| Hotline: 0983.970.780

Hưng Yên: Tăng cường hỗ trợ phát triển, tiêu thụ nông sản an toàn

Thứ Ba 10/12/2019 , 09:41 (GMT+7)

HĐND tỉnh Hưng Yên đã thông qua Đề án Duy trì và phát triển Hệ thống thông tin điện tử hy.check.net.vn truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông lâm sản và thủy sản.

Mục tiêu Đề án hướng đến là thông tin minh bạch về sản phẩm; doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, dễ dàng truy xuất nguồn gốc, giới thiệu quảng bá sản phẩm, kết nối cung cầu các sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

Truy xuất nguồn gốc cam Hưng Yên.

Từ đó, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và sức khỏe người tiêu dùng; nâng cao nhận thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm; giúp nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này…

Theo đề án, phấn đấu đến năm 2025 Hưng Yên có trên 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tham gia vào hệ thống; có khoảng 30 danh mục sản phẩm của tỉnh được chứng nhận OCOP được tham gia hệ thống; chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, VietGAHP, GAP cho khoảng 70 tổ chức, cá nhân sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi thủy sản; hỗ trợ duy trì, mở rộng chứng nhận VietGAP, VietGAHP, GAP cho trên 150 lượt cơ sở.

Hình thành trên 200 mô hình chuỗi liên kết sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Đặc biệt kiểm tra, kiểm soát chất lượng khoảng 400 mẫu sản phẩm và khoảng 2 triệu tem truy xuất được gắn vào sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường…

Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tham gia Đề án được hỗ trợ tem, dây đai nhận diện sản phẩm cho các sản phẩm; hỗ trợ địa điểm giới thiệu bán sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ 100% kinh phí thuê phương tiện vận chuyển; hỗ trợ 50% chi thuê bao internet cho cơ sở sản xuất kinh doanh; hỗ trợ 100% kinh phí truyền thông quảng bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin… 

HĐND tỉnh cũng đã thông qua Đề án Bảo tồn và phát triển vùng trồng nhãn, vải đặc sản tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030”.

Theo đề án thì đến năm 2025 sẽ bảo đảm cơ bản nguồn gen nhãn, vải hiện có của tỉnh được kiểm kê, đánh giá; xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gen nhãn, vải; bảo tồn nguyên trạng đối với các cây nhãn, vải có chất lượng ngon, quí hiểm tại vườn của các chủ hộ sở hữu. 

Đề án đặt mục tiêu sẽ cải tạo, thay thế các vườn nhãn tạp, những cây già cỗi cho năng suất, chất lượng thấp bằng các giống nhãn đặc sản, có giá trị kinh tế cao.

Đề án đặt mục tiêu sẽ cải tạo, thay thế các vườn nhãn tạp, những cây già cỗi cho năng suất, chất lượng thấp bằng các giống nhãn đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Trong đó, mở rộng diện tích trồng các giống nhãn đường phèn, nhãn cùi cổ chiếm từ khoảng 15 - 20% diện tích nhãn của tỉnh… Phát triển mở rộng diện tích trồng giống vải trứng Hưng Yên. Phấn đấu đến năm 2025, diện tích trồng vải của tỉnh đạt từ 1.400-1500 ha; nâng cao diện tích trồng giống vải trứng Hưng Yên chiếm từ 20-30% diện tích trồng vải của tỉnh.

Hưng Yên sẽ thu thập, bảo tồn nguyên trạng đa dạng 45 nguồn gen nhãn và 5 nguồn gen vải tại vùng nguyên sản; đánh giá bổ sung đặc điểm sinh học, hình thái, năng suất, chất lượng quả tươi đối với 45 nguồn gen nhãn, 5 nguồn gen vải đã được thu thập.

Đề án sẽ nghiên cứu hoàn thiện một số giải pháp kỹ thuật nhằm điều khiển ra hoa khắc phục tình trạng “ra hoa, đậu quả cách năm”, nâng cao khả năng đậu quả và chất lượng một số giống nhãn, vải đặc sản. Cải tạo, trồng mới 400ha nhãn là những vườn già cỗi, vườn nhãn tạp cho năng suất, chất lượng thấp bằng các giống nhãn đặc sản. Cải tạo, trồng mới khoảng 150ha vải bằng giống vải trứng Hưng Yên...

 

Xem thêm
Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng

Gói giải pháp chăn nuôi toàn diện từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối Bích Phúc giúp nhiều nông hộ đạt lợi nhuận tốt.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm