Hồng sấy gió Đà Lạt 500.000 đồng/kg vẫn không đủ bán cho du khách
Thứ Tư 26/10/2022 , 13:53 (GMT+7)Hồng sấy gió Đà Lạt có giá bán lên đến 500.000 đồng/kg nhưng chủ cơ sở sản xuất vẫn không đủ hàng để đáp ứng nhu cầu du khách.

Từ đầu tháng 10, cơ sở sản xuất hồng Lễ Vân của gia đình chị Nguyễn Thị Lan Anh tại số 45 (đường Khe Sanh, phường 10, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) tiến hành thu hoạch hồng và chế biến theo phương thức sấy gió.

Theo chủ cơ sở, ở Đà Lạt có nhiều loại hồng khác nhau và để sản phẩm sấy gió được thơm ngon thì người dân thường chọn hồng vuông đồng, hồng trứng lửa hoặc hồng tám hải để làm nguyên liệu.

Việc sản xuất hồng sấy gió cần sự tỉ mỉ từ khâu thu hoạch đến sơ chế, chế biến. Thông thường chủ vườn sẽ chọn những quả to, đẹp, đủ độ đường để thu hoạch.

"Việc thu hoạch cũng phải đảm bảo quả không bị trầy xước, không bị bầm dập. Sau khi vệ sinh sạch sẽ thì tiến hành gọt vỏ, khử trùng và tiếp đến là tổ chức treo lên giàn để sấy", chị Nguyễn Thị Lan Anh chia sẻ.

Công nhân treo hồng vào khu vực khử trùng trước khi chuyển qua nhà sấy gió.

Theo chủ cơ sở hồng sấy gió, hiện nay người dân ở Đà Lạt thực hiện chế biến hồng theo nhiều phương pháp khác nhau như sấy gió, sấy nhiệt hoặc sấy than hoa. Mỗi phương pháp, mỗi gia đình đều có bí quyết riêng để tạo ra sản phẩm đặc trưng.

Bà Đặng Thị Thu Vân, cơ sở sản xuất hồng Lễ Vân cho biết, hiện nay ngoài số hồng thu hoạch từ khu vườn 0,7ha, mỗi tháng gia đình thu mua khoảng 20 tấn quả từ các hộ dân trong vùng để phục vụ chế biến.

"Hồng sấy gió mang lại giá trị kinh tế rất cao nhưng rủi ro cũng không phải ít. Có thời điểm hồng vừa treo lên đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão khiến trái bị xì mật, rụng hoặc bị lên men nên phải đổ bỏ. Vào những ngày mưa gió, tỷ lệ hư hại có khi lên đến 80%", bà Đặng Thị Thu Vân cho biết.

Theo quy trình, hồng sau khi treo lên giàn sẽ được sấy bằng gió theo công nghệ Nhật Bản trong vòng 20 ngày với nhiệt độ khoảng từ 20 đến 25 độ C.

"Sau 20 ngày, nước trong quả hồng được loại bỏ gần hết để đạt độ giẻo, vị ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Sản phẩm này sau đó sẽ được phân loại, đóng gói và rút chân không rồi cung ứng ra thị trường", chị Nguyễn Thị Lan Anh thổ lộ.

Hiện nay, cùng với việc sản xuất sản phẩm hồng sấy gió, gia đình chị Nguyễn Thị Lan Anh cũng mở cửa cho du khách tham quan, chụp hình lưu niệm và dùng thử sản phẩm.

Chị Lê Thị Thu Thủy, du khách đến từ TP Hà Nội cho hay, chị dùng thử sản phẩm hồng sấy gió của Đà Lạt từ nhiều năm trước nhưng đây là lần đầu tiên được trải nghiệm vườn hồng và tham quan quy trình chế biến. Chị thổ lộ: "Hồng sấy gió Đà Lạt rất đặc biệt. Sản phẩm giẻo, thơm và rất ngon nên tôi sẽ mua một ít mang về Hà Nội làm quà".

Hiện nay, chủ cơ sở hồng sấy gió Lễ Vân cung ứng ra thị trường hàng trăm kg hồng sấy gió mỗi tháng. "Mỗi kg sản phẩm có giá lên đến 500.000 đồng nhưng chúng tôi vẫn không đủ hàng để đáp ứng nhu cầu khách hàng", chủ cơ sở chia sẻ.
tin liên quan

Đảng ủy Khối cơ sở là một phần không thể tách rời của Bộ NN-PTNT
TP.HCM Ngày 18/2, tại TP.HCM, Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ công bố và trao quyết định khen thưởng cho tập thể, cá nhân thuộc Đảng ủy Khối Cơ sở Bộ NN-PTNT.

Tiểu sử Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy
Ngày 18/2/2025, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm ông Đỗ Đức Duy giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Tiểu sử Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan
Ngày 18/2/2025, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ngư dân trúng mùa ruốc biển đầu năm
Quảng Ngãi Ruốc biển xuất hiện dày đặc, sau vài giờ ra khơi, các tàu ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi trở về với hàng tạ ruốc cho thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Vườn cây cảnh trị giá bạc tỷ của lão nông Thanh Hóa
Ông Đào Duy Lộc, thôn Nội Sơn, xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) là chủ sở hữu vườn cây cảnh đẹp như cổ tích, trị giá cả chục tỷ đồng.

Làng Bát Tràng, Vạn Phúc gia nhập mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo
Tối 14/2 tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) diễn ra lễ đón 2 làng nghề Bát Tràng, Vạn Phúc là thành viên mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới.