Thứ ba, 25/09/2018 05:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"IPM thế hệ mới" - Chiêu độc của các Cty BVTV Indonesia

21/09/2010, 10:38 (GMT+7)

Vậy “IPM thế hệ mới” là gì? Đó là khái niệm do các Công ty thuốc BVTV đưa ra, mà trọng tâm của chiến lược phòng trừ tổng hợp (IPM) này là sử dụng các loại thuốc BVTV!

Cháy rầy theo dãy tại Karawang, Indonesia
Một thời nông dân Indonesia từng khốn khổ khốn nạn với chính sách bao cấp của nhà nước về thuốc BVTV như không đánh thuế thuốc BVTV, trợ giá thuốc cho phòng trừ chống dịch, dập dịch, dự trữ thuốc BVTV… mà kết quả là dịch hại bùng phát liên miên, các Cty kinh doanh thuốc thì giàu nứt đố đổ vách còn nông dân thì càng sản xuất càng bần cùng. Không còn được ưu ái, các Cty thuốc BVTV Indonesia lại giở chiêu bài mới: IPM thế hệ mới, chiêu độc này cũng có thể lan truyền đến VN.

Tháng 8/2010 mới đây, Tiến sỹ Finbarr G. Horgan, Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) sau chuyến khảo sát đồng lúa tại Karawang, Indonesia, đã cho rằng “Nơi cư trú tuyệt vời của rầy nâu hại lúa là những ruộng lúa được phun phòng thuốc trừ sâu theo định kỳ”. Tại đây, đang có những ruộng lúa bị cháy rầy theo từng dãy, chòm và đang có cuộc chiến giữa những côn trùng nhỏ bé với lực lượng khuyến nông “IPM thế hệ mới”, bao quanh người nông dân ở giữa trận tuyến.

Vậy “IPM thế hệ mới” là gì? Đó là khái niệm do các Công ty thuốc BVTV đưa ra, mà trọng tâm của chiến lược phòng trừ tổng hợp (IPM) này là sử dụng các loại thuốc BVTV! Theo khái niệm cổ điển thì IPM bao gồm một hệ thống các biện pháp, từ khâu thường xuyên thăm đồng, bảo tồn ký sinh thiên địch và chỉ sử dụng thuốc BVTV khi thật cần thiết. Còn “IPM thế hệ mới” dựa vào chính sách khuyến khích cán bộ khuyến nông, cán bộ địa phương nhận tiền thưởng trích từ doanh số bán thuốc, phun thuốc phòng theo định kỳ khoảng 6 lần phun.

Các Công ty thuốc BVTV đã sử dụng các chế độ khuyến mãi cho người bán như thưởng 1 tivi cho mỗi thùng thuốc bán ra, mỗi chai thuốc có gắn kèm vé số may mắn trúng giải xe gắn máy… Trong nội dung huấn luyện cho cán bộ kỹ thuật, nông dân, các Công ty thuốc BVTV giới thiệu các loại sản phẩm mới của họ đều mang tính “tương thích với IPM”. Điều này thể hiện trong các tranh áp phích, slide trình chiếu, đưa ra những hình ảnh thuốc không ảnh hưởng đến các loài chim, cá, sức khỏe con người và môi trường nông thôn.

Nội dung của giáo trình “IPM thế hệ mới” chỉ bao gồm một quy trình phun các loại thuốc theo từng thời điểm tăng trưởng của cây lúa, cho từng loại sâu hại mà bất kể sâu có xuất hiện hay không, mật số sâu nhiều hay ít? Tại làng Karang Sinom, rầy nâu đang hoành hành, gây thiệt hại nặng trên 20.000 ha lúa, nông dân đang vất vả trong cuộc chiến chống rầy nâu, và đã có gần 1.000 nông dân được các Công ty thuốc tập huấn về “IPM thế hệ mới” này, nhưng xem ra tình trạng ruộng bị cháy rầy theo băng ngày càng trở nên phổ biến ở Karawang.

TS. NGUYỄN HỮU HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận