Thứ ba, 18/06/2019 08:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khai mạc Festival Huế 2010

05/06/2010, 22:14 (GMT+7)

Tối 5/6, Festival Huế 2010 đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Ngọ Môn (TP. Huế, Thừa Thiên- Huế). Hàng ngàn du khách đã đổ về TP. Huế trong không khí hồi hộp chờ đợi một mùa lễ hội mới mẻ, có nhiều nét độc đáo hơn các kỳ Festival năm trước.

Tối 5/6, Festival Huế 2010 đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Ngọ Môn (TP. Huế, Thừa Thiên- Huế). Hàng ngàn du khách đã đổ về TP. Huế trong không khí hồi hộp chờ đợi một mùa lễ hội mới mẻ, có nhiều nét độc đáo hơn các kỳ Festival năm trước.

Với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2010 là hoạt động trong chương trình quốc gia hướng đến ky niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, 50 năm kết nghĩa Hà Nội- Huế- Sài Gòn. Điểm mới là Festival Huế 2010 sẽ có mặt đoàn nghệ thuật của các quốc gia ở cả 5 châu lục. Có 28 quốc gia tham gia với tổng số gần 50 nhóm nghệ sỹ và đoàn nghệ thuật. Festival Huế 2010 lần đầu tiên sẽ được mở rộng ra các sân khấu ngoài phạm vi thành phố, mở ra các vùng lân cận như: các thị trấn, thị tứ, lên các vùng sâu vùng xa như A Lưới, Phong Điền, Phú Vang…với sự tham gia biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Festival 2010 tập trung khai thác không gian văn hoá truyền thống của các kỳ Festival Huế năm trước. Trung tâm Đại Nội là hạt nhân của các kỳ Festiaval Huế với 7 sân khấu ngoài trời và một số các địa điểm trong nhà. Năm nay, festival Huế sẽ tái  hiện nhiều lễ hội cung đình độc đáo, mang đậm chất Huế như: lễ tế đàn Nam Giao cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an; chương trình Huyền thoại sông Hương - nơi khởi nguồn thi ca, nhạc họa cho con người ở mảnh đất này... Ngoài những lễ hội cung đình chính, sẽ có những chương trình biểu diễn nghệ thuật độc đáo lần đầu diễn ra tại Việt Nam.

Trước đó, sáng 4/6, tại khách sạn Century - 49 Lê Lợi (TP. Huế) BTC Festival Huế đã tổ chức cuộc họp báo giới chương trình và những nét mới của Festival Huế 2010. Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Ngô Hoà- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Festival Huế 2010 cho biết, tính thời điểm hiện tại đã có hơn 500 phóng viên của các cơ quan, thông tấn báo chí, trong đó có 22 nhà báo quốc tế hoạt động tại Festival Huế 2010.

Chương trình Hơi thở của nước diễn ra tại sân khấu trên mặt hồ Tịnh Tâm, là nơi các nghệ sĩ biểu diễn các loại hình nghệ thuật nhã nhạc, ca trù, quan họ Bắc Ninh, chèo, ngâm thơ, dân ca... thông qua câu chuyện của một thiếu nữ Kinh Bắc được tuyển vào cung với hồi tưởng về cuộc tình đẹp của mình nơi vùng quê yêu dấu, hay chương trình nghệ thuật sắp dài nhất Việt Nam từ trước đên nay đặt trên phố Nguyễn Đình Chiểu với chiều dài 5 km. Trong khuôn khổ của festival Huế 2010, lần đầu tiên cũng có Festival Khoa học với chủ đề “Y học với đời sống cộng đồng” do trường Đại học Y Dược Huế phối hợp với Đại sứ quán Ý và trường Đại học Sassari tổ chức…Nhìn chung, Festival Huế 2010 hứa hẹn một mùa lễ hội ở cố đô Huế với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách gần xa.

*Nằm trong khuôn khổ của Festival Huế 2010, hướng đến 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, sáng 5.6, tại cầu Tràng Tiền, BTC Festival Huế đã khai mạc nghệ thuật sắp đặt 1.000 con diều Huế trên cầu Tràng Tiền. Lễ Rước Diều được tổ chức dàn dựng theo hình thức nghệ thuật sắp đặt, diễu hành đường phố, phối hợp với trình diễn áo dài tại 2 đầu cố đô: Huế - Hà Nội và các chặng dừng tại các địa danh mang dấu ấn của các cuộc dời đô trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

Cũng trong sáng 5/6, trên phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Đại học Nghệ thuật Huế phối hợp cùng CLB họa sĩ trẻ Thừa Thiên Huế tổ chức Quãng diễn mỹ thuật “Ký ức từ cố đô Thăng Long đến cố đô Huế”. Hơn 100 sinh viên, họa sĩ đã cùng nhau vẽ bức tranh đường phố dài hơn 50m, rộng gần 3m thể hiện kiến trúc, đền đài, phong cảnh…, của 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Một số hình ảnh do PV NNVN ghi lại: 

Festival Huế 2010 được khai mạc vào tối 5/6

Festival Huế 2010 hứa hẹn nhiều chương trình văn hoá, nghệ thuật đặc sắc

Nhiều chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra tại Quảng trường Ngọ Môn

1000 con diều Huế tung bay trên cầu Trường Tiền

Pháo hoa trước giờ khai mạc

Hoành tráng lễ hội khai mạc Festival Huế 2010

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận