Thứ bảy, 22/09/2018 03:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Im lặng và "nổ"

27/02/2012, 13:50 (GMT+7)

Người cần nói thì im lặng, người cần im lặng thì lại “nổ”. Câu chuyện về cô bé Quỳnh Anh (15 tuổi) tham gia cuộc thi Viet Nam' GotTalent đang làm nóng cư dân mạng.

Người bênh em cũng có nhưng “ném đá” lại chiếm số nhiều. Chuyện chẳng có gì, nếu chỉ là em đi thi cuộc thi thực tế trên truyền hình rồi thất bại và trở về. Nhưng, người mẹ với tâm lý con mình là số 1 đã lên tiếng. Đầu tiên, bà cho rằng BTC cuộc thi không minh bạch, cố tình cắt ghép để con mình không bộc lộ được khả năng (tài năng), thậm chí, chương trình còn biến cô bé thành một kẻ hợm hĩnh, đáng ghét. Thế là cư dân mạng nhảy vào “ném đá”, nào là tài năng bình thường, nổ là giỏi, hợm hĩnh…

Tất cả những gì cần nói, để dìm một cô bé đang tuổi trưởng thành, tìm kiếm hướng đi xuống vực đã được cộng đồng mạng vận dụng. Không trách được họ, bởi họ chỉ được xem đoạn thi của cô bé theo ý đồ của BTC, rồi họ cũng chỉ được xem phản hồi từ gia đình cô bé, cho rằng con mình chưa được bộc lộ tài năng - một phản hồi cũng có ý kiêu căng.

Vấn đề ở đây, không phải ai đúng ai sai, mà ở cách mà dư luận xã hội tạo lên cô bé ở tuổi vị thành niên. Trong khi BTC còn chưa nói gì. Nhà sản xuất chương trình cho biết họ không có quyền trả lời các vấn đề liên quan đến kịch bản mà đơn vị phát sóng (VTV3) mới có trách nhiệm đứng ra phát ngôn. Và họ chỉ nói có một câu, đại ý, không dùng ai để câu khách cho chương trình.

Cây muốn lặng, gió chẳng đừng. Người mẹ vẫn tiếp tục lên tiếng khiến cô con gái lại phải chịu búa rìu dư luận. Sự việc lùm xùm đã hơn chục ngày, thậm chí, cô bé Quỳnh Anh đã viết hẳn một lá đơn cầu cứu lên Ủy ban Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Giọt nước tràn ly này lại khiến dư luận cho rằng, ai xúi giục cô bé làm đơn, lời lẽ khôn ngoan sắc sảo như vậy không thể có ở cô bé 15 tuổi.

Một lần nữa, dư luận lại đang làm quá vai trò của mình. Trong khi cơ quan Nhà nước vẫn đang im lặng. Tại sao chúng ta không thử tin, rằng cô bé làm đơn này? Rằng cuộc sống của cô bé đã bị đảo lộn một cách ngoài mong muốn của cô bé. Nói cho cùng, cô bé chỉ là nạn nhân của sự nổi tiếng, của tham vọng từ người mẹ, từ lòng tin tìm kiếm sự nổi tiếng ở những trò chơi truyền hình.

Tương lai của Quỳnh Anh còn dài ở phía trước. Những mặt trái của showbiz có lẽ tác động đến em như vậy là quá đủ. Và, có lẽ đã đến lúc những người tạo ra những lùm xùm quanh em cần biết cách để im lặng.

HÒA AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận