó, có hơn 800 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; hơn 340 cơ sở dịch vụ ăn uống; 430 cơ sở kinh doanh thực phẩm; còn lại là cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, TP. Thái Nguyên đã thành lập 3 đoàn liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn... Theo đó, trong quý I/2024, TP. Thái Nguyên đã kiểm tra gần 100 cơ sở, xử lý 16 vụ vi phạm, với số tiền 78,5 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá 4 triệu đồng.
Hiện huyện Định Hóa có hơn 3.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó có gần 2.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hơn 600 cơ sở kinh doanh thực phẩm; hơn 200 cơ sở dịch vụ ăn uống; gần 100 cơ sở thức ăn đường phố. Đây chủ yếu là các cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, kinh doanh gạo, rau, củ quả, chè, thịt, cá, bánh kẹo...
"Trong 4 tháng đầu năm 2024, huyện Định Hóa đã kiểm tra hơn 250 cơ sở, phát hiện và xử phạt 1 cơ sở với số tiền 800.000 đồng. Huyện cũng thẩm định và cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 20 cơ sở", ông Mông Đình Tinh, Trưởng Phòng NN-PTNT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện Định Hóa, thông tin.
Còn tại TP. Phổ Yên, từ đầu năm 2024 đến nay, địa phương đã thành lập 19 đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại 315 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, phát hiện và xử phạt 6 cơ sở với tổng số tiền gần 55 triệu đồng, với các lỗi vi phạm như: kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; mua bán động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc danh mục bệnh động vật phải công bố dịch.
"Là địa phương có nhiều công ty, nhà máy, bếp ăn tập thể, người lao động thuê trọ nên những năm gần đây, số cơ sở, cửa hàng sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn cũng tăng theo. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được TP. Phổ Yên chú trọng. Bên cạnh đó, thành phố cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra tập trung vào loại hình kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố", ông Dương Văn Hiến, Trưởng Phòng Kinh tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TP. Phổ Yên, cho hay.