" /> 'Khắc phục tình trạng chạy vào quy hoạch Trung ương khoá mới'

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Khắc phục tình trạng chạy vào quy hoạch Trung ương khoá mới'

Chủ Nhật 23/12/2018 , 07:46 (GMT+7)

Phó ban Tổ chức Trung ương cho biết, quy hoạch cán bộ cấp chiến lược sẽ "không vì số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn".

Hội nghị Trung ương 9, khoá XII khai mạc đầu tuần tới sẽ xem xét tờ trình Quy hoạch Ban chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021 – 2026. 

Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình. Ảnh: Giang Huy

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương cho biết, kế thừa kinh nghiệm, cách làm của các nhiệm kỳ trước và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Bộ Chính trị đã ban hành kế hoạch số 11 triển khai công việc nêu trên, trong đó có một số điểm đổi mới căn bản.

Trước hết, việc xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược của Trung ương Đảng phải gắn chặt chẽ với tình hình, yêu cầu nhiệm vụ và công tác nhân sự của mỗi nhiệm kỳ Đại hội toàn quốc của Đảng.

"Công việc này được tiến hành theo phương châm làm từng bước, đến đâu chắc đến đó. Lộ trình là quy hoạch Ban chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026 trình Hội nghị Trung ương 9, sau đó tiến hành quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư", ông nói.

Điểm mới tiếp theo là đổi mới quy trình, cách làm trên cơ sở tiếp tục mở rộng dân chủ; xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm trực tiếp của các cấp uỷ, tổ chức Đảng và người đứng đầu các cấp trong việc xem xét, phát hiện, giới thiệu nhân sự của địa phương, cơ quan, đơn vị mình vào quy hoạch cấp chiến lược.

Quy hoạch lần này cũng được cụ thể hoá về tiêu chuẩn, điều kiện đối với các chức danh theo quy định 90 của Bộ Chính trị khoá XII. Trong đó nêu rõ tiêu chuẩn chung cũng như tiêu chuẩn từng chức danh cụ thể của Uỷ viên Trung ương, Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban bí thư, Tổng bí thư, Chủ tịch nước... 

Đồng thời, quy hoạch cũng bổ sung nội dung về cơ cấu, số lượng, đối tượng, cách làm theo hướng thống nhất và liên thông. "Quy trình phát hiện, giới thiệu nhân sự quy hoạch ở địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện theo 4 bước. Còn quy trình rà soát, thẩm tra, phê duyệt quy hoạch ở Trung ương thực hiện theo 5 bước", ông Bình cho hay.

Theo lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, việc lựa chọn, giới thiệu nhân sự quy hoạch phải coi trọng tiêu chuẩn về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật; sự gương mẫu của bản thân và gia đình, năng lực gắn với kết quả công tác, sản phẩm cụ thể ở lĩnh vực, địa bàn được phân công phụ trách. Đó cũng phải là người có hoài bão, khát vọng đổi mới vì sự phát triển đất nước.

"Lần này đề cao trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức Đảng và các cơ quan tham mưu trong công tác phối hợp để nâng cao chất lượng thẩm tra nhân sự quy hoạch, giữ vững nguyên tắc, phát huy dân chủ trong xem xét, không vì số lượng mà hạ tháp tiêu chuẩn", ông Bình nói.

Bên cạnh đó, để quy trình được chặt chẽ, các cơ quan chức năng còn có cơ chế kiểm tra, không để lọt vào quy hoạch những người có một trong các hạn chế, khuyết điểm như: Tự diễn biến, tự chuyển hoá; cơ hội chính trị, xu nịnh, chạy chức, chạy quyền, tham vọng cá nhân; bản thân và gia đình không gương mẫu chấp hành chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước...  

"Trên cơ sở yêu cầu và cách làm như trên, vừa qua các cấp uỷ, tổ chức Đảng đã thực hiện nghiêm kế hoạch 11 của Bộ Chính trị, tạo sự đồng thuận trong toàn hệ thống. Nhìn chung kết quả giới thiệu nhân sự cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra, bước đầu góp phần khắc phục hiện tượng chạy quy hoạch hoặc vận động, xin phiếu giới thiệu thông qua quen biết...", ông Bình khẳng định.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Trung ương 8, khóa XII vào đầu tháng 10/2018. Ảnh: VGP

Theo tìm hiểu, sau khi các địa phương hoàn thành việc giới thiệu nhân sự quy hoạch theo quy trình 4 bước chặt chẽ, khâu quan trọng nhất sẽ được thực hiện ở Trung ương với quy trình gồm 5 bước. Đầu tiên, tổ giúp việc của Ban chỉ đạo xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ tổng hợp nhân sự giới thiệu của địa phương, bộ, ban ngành; phân tích xem đã đúng đối tượng hay chưa, có đảm bảo tiêu chuẩn, tiêu chí không?.

Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo sẽ tiến hành các bước thẩm định, khám sức khoẻ nhân sự được giới thiệu theo quy định của Ban bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Trung ương; lấy ý kiến thẩm định về công tác bảo vệ chính trị nội bộ, vấn đề liên quan đến công tác kiểm tra Đảng.

Sau khi tổng hợp, bước thứ hai là báo cáo Bộ Chính trị xem xét rồi mới trình Trung ương. Tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương, các đại biểu sẽ nghiên cứu tờ trình và các văn bản liên quan và giới thiệu bằng phiếu. Đây là phiếu giới thiệu, không phải phiếu bầu cử, tỷ lệ tính trên tổng số người có mặt. Uỷ viên Trung ương chính thức và dự khuyết đều được quyền giới thiệu.

Trên cơ sở giới thiệu này, Ban chỉ đạo tiếp tục tổng hợp lại và báo cáo Bộ Chính trị tiến hành phê duyệt. Sau bước này, các nhân sự giới thiệu chính thức được coi là nằm trong quy hoạch vào Ban chấp hành Trung ương lần đầu.

Tiếp theo, Bộ Chính trị sẽ tổ chức các lớp dự nguồn; nếu còn thiếu trường hợp nào theo cơ cấu đã được phân bổ trước đó thì Bộ Chính trị sẽ chỉ đạo Ban chỉ đạo tiến hành bổ sung quy hoạch vì đây mới là quy hoạch lần đầu. Việc bổ sung sẽ được thực hiện trong các năm 2019 và 2020.

(VnExpress)

Không có vùng cấm trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Không có vùng cấm trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Chính trị 04/07/2020 - 19:22

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, phải thường xuyên chỉ đạo thực hiện quyết liệt và sâu sát, không có vùng cấm.

Yên Bái kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh

Yên Bái kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh

Chính trị 30/06/2020 - 17:30

Ngày 30/6, tỉnh Yên Bái long trọng kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh (11/4/1900-11/4/2020), 75 năm ngày thành lập Đảng bộ (30/6/1945-30/6/2020) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.  

Ông Hoàng Anh Cương tái cử Bí thư Huyện ủy Na Hang

Ông Hoàng Anh Cương tái cử Bí thư Huyện ủy Na Hang

Chính trị 30/06/2020 - 14:38

Ông Hoàng Anh Cương tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Na Hang nhiệm kỳ 2020-2025.

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Chính trị 29/06/2020 - 14:30

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Đại tá Nguyễn Văn Trung giữ chức Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông

Đại tá Nguyễn Văn Trung giữ chức Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông

Chính trị 27/06/2020 - 17:55

Đại tá Nguyễn Văn Trung, Giám đốc Công an Hà Nam, được Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình

Đại tá Nguyễn Tiến Nam giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình

Chính trị 26/06/2020 - 14:47

Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, được Bộ Công an điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình.

Đại tá Nguyễn Văn Thanh làm Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Đại tá Nguyễn Văn Thanh làm Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Chính trị 26/06/2020 - 11:56

Đại tá Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Thủ tướng đề nghị tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Thủ tướng đề nghị tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Chính trị 25/06/2020 - 15:13

Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an nhân dân tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm theo chuyên đề, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Quân đội đi đầu trong phòng, chống Covid-19

Quân đội đi đầu trong phòng, chống Covid-19

Chính trị 24/06/2020 - 16:05

Ngày 24/6, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2020.

Vì sao cựu Phó Chủ tịch Nam Định thôi làm 'người Nhà nước' sau 23 năm?

Vì sao cựu Phó Chủ tịch Nam Định thôi làm 'người Nhà nước' sau 23 năm?3

Chính trị 23/06/2020 - 14:17

Theo ông Bạch Ngọc Chiến, một trong những nguyên nhân là khả năng đáp ứng, thích ứng với yêu cầu công việc đã đến giới hạn, không thấy có triển vọng phát triển hơn nữa.

Đại hội Đảng bộ Tổng cục Thủy lợi nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đại hội Đảng bộ Tổng cục Thủy lợi nhiệm kỳ 2020 - 2025

Chính trị 23/06/2020 - 12:12

Đại hội Đảng bộ Tổng cục Thủy Lợi lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã bầu ra Ban Chấp hành khóa mới gồm 9 đồng chí.

Báo Nông nghiệp Việt Nam đoạt 2 giải Báo chí Quốc gia năm 2019

Báo Nông nghiệp Việt Nam đoạt 2 giải Báo chí Quốc gia năm 2019

Chính trị 21/06/2020 - 22:53

Hai nhà báo Dương Đình Tường và Nguyễn Tâm Phùng (phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam) đã vinh dự nhận Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 14 năm 2019.

Xem thêm
Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực.

Gia Lai ghi nhận một ca nhiễm bệnh bạch hầu

Gia Lai ghi nhận một ca nhiễm bệnh bạch hầu

Bệnh viện nhi tỉnh Gia Lai đang tiến hành theo dõi, điều trị trường hợp bị nhiễm bệnh bạch hầu.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…