Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

J-Dabaco, gà của người Việt

Thứ Hai 07/11/2011 , 10:21 (GMT+7)

Chỉ sau 2 năm tung ra thị trường, giống gà J-DABACO đã khẳng định được thương hiệu của mình trong làng chăn nuôi Việt Nam.

Nhờ sở hữu ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon như gà Ri truyền thống cùng ưu thế thuần nhất về giống, nên chỉ sau 2 năm tung ra thị trường, giống gà J-DABACO đã khẳng định được thương hiệu của mình trong làng chăn nuôi Việt Nam.

Ông Nguyễn Như Phán - PGĐ Cty Gà giống DABACO cho biết, để xây dựng thành công giống gà J-DABACO mang thương hiệu Việt như ngày hôm nay, bản thân cán bộ, nhân viên Cty trải qua thời gian dài tìm hiểu đặc điểm các giống gà của Việt Nam cũng như được sự tham vấn của các chuyên gia hàng đầu về di truyền giống trong và ngoài nước. Trở lại năm 2008, ông Phán cho biết đó là thời hoàng kim của các giống gà công nghiệp ngắn ngày năng suất cao, giá thành rẻ. Bản thân Cty Gà giống DABACO khi đó cũng chủ yếu cung cấp các giống gà công nghiệp cho thị trường.

Tuy nhiên, trong một chuyến công tác dài ngày tại các nước Đông Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia… lãnh đạo Cty Gà giống DABACO vỡ ra một điều, khi kinh tế phát triển, thu nhập khá lên người dân nước bạn chuyển sang dùng thịt các giống gà tươi đặc sản bản địa có chất lượng cao thay vì ăn gà công nghiệp. Nhìn thấy tương lai Việt Nam sẽ đi theo lộ trình tương tự, khi trở về quê hương lãnh đạo Cty Gà giống DABACO bắt tay ngay vào lai tạo, phát triển giống gà J-DABACO.

Theo ông Phán, gà Ri truyền thống thịt rất thơm ngon, là món ăn khoái khẩu của người Việt từ xưa đến nay. Nhưng nhược điểm của gà Ri trọng lượng thấp, thời gian nuôi kéo dài tới 6 tháng nên hiệu quả kinh tế không cao. Do đó, khi tiến hành lai tạo giống gà J-DABACO, phía Cty đã chọn đặc điểm nổi trội nhất của gà Ri là mào cờ, lông ôm gọn, màu đỏ mận chín, chân màu vàng, thịt chắc thơm ngon… kết hợp với tính trạng trội của một số giống gà đặc sản có năng suất cao tạo ra giống gà J-DABACO toàn bích, thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, địa hình và điều kiện nuôi dưỡng. Nhờ ưu thế vượt trội, nên chỉ trong 2 năm, thương hiệu gà J-DABACO đã phủ sóng khắp địa bàn Bắc - Trung - Nam khi mỗi tháng xuất ra thị trường từ 400.000 - 600.000 con gà giống J-DABACO.

Anh Nguyễn Văn Hữu, phường Cộng Hòa, TX Chí Linh, tỉnh Hải Dương tâm sự: Nhà anh bắt đầu nuôi gà J-DABACO từ năm 2011, lúc đầu anh cũng lo lắng vì sợ năng suất thấp, tuy nhiên, sau hơn ba tháng nuôi 1.000 con gà J-DABACO, mọi hoài nghi của anh Hữu gần như tan biến, gà đẹp như tranh vẽ, thịt thơm ngon vượt trội nên bán được giá hơn hẳn những giống gà khác. Đặc biệt, trọng lượng của gà được cải thiện đáng kể so với gà Ri khi con trống trưởng thành nặng 2,4 - 2,5 kg, con mái đạt 2,0 - 2,1 kg song thức ăn tiêu tốn ít hơn nhiều so với các giống gà anh đã nuôi. Lứa gà đó, trừ chi phí anh Hữu lãi hơn 20 triệu đồng, trong khi các đàn gà giống khác xuất bán cùng thời điểm đều bị lỗ.

 Còn anh Bùi Duy Thuật xã Lai Vu, huyện Kim Thành, Hải Dương rất thích thú với mô hình đeo kính cho gà trống của Cty DABACO. Nhờ được tiêm vác xin marek từ lúc bóc trứng nên gà J-DABACO đều đảm bảo đầu con đến lúc xuất chuồng. Nhưng đến tuổi trưởng thành gà trống hay cắn mổ nhau gây thiệt hại không nhỏ mà việc cắt mỏ không tốt cho gà cộng khó bán trong dịp lễ, tết. Sau khi áp dụng phương pháp đeo kính do Cty DABACO hướng dẫn, anh Thuật khắc phục được tất cả các nhược điểm trên một cách hoàn hảo. Anh Thuật cho biết thêm, vừa qua giá gà thịt xuống thấp, người chăn nuôi lỗ nhiều song những người nuôi gà J-DABACO vẫn có lãi bởi chất lượng thịt gà J-DABACO vượt trội hẳn nên dễ bán.

Nhằm gia tăng giá trị cho người chăn nuôi, phát huy lợi thế sẵn có của Tập đoàn DABACO Việt Nam, từng bước khép kín chuỗi liên kết con giống - thức ăn - chăn nuôi - chế biến - phân phối. Vừa qua, Cty Chế biến thực phẩm DABACO đưa ra thị trường sản phẩm thịt gà tươi J-DABACO được người tiêu dùng tin tưởng đón nhận. Nói về tương lai của thương hiệu gà J-DABACO, Giám đốc Cty Gà Giống DABACO Nguyễn Hoàng Nguyên nhấn mạnh: “Tương lai sắp tới không phải là thời của “ăn ngon mặc đẹp, ăn chắc mắc bền” nữa mà là “ăn kén mặc chọn”. Tôi tin tưởng thương hiệu gà J-DABACO của Cty sẽ còn vươn xa.”

* Để mua gà giống J-DABACO, bà con có thể liên hệ theo địa chỉ: Cty TNHH MTV Gà giống DABACO. Km6 - QL38 - Lạc Vệ -Tiên Du - Bắc Ninh. SĐT: 02413723633 - FAX: 02413723764 hoặc ông Nguyễn Như Phán, SĐT: 0982049017.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Trồng trọt 02/08/2020 - 06:50

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, nhân rộng tại Bắc Kạn, giống lúa Japonica đã mang lại năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, giá cả cao hơn 1,5 lần loại gạo khác.

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:21

Ngày 31/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:13

Cây vải của hộ ông Nguyễn Văn Vì ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam (Phù Cừ, Hưng Yên) được công nhận là cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên.

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:09

Ngày 31/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương phối hợp tổ chức Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Trồng trọt 31/07/2020 - 09:35

Ở Tuyên Quang hiện có 3 mô hình trồng rau trong nhà kín góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.