Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cây hồng 'sống lại' nhờ công nghệ sấy gió

Thứ Tư 23/10/2019 , 09:11 (GMT+7)

Sau nhiều năm bỏ cây hồng vì giá cả sụt giảm thì bây giờ nông dân Đà Lạt (Lâm Đồng) có cơ hội thu lợi nhuận từ cây này khi sản phẩm hồng sấy gió được thị trường đón nhận.

Nhiều hộ quyết định tập trung đầu tư vườn, cải tạo cây trồng để phát triển kinh tế.

09-28-29_nh_1_hong_sy_gio
Sau nhiều năm bỏ ngỏ, người dân Đà Lạt quay lại với cây hồng.

Những ngày này, nhiều nông dân ở Đà Lạt hối hả bước vào thu hoạch hồng chín. Trái cây sau khi thu được họ chế biến bằng công nghệ sấy gió Nhật Bản hoặc đóng hộp trái tươi để cung ứng ra thị trường.

Theo người dân, hồng tươi đang được thương lái thu mua với giá khoảng 11.000 đồng/kg, hồng sấy khô 250.000 đồng/kg. Với mức giá này, người làm vườn có lãi lớn.

Cây hồng ở Đà Lạt chủ yếu được trồng xen trong rẫy cà phê. Khoảng thời gian từ 1995-1999, giá nông sản này cao nên người dân trồng nhiều. Chỉ ít năm sau, giá liên tục sụt giảm và đến khoảng năm 2016 chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg.

Thời điểm này, người dân chủ yếu bán trái tươi cho thương lái nên khi giá giảm mạnh, nhiều gia đình đã chặt bỏ cây để chuyển qua trồng giống khác, hoặc chỉ để lại một số ít cây lớn để chờ giá tăng.

Gần đây, người dân Đà Lạt đã áp dụng công nghệ sấy gió Nhật Bản vào chế biến để tạo thành sản phẩm đặc trưng. Những trái chín sẽ được chọn lựa cẩn thận, rửa sạch sau đó gọt vỏ và treo lên giàn sấy trong nhà kính từ 15-20 ngày.

Việc sấy hồng không khó, không cần các chất phụ gia, chất bảo quản nên gia đình nào cũng có thể thực hiện. Theo tính toán của người dân, cứ 6kg trái tươi sẽ cho ra 1kg hồng khô thành phẩm. Sau khi trừ các chi phí, mỗi kg hồng sấy cho thu lãi ròng khoảng 150.000 đồng.

09-28-29_nh_3_hong_sy_gio
Sau khi gọt vỏ, hồng được treo lên giàn sấy trong nhà kính suốt 15-20 ngày để đạt được độ dẻo, thơm ngon.

Bà Trần Thị Thu, người dân vùng Cầu Đất (Đà Lạt) cho biết, từ đầu mùa đến nay, bà sấy khoảng 1 tấn hồng tươi và thành phẩm được các mối hàng ở Đà Lạt, Hà Nội, TP.HCM tiêu thụ hết. Hiện nay, bà tiếp tục nhập thêm nguyên liệu từ những hộ trong vùng để mang về chế biến, đảm bảo hàng cho khách.

Bà Thu thổ lộ: “Ngày trước gia đình tôi trồng 100 cây, xen trong 2ha cà phê. Vì giá xuống thấp nên đã chặt bỏ 80 cây. Giờ chế biến được, bán được giá thì chỉ còn vẻn vẹn 20 cây, nghĩ lại mà tiếc”.

Do ảnh hưởng của thị trường nhiều năm trước nên các vườn hồng ở Đà Lạt không được chăm sóc cẩn thận dẫn đến chất lượng cây kém, năng suất thấp.

Ông Hoàng Văn Tuân, người dân xã Xuân Thọ (Đà Lạt) cho biết: “Mấy năm rồi, gia đình tôi cứ để mặc cây tự phát triển, chả bón phân, tưới nước gì. Cũng chính vì vậy mà cây ít trái và trái nhỏ. Đợt này giá lên nên sẽ cải tạo lại, chăm sóc kỹ hơn”.

Xã Xuân Trường là một trong những địa phương có diện tích hồng lớn của TP Đà Lạt với khoảng 300ha, năng suất 4 tấn/ha. Ông Nguyễn Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trường cho biết, nhờ công nghệ sấy gió nên giá trị của cây hồng được nâng lên, giúp người dân làm giàu. Đối với những hộ trồng xen cây này với cà phê, thì sản phẩm hồng sấy gió công nghệ Nhật đang góp phần cứu họ vượt khó trong thời gian cà phê rớt giá.

09-28-29_nh_4_hong_sy_gio
Nhờ công nghệ sấy gió Nhật Bản, người trồng hồng ở Đà Lạt tạo ra sản phẩm đặc trưng, có giá trị kinh tế cao.

Theo ông Bình, xã Xuân Trường đang hướng tới xây dựng hồng sấy gió công nghệ Nhật là sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm). Hiện tại, TP Đà Lạt đã hỗ trợ người dân trong việc đăng ký mã truy xuất nguồn gốc, thương hiệu sản phẩm.

"Chúng tôi đang đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm để và xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng vận động người dân tập trung sản xuất theo hướng đảm bảo chất lượng để nâng tầm giá trị cho hồng sấy gió”, ông Nguyễn Trọng Bình.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Trồng trọt 22/09/2020 - 07:30

Trước đây ở miền Bắc chỉ lác đác một số gia đình có giàn nho nhỏ kiểu như giàn mướp trồng để ăn chơi chứ không hề có vùng sản xuất hàng hóa.

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Trồng trọt 21/09/2020 - 13:07

Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến một số diện tích lúa mùa đang vào mẩy, chắc hạt ở tỉnh Nam Định “chới với” dưới ruộng nước sâu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.