Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khắc phục điểm yếu trong canh tác lúa

Thứ Sáu 29/11/2019 , 13:45 (GMT+7)

Trong khi các khâu canh tác lúa ở ĐBSCL như: làm đất, bơm tưới, chăm sóc, thu hoạch, sấy khô… đã đạt từ 70-100%, thì việc ứng dụng cơ giới hóa khâu gieo cấy mới dừng lại ở mô hình trình diễn, đạt chưa tới 1-2%.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, tới dự, phát động buổi lễ và chứng kiến lễ ký kết thi đua thực hiện phong trào giữa các Trung tâm Khuyến nông vùng ĐBSCL.

Để khắc phục điểm yếu này, sáng 29/11, tại xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ phát động “Ứng dụng cơ giới hóa khâu gieo cấy lúa tại các tỉnh vùng ĐBSCL”. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, tới dự, phát động buổi lễ và chứng kiến lễ ký kết thi đua thực hiện phong trào giữa các Trung tâm Khuyến nông vùng ĐBSCL.

Tham dự lễ phát động có lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Trồng trọt, Sở NN-PTNT các tỉnh, thành khu vục ĐBSCL, doanh nghiệp cung ứng máy nông nghiệp và đông đảo bà con nông dân trong vùng.

Theo Cục Trồng trọt, vùng ĐBSCL có diện tích đất trồng lúa khoảng 1,9 triệu ha, với diện tích gieo trồng hàng năm hơn 4,2 triệu ha, sản lượng ước đạt 25 triệu tấn, trong đó 50% là phục vụ cho xuất khẩu. Từ lâu, bà con trong vùng đã có tập quán sạ lan, hiện diện tích sạ lan còn rất lớn, chiếm khoảng 80% diện tích gieo trồng. Sạ lan nông dân không phải làm đất kỹ, xuống giống nhanh lên đỡ tốn công nhưng nhược điểm là tốn rất nhiều hạt giống, từ 200-250 kg/ha. Mật độ gieo sạ quá dày dễ gây ra nhiều sâu, bệnh, đặc biệt là không thể sản xuất lúa có phẩm chất gạo tốt được.

Các đại biểu tham quan trình diễn máy gieo hạt theo khóm do Hàn Quốc sản xuất, Cty Sài Gòn Kim Hồng phân phối tại Việt Nam.

Phát biểu phát động buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá, sản xuất lúa tại Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng đã có những bước phát triển vượt bậc. Không chỉ đảm bảo nhu cầu lương thực mà còn đóng góp cho xuất khẩu, mang ngoại tệ về cho đất nước. Tuy nhiên, việc cơ giới trong khâu gieo sạ lại là điểm yếu nhất hiện nay, mới chỉ 1-2% diện tích, trong khi các khâu khác có tốc độ cơ giới hóa rất cao, rất ít nơi còn làm thủ công, bằng sức người.

Gieo cấy bằng máy nông dân chỉ tốn 40-50 kg lúa giống/ha, thay vì sử dụng 150-200 kg như hiện nay

“Để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng lúa, một là phải nâng cao năng suất, hai là hạ giá thành sản xuất. Hiện năng suất lúa vùng ĐBSCL đã đạt rất cao, bình quân đạt 6 tấn/ha, coi như đã kịch trần.

Chỉ còn cách áp dụng cơ giới hóa để giảm giá thành, trong đó cơ giới khâu gieo cấy là rất quan trọng nhưng chúng ta lại chưa làm được. Gieo cấy bằng máy nông dân chỉ tốn 40-50 kg lúa giống/ha, thay vì sử dụng 150-200 kg như hiện nay.

Sử dụng giống ít, nông dân có điều kiện mua giống tốt, có xác nhận phẩm cấp phục vụ cho sản xuất. Ruộng lúa thưa, thông thoáng cây lúa phát triển tối ưu, giảm sâu bệnh, tăng hiệu suất sử dụng phân bón, lượng nước tiêu tốn cho sản xuất cũng ít hơn. Quan trọng nhất là chất lượng hạt gạo được nâng lên, giá bán tốt hơn”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Các đại biểu cùng nông dân đã được tận mắt chứng kiến trình diễn các loại máy nông nghiệp của Nhật Bản (Kubota, Yanmar), Hàn Quốc, như: máy cấy lúa, máy sạ cụm (gieo khóm), máy bay phun hạt giống, máy bay phun thuốc BVTV.

Từ năm 2016, Bộ NN-PTNT đã phát động chương trình giảm lượng hạt giống lúa gieo sạ/ha tại ĐBSCL, giai đoạn 2016-2020 và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo. Mục tiêu đến năm 2019, lượng hạt giống gieo sạ từ 80-90 kg/ha đạt trên 85% diện tích canh tác của vùng. Trong đó, 8 tỉnh, thành trọng điểm về sản xuất lúa gieo sạ từ 80-90 kg/ha đạt trên 90% diện tích canh tác. Đến năm 2020, tất cả 13 tỉnh, thành có lượng giống gieo sạ trung bình đạt 80 kg/ha.

Máy bay phun thuốc BVTV, giúp giải phóng sức lao động cho nông dân, hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà chuyên môn, sử dụng lượng giống gieo sạ hợp lý không chỉ tiết kiệm chi phí mua giống, mà còn giảm chi phí đầu tư các vật tư nông nghiệp khác, nhất là phân bón, thuốc BVTV. Nếu toàn vùng ĐBSCL giảm lượng giống gieo sạ trung bình còn khoảng 80 kg/ha, sẽ tiết kiệm được khoảng 300-350 ngàn tấn lúa giống/năm, tương đương với giảm được khoảng 4.500-5.000 tỷ đồng vãi không ra đồng ruộng.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp máy cần đưa ra quy trình khuyến cáo nông dân sử dụng lượng lúa giống phù hợp cho từng khu vực, ở mức 40-50 kg/ha, đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất.

Sau buổi lễ, các đại biểu cùng nông dân đã được tận mắt chứng kiến trình diễn các loại máy nông nghiệp của Nhật Bản (Kubota, Yanmar), Hàn Quốc, như: máy cấy lúa, máy sạ cụm (gieo khóm), máy bay phun hạt giống, máy bay phun thuốc BVTV. Đặc biệt, nhiều loại máy đã kết hợp vừa cấy vừa bón vùi phân bón, giúp cây mạ phát triển nhanh ngay sau cấy và giảm công lao động.

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.