| Hotline: 0983.970.780

Ít đất vẫn có trang trại lớn

Thứ Sáu 07/09/2018 , 07:10 (GMT+7)

Chuyên mục tuần này chúng tôi xin giới thiệu một mô hình sản xuất giỏi, đó là anh Phạm Năng Thành, ở thôn Ninh Tập, xã Đại Tập, huyện Khoái Châu (Hưng Yên).

Đây là nơi đất hẹp người đông, luôn luôn phải đối mặt với khẩu hiệu "phá xiềng 3 sào" mà vẫn có trang trại gần 300ha trồng chuối xuất khẩu. Vậy làm cách nào để anh Thành có nguồn đất rộng lớn như vậy mà không vướng vào quy chế hạn điền?

Hiện trang trại của anh Thành có 3 khu đất chính:

1/ Khu đất thuộc cụm các tỉnh phía Bắc, anh thuê lại của bà con ở các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, gom tất cả lại được 100ha.

2/ Khu đất ở Gia Lai, cũng thuê lại của nông dân với diện tích 100ha.

3/ Khu đất ở miền Tây, thuộc vùng Cờ Đỏ, Sông Hậu (Cần Thơ) có 87ha. Với quỹ đất lớn như vậy anh chỉ sở hữu được 30ha mua ở khu vực Gia Lai và 10ha ở khu vực sông Hậu. Tất cả quỹ đất này đều dùng trồng chuối để xuất khẩu.

08-49-30_npk_15-_15_-_15_bi_ngy_7-9

Được hỏi, làm sao một lúc anh có nguồn vốn lớn để có trang trại rải khắp đất nước như vậy, và làm thế nào để quản lý mọi hoạt động của trang trại? Anh Thành trả lời đầy tự tin rằng: Thiếu vốn thì liên kết với những người cùng chí hướng để có vốn. Vấn đề chính là cách tổ chức và có tầm nhìn hợp với thời cuộc. Dựa vào thực tế của địa hình, trang trại được chia thành 3 cụm theo vùng địa lý và sinh thái khác nhau. Từng cụm được tổ chức gọn nhẹ về mặt hành chính, quản lý lao động, chăm sóc, thu hoạch, chế biến,đóng gói và bảo quản. Mỗi cụm có một nhóm kỹ thuật thuộc biên chế của trang trại. Lực lượng lao động, chính là các chủ đất đã cho trang trại thuê trồng chuối.

Cách tổ chức như vậy người nông dân vẫn lao động trên mảnh đất của mình mà vẫn có lương và tiền cho thuê đất để sinh sống. Đấy là lực lượng tạo ra sản phẩm. Nhưng là đơn vị vừa sản xuất vừa chế biến xuất khẩu thì việc hiểu biết thị trường là khâu trọng yếu. Khâu này bao gồm một nhóm cán bộ có trình độ giao tiếp và khai thác thông tin tốt, đứng đầu là Tổng giám đốc Phạm Năng Thành. Dựa trên nhu cầu và thị hiếu về sản phẩm mà trang trại dành sản phẩm của cụm các tỉnh miền Bắc để xuất khẩu sang Trung Quốc, còn sản phẩm của 2 cụm thuộc các tỉnh phía Nam để xuất cho các nước như Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia và Nhật Bản.

Được biết để cho sản phẩm của trang trại được khách hàng khó tính chấp nhận, thì trang trại đã tuân thủ áp dụng quy trình sản xuất và chế biến đóng gói, bảo quản theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo đó trang trại đã sử dụng tỷ lệ bón 50% phân hữu cơ và 50% là phân hóa học, và ngưng bón phân trước thu hoạch khi quả chuối đã ngừng tăng trưởng. Với quy trình này cứ 2 tháng bón 1 kg phân gà hay phân hữu cơ chế biến cho một gốc chuối, và sử dụng phân NPK 15-15-15 bón cho mỗi gốc 200g, mỗi năm bón 4 - 5 lần theo mức quy định như vậy.

Trang trại cũng rất hạn chế sử dụng thuốc hóa học và khi chế biến cũng không sử dụng hóa chất bảo quản, chỉ sử dụng phèn chua rửa chuối để diệt khuẩn, sau đó bảo quản ở nhiệt độ 13 - 14oC.

Trong quá trình sản xuất do trang trại nằm phân tán nên mới sử dụng cơ giới cho quá trình làm đất, vận chuyển. Các khâu khác còn sử dụng lao động thủ công. Nhưng nhờ có đội ngũ công nhân được đào tạo kỹ nên sản phẩm luôn luôn được bảo đảm đủ tiêu chuẩn theo khách hàng của nhiều nước.

Mô hình tổ chức trang trại của anh Thành đã giúp làm giảm nhẹ mối lo âu về tích tụ ruộng đất trong khung cảnh làm ăn lớn, người nông dân không ly nông mà vẫn có đời sống hàng ngày được nâng cao một cách ổn định. Như vậy là dù không có đất vẫn làm được trang trại lớn.

 

Xem thêm
Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng

Gói giải pháp chăn nuôi toàn diện từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối Bích Phúc giúp nhiều nông hộ đạt lợi nhuận tốt.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm