Thứ bảy, 17/11/2018 04:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hy vọng tiếp cận được với 12 nạn nhân sớm hơn dự kiến

19/12/2014, 12:37 (GMT+7)

Theo lực lượng công binh, với tiến độ hiện tại, nếu không gặp trở ngại gì, thời gian tiếp cận với 12 nạn nhân sẽ sớm hơn dự kiến - khoảng nửa đêm 19/12 hoặc rạng sáng 20/12./ Phá thành công khối đá chặn hầm, các hướng tiếp cận đều thuận lợi

Hy vọng tiếp cận được với 12 nạn nhân sớm hơn dự kiến
Mặc dầu toàn bộ làm thủ công nhưng tiến độ đường hầm ngách rất khả quan

Đến 11 giờ trưa 19.12, cả hai đường hầm song song đường hầm hiện hữu đã đào sâu được hơn 10m.

Mọi thao tác đều được làm bằng thủ công nhưng với 6 ca (mỗi ca khoảng 10 người) thay phiên nhau làm liên tục xuyên đêm, tiến độ hai đường hầm ngách này hiện rất khả quan.

Theo lực lượng công binh, với tiến độ này, nếu không gặp trở ngại gì, thời gian tiếp cận với 12 nạn nhân sẽ sớm hơn dự kiến - khoảng nửa đêm nay hoặc rạng sáng mai (20/12).

Tuy vậy, bởi nền đất ở đây rất yếu, phải vừa đào vừa kè chắn, nên lực lượng cứu hộ không dám đẩy nhanh tiến độ vì có thể sự vội vàng làm nảy sinh sự cố đáng tiếc.

Người nhà của nạn nhân vẫn vẻ mặt thất thần trông vô cùng xót xa

11 giờ 10 phút ngày 19/12: Mũi khoan phía hạ lưu đã xuyên qua nền đất hơn 55m và đã thông vào nơi những công nhân đang mắc kẹt. Từ đường ống này, nước từ trong hầm được đưa ra ngoài với khối lượng ước khoảng 15m3/giờ.

Như vậy, cùng với việc bơm nước từ phía trước (khoảng 2m3/giờ), hiện không còn nỗi lo về việc ngập nước ở bên trong - nơi có những công nhân đang mắc kẹt và đang chống chọi với cái rét.

Đêm 18/12, mũi khoan từ đỉnh đồi xuyên xuống lòng đất để tiếp cận khu vực các nạn nhân đã gặp phải đá tảng ở độ sâu trên dưới 40m làm gãy mũi khoan nên phải dừng lại.

Lực lượng cứu hộ làm việc suốt đêm 18/12

Sau đó, Ban Chỉ huy cứu nạn đã ngay lập tức quyết định dùng mũi khoan khác khoan ở vị trí khác và cho đến 11 giờ 15 phút trưa nay - 19/12, mũi khoan đã xuống sâu khoảng hơn 10m và vẫn đang tiếp tục.

Với mũi khoan này, lực lượng cứu hộ hy vọng sẽ đưa được quần áo, chăn màn (và cả thức ăn) xuống để các nạn nhân chống rét.

Cũng trong đêm qua, ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - đã viết thư chuyển vào động viên những người bị nạn bên trong, trong thư có đoạn: “Anh chị em yên tâm, bằng mọi cách bảo vệ sức khỏe và thông tin kịp thời ra ngoài những yêu cầu của mình để được đáp ứng. Ở ngoài này mọi người làm việc 24/24 giờ với tinh thần nhanh nhất để cứu các anh chị... Anh chị em viết vào giấy này và gửi ra ngoài”.

Bơm nước từ bên trong ra ngoài

Tuy nhiên, cho đến giờ, bên ngoài vẫn chưa nhận được hồi âm từ trong. Song, lực lượng tiếp ứng thức ăn, đồ uống vào trong cho biết, sức khỏe của 12 nạn nhân vẫn bình thường.

KHẮC DŨNG - NGUYỄN TIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận