Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ít đất vẫn có trang trại lớn

Thứ Sáu 07/09/2018 , 07:10 (GMT+7)

Chuyên mục tuần này chúng tôi xin giới thiệu một mô hình sản xuất giỏi, đó là anh Phạm Năng Thành, ở thôn Ninh Tập, xã Đại Tập, huyện Khoái Châu (Hưng Yên).

Đây là nơi đất hẹp người đông, luôn luôn phải đối mặt với khẩu hiệu "phá xiềng 3 sào" mà vẫn có trang trại gần 300ha trồng chuối xuất khẩu. Vậy làm cách nào để anh Thành có nguồn đất rộng lớn như vậy mà không vướng vào quy chế hạn điền?

Hiện trang trại của anh Thành có 3 khu đất chính:

1/ Khu đất thuộc cụm các tỉnh phía Bắc, anh thuê lại của bà con ở các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, gom tất cả lại được 100ha.

2/ Khu đất ở Gia Lai, cũng thuê lại của nông dân với diện tích 100ha.

3/ Khu đất ở miền Tây, thuộc vùng Cờ Đỏ, Sông Hậu (Cần Thơ) có 87ha. Với quỹ đất lớn như vậy anh chỉ sở hữu được 30ha mua ở khu vực Gia Lai và 10ha ở khu vực sông Hậu. Tất cả quỹ đất này đều dùng trồng chuối để xuất khẩu.

08-49-30_npk_15-_15_-_15_bi_ngy_7-9

Được hỏi, làm sao một lúc anh có nguồn vốn lớn để có trang trại rải khắp đất nước như vậy, và làm thế nào để quản lý mọi hoạt động của trang trại? Anh Thành trả lời đầy tự tin rằng: Thiếu vốn thì liên kết với những người cùng chí hướng để có vốn. Vấn đề chính là cách tổ chức và có tầm nhìn hợp với thời cuộc. Dựa vào thực tế của địa hình, trang trại được chia thành 3 cụm theo vùng địa lý và sinh thái khác nhau. Từng cụm được tổ chức gọn nhẹ về mặt hành chính, quản lý lao động, chăm sóc, thu hoạch, chế biến,đóng gói và bảo quản. Mỗi cụm có một nhóm kỹ thuật thuộc biên chế của trang trại. Lực lượng lao động, chính là các chủ đất đã cho trang trại thuê trồng chuối.

Cách tổ chức như vậy người nông dân vẫn lao động trên mảnh đất của mình mà vẫn có lương và tiền cho thuê đất để sinh sống. Đấy là lực lượng tạo ra sản phẩm. Nhưng là đơn vị vừa sản xuất vừa chế biến xuất khẩu thì việc hiểu biết thị trường là khâu trọng yếu. Khâu này bao gồm một nhóm cán bộ có trình độ giao tiếp và khai thác thông tin tốt, đứng đầu là Tổng giám đốc Phạm Năng Thành. Dựa trên nhu cầu và thị hiếu về sản phẩm mà trang trại dành sản phẩm của cụm các tỉnh miền Bắc để xuất khẩu sang Trung Quốc, còn sản phẩm của 2 cụm thuộc các tỉnh phía Nam để xuất cho các nước như Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia và Nhật Bản.

Được biết để cho sản phẩm của trang trại được khách hàng khó tính chấp nhận, thì trang trại đã tuân thủ áp dụng quy trình sản xuất và chế biến đóng gói, bảo quản theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo đó trang trại đã sử dụng tỷ lệ bón 50% phân hữu cơ và 50% là phân hóa học, và ngưng bón phân trước thu hoạch khi quả chuối đã ngừng tăng trưởng. Với quy trình này cứ 2 tháng bón 1 kg phân gà hay phân hữu cơ chế biến cho một gốc chuối, và sử dụng phân NPK 15-15-15 bón cho mỗi gốc 200g, mỗi năm bón 4 - 5 lần theo mức quy định như vậy.

Trang trại cũng rất hạn chế sử dụng thuốc hóa học và khi chế biến cũng không sử dụng hóa chất bảo quản, chỉ sử dụng phèn chua rửa chuối để diệt khuẩn, sau đó bảo quản ở nhiệt độ 13 - 14oC.

Trong quá trình sản xuất do trang trại nằm phân tán nên mới sử dụng cơ giới cho quá trình làm đất, vận chuyển. Các khâu khác còn sử dụng lao động thủ công. Nhưng nhờ có đội ngũ công nhân được đào tạo kỹ nên sản phẩm luôn luôn được bảo đảm đủ tiêu chuẩn theo khách hàng của nhiều nước.

Mô hình tổ chức trang trại của anh Thành đã giúp làm giảm nhẹ mối lo âu về tích tụ ruộng đất trong khung cảnh làm ăn lớn, người nông dân không ly nông mà vẫn có đời sống hàng ngày được nâng cao một cách ổn định. Như vậy là dù không có đất vẫn làm được trang trại lớn.

 

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Trồng trọt 12/08/2020 - 10:23

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã tổ chức trình diễn mô hình: Sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri xử lý rơm rạ trên ruộng lúa sau thu hoạch.

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Trồng trọt 12/08/2020 - 08:22

Hơn 2 tháng nắng hạn, tại Nghệ An, hàng ngàn ha cây trồng khô héo, hơn 10.000 ha lúa khô nẻ đất, trong đó 5.000 ha lúa cháy khô không còn khả năng khôi phục.

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Trồng trọt 12/08/2020 - 07:21

Tháng 4/2020, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình triển khai mô hình liên kết trồng bắp cải trái vụ tại xã Thành Sơn, huyện Mai Châu với 40 hộ tham gia, quy mô 1,2ha.

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Trồng trọt 11/08/2020 - 10:20

Dưa lưới được trồng trong nhà kính là mô hình đang phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng dưa lưới trồng ngoài trời thì còn khá xa lạ.

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Trồng trọt 11/08/2020 - 07:24

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu hướng tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp và gần như không ảnh hưởng tới lúa vụ hè thu và thu đông.