Thứ sáu, 14/12/2018 08:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại

23/04/2012, 10:18 (GMT+7)

Lão Cò bần thần hết cả người, đã gần một năm nay thi thoảng lão mới ra khỏi nhà. Hết chống giảm phát lại chống lạm phát nên Cty xây dựng của thằng cháu lão chẳng có việc gì làm...

Lão Cò bần thần hết cả người, đã gần một năm nay thi thoảng lão mới ra khỏi nhà. Hết chống giảm phát lại chống lạm phát nên Cty xây dựng của thằng cháu lão chẳng có việc gì làm, lão cũng chẳng có việc gì làm, hằng ngày cứ quanh quẩn vào ra, hết xem ti vi lại "lướt oét" rầu cả người.

Lão xin thằng cháu cho thôi cái chức "giám đốc quân xanh" nhưng nó không nghe. Để đào tạo được một "giám đốc quân xanh" có trình độ tiến sĩ không phải dễ. Vả lại, thằng cháu nó bảo: Làm kinh tế là phải biết kiên nhẫn, mọi sự nóng vội đều không thành công…

Đảm nhiệm chức "giám đốc quân xanh" mấy năm, lão Cò thấy thằng cháu lão tạo dựng mối quan hệ làm ăn từ chuyện nhỏ nhất như tang ma, cưới xin, giỗ chạp đến việc làm nhà, chọn xe…cho các sếp một cách chu toàn. Việc lão phải chạy xe cả đêm để kịp dự đám tang ông quận trưởng công an tận Hải Phòng đủ thấy sự chu đáo của thằng cháu…Đang nghĩ miên man như vậy thì bác Thảo Dân tới. Giọng bác nghe hỉ hả lắm:

- Lão đã nghe người ta kháo nhau chuyện 4 quan chức cấp sở ở tỉnh ta vừa bị bắt vì tội đánh bạc tối hôm thứ hai tuần trước chưa?

- Tôi cũng đã nghe, nhưng chỉ láng máng thôi. Cả 4 ông ấy đều là "công bộc" trong ngành tài chính. Toàn đi xe xịn cả, chả hiểu họ kiếm đâu ra nhiều tiền thế…

Bác Thảo Dân cười:

- Lão hỏi câu ấy nghe lạ tai quá. Từ xưa cái ngành Tài chính được gọi là "tài chén", mọi dự án họ đều nắm cả. Lão còn lạ gì nữa, mọi thủ tục thanh toán đều phải qua tay họ. Không có phong bì, phong bao làm sao dự án được duyệt?

Lão Cò đập tay xuống chiếu cười hơ hơ:

- Hoá ra bác Thảo Dân cũng thạo tin nhỉ? Này, cho tôi hỏi một câu: Mấy con bạc quan chức ấy liệu có thoát không?

- Dạo này lão cũng hay giả vờ, giả vịt nhỉ. Tôi vừa được thằng Út cho biết người ta đang làm thủ tục khởi tố rồi đấy. Đám bạc quan ấy khó thoát án tù tội lắm, phe cánh thanh trừng lẫn nhau thôi. Chứ trong đám quan chức tỉnh ta có mấy người không đánh bạc? Nghe nói mấy vị đó đã chạy mấy trăm triệu rồi, ông cục phó Hải quan ngấp nghé chức cục trưởng dính vụ này coi như hết hy vọng, hết ngọng ngạnh. Nhưng mà thôi, tôi hỏi lão nhé, vừa rồi đọc báo mới hay cái xe của một lãnh đạo bị va quệt trị giá gần 3 tỷ bạc do một Cty xây dựng đường giao thông tặng như vậy có hợp pháp không?

Ngẫm nghĩ một lát, lão Cò mới đáp:

- Theo tôi là được, nếu Cty đó là Cty cổ phần, Cty tư nhân hoạt động không bằng vốn nhà nước. Ví như bác cho tôi mấy con ba ba để chiêu đãi bạn bè chẳng hạn…

- Kể cũng lạ nhỉ?

- Có gì đâu mà lạ, chả ai cho không ai cái gì cả. Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại. Mấy quan chức tỉnh ta đánh bạc có phải bằng tiền của mình đâu, mà họ xót? Rồi cũng đâu lại vào đấy cả thôi bác ạ. Thôi, chuyện chính sự mệt lắm, bác ở lại đây tôi kêu bà lão luộc nồi lạc để hai ta uống rượu cho sướng.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận