Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ít đất vẫn có trang trại lớn

Thứ Sáu 07/09/2018 , 07:10 (GMT+7)

Chuyên mục tuần này chúng tôi xin giới thiệu một mô hình sản xuất giỏi, đó là anh Phạm Năng Thành, ở thôn Ninh Tập, xã Đại Tập, huyện Khoái Châu (Hưng Yên).

Đây là nơi đất hẹp người đông, luôn luôn phải đối mặt với khẩu hiệu "phá xiềng 3 sào" mà vẫn có trang trại gần 300ha trồng chuối xuất khẩu. Vậy làm cách nào để anh Thành có nguồn đất rộng lớn như vậy mà không vướng vào quy chế hạn điền?

Hiện trang trại của anh Thành có 3 khu đất chính:

1/ Khu đất thuộc cụm các tỉnh phía Bắc, anh thuê lại của bà con ở các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, gom tất cả lại được 100ha.

2/ Khu đất ở Gia Lai, cũng thuê lại của nông dân với diện tích 100ha.

3/ Khu đất ở miền Tây, thuộc vùng Cờ Đỏ, Sông Hậu (Cần Thơ) có 87ha. Với quỹ đất lớn như vậy anh chỉ sở hữu được 30ha mua ở khu vực Gia Lai và 10ha ở khu vực sông Hậu. Tất cả quỹ đất này đều dùng trồng chuối để xuất khẩu.

08-49-30_npk_15-_15_-_15_bi_ngy_7-9

Được hỏi, làm sao một lúc anh có nguồn vốn lớn để có trang trại rải khắp đất nước như vậy, và làm thế nào để quản lý mọi hoạt động của trang trại? Anh Thành trả lời đầy tự tin rằng: Thiếu vốn thì liên kết với những người cùng chí hướng để có vốn. Vấn đề chính là cách tổ chức và có tầm nhìn hợp với thời cuộc. Dựa vào thực tế của địa hình, trang trại được chia thành 3 cụm theo vùng địa lý và sinh thái khác nhau. Từng cụm được tổ chức gọn nhẹ về mặt hành chính, quản lý lao động, chăm sóc, thu hoạch, chế biến,đóng gói và bảo quản. Mỗi cụm có một nhóm kỹ thuật thuộc biên chế của trang trại. Lực lượng lao động, chính là các chủ đất đã cho trang trại thuê trồng chuối.

Cách tổ chức như vậy người nông dân vẫn lao động trên mảnh đất của mình mà vẫn có lương và tiền cho thuê đất để sinh sống. Đấy là lực lượng tạo ra sản phẩm. Nhưng là đơn vị vừa sản xuất vừa chế biến xuất khẩu thì việc hiểu biết thị trường là khâu trọng yếu. Khâu này bao gồm một nhóm cán bộ có trình độ giao tiếp và khai thác thông tin tốt, đứng đầu là Tổng giám đốc Phạm Năng Thành. Dựa trên nhu cầu và thị hiếu về sản phẩm mà trang trại dành sản phẩm của cụm các tỉnh miền Bắc để xuất khẩu sang Trung Quốc, còn sản phẩm của 2 cụm thuộc các tỉnh phía Nam để xuất cho các nước như Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia và Nhật Bản.

Được biết để cho sản phẩm của trang trại được khách hàng khó tính chấp nhận, thì trang trại đã tuân thủ áp dụng quy trình sản xuất và chế biến đóng gói, bảo quản theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo đó trang trại đã sử dụng tỷ lệ bón 50% phân hữu cơ và 50% là phân hóa học, và ngưng bón phân trước thu hoạch khi quả chuối đã ngừng tăng trưởng. Với quy trình này cứ 2 tháng bón 1 kg phân gà hay phân hữu cơ chế biến cho một gốc chuối, và sử dụng phân NPK 15-15-15 bón cho mỗi gốc 200g, mỗi năm bón 4 - 5 lần theo mức quy định như vậy.

Trang trại cũng rất hạn chế sử dụng thuốc hóa học và khi chế biến cũng không sử dụng hóa chất bảo quản, chỉ sử dụng phèn chua rửa chuối để diệt khuẩn, sau đó bảo quản ở nhiệt độ 13 - 14oC.

Trong quá trình sản xuất do trang trại nằm phân tán nên mới sử dụng cơ giới cho quá trình làm đất, vận chuyển. Các khâu khác còn sử dụng lao động thủ công. Nhưng nhờ có đội ngũ công nhân được đào tạo kỹ nên sản phẩm luôn luôn được bảo đảm đủ tiêu chuẩn theo khách hàng của nhiều nước.

Mô hình tổ chức trang trại của anh Thành đã giúp làm giảm nhẹ mối lo âu về tích tụ ruộng đất trong khung cảnh làm ăn lớn, người nông dân không ly nông mà vẫn có đời sống hàng ngày được nâng cao một cách ổn định. Như vậy là dù không có đất vẫn làm được trang trại lớn.

 

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Trồng trọt 13/07/2020 - 06:10

Chiến khu Định Hóa hôm nay vẫn giữ được rừng cọ đồi chè. Nhiều sản phẩm từ cây cọ đã gắn bó với cuộc sống người miền núi như nón lá cọ, mành chiếu cọ...

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Trồng trọt 12/07/2020 - 15:53

Nhiệt độ cao trong thời gian dài đã làm nhà màng, nhà lưới từ nơi chống nắng thành chỗ ủ nhiệt, khiến người canh tác khổ sở khi phải làm việc trong môi trường đó.

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Trồng trọt 12/07/2020 - 11:09

Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang mới thực hiện khai thác được 40% diện tích gỗ rừng trồng, so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn khoảng 9%.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Bệnh Lumpy hay còn gọi là bệnh viêm da nổi cục truyền nhiễm trên gia súc do virus gây ra được cho là lây từ bò nhập khẩu từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.