Thứ năm, 14/11/2019 09:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

JICA lập đường dây nóng chống tiêu cực ở dự án có vốn ODA

06/04/2015, 13:49 (GMT+7)

Việc kiểm tra, xác minh, thanh tra các tin báo tố giác đó rất cần có sự phối hợp của Thanh tra Chính phủ.

Thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết trong cuộc làm việc mới đây với cơ qua này và Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, ông Ken Yamamota - Phó trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA)- cho rằng một trong những giải pháp chống tiêu cực tại các dự án có vốn ODA là sau khi ký kết hợp đồng mà xuất hiện sự chậm trễ bất thường từ 1-2 năm thì đề nghị có sự tham gia của bên thứ ba vào quá trình thương thảo hợp đồng.

Ông Ken Yamamot nhấn mạnh đây là biện pháp cần thiết để đẩy nhanh tiến độ các dự án có vốn ODA của Nhật Bản. Nhật Bản sẽ lập đường dây nóng tại Đại sứ quán Nhật Bản và văn phòng JICA tại Việt Nam để các cá nhân, đơn vị, nhà thầu phản ánh trực tiếp các vấn đề tiêu cực, tham nhũng liên quan đến các dự án ODA. Việc kiểm tra, xác minh, thanh tra các tin báo tố giác đó rất cần có sự phối hợp của Thanh tra Chính phủ.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng khẳng định sẵn sàng hợp tác với phía Nhật Bản trong việc phát hiện, xử lý các tiêu cực liên quan đến dự án vốn ODA. Khi tiếp nhận thông tin từ phía Nhật Bản, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành theo phân cấp quản lý ở Việt Nam, đề nghị cơ quan chủ quản sử dụng vốn ODA hoặc Bộ Kế hoạch- Đầu tư tiến hành thanh tra, kiểm tra. Thanh tra Chính phủ sẽ theo dõi, giám sát việc giải quyết theo quy định pháp luật, nếu thấy không đạt yêu cầu sẽ trực tiếp tiến hành thanh tra.

 
THẾ KHA (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận